Xã hội

TIN VUI: Dịch tại Hà Nội, Bắc Ninh và Bắc Giang đã được kiểm soát tương đối !

VIỆT NAM SẼ LUÔN CHIẾN THẮNG TRÊN MỌI MẶT TRẬN…

Chuyên gia nhận định ổ dịch Bắc Ninh, Bắc Giang và Hà Nội được khống chế, trong đó Bắc Ninh đã giảm mức độ giãn cách xã hội, Hà Nội cân nhắc mở lại một số hoạt động.

Bắc Giang hiện ghi nhận số ca Covid-19 cao nhất cả nước với 4.137, tuy nhiên số ca mắc mới có xu hướng giảm rõ rệt. Các ca mới chủ yếu là công nhân, một số ít người nhà (F1), được phát hiện chủ yếu tại các khu cách ly tập trung. Ngành y tế đánh giá tình hình dịch tại Bắc Giang đã được đẩy lùi và các điểm được khoanh gọn.

 

Ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang nhận định, sau hơn một tháng tập trung toàn lực chống Covid-19, đến nay, các nguồn lây đã được khoanh vùng, thu hẹp. Hai nguồn lây chính hiện nay là tại một số nhà trọ đông công nhân trong khu vực phong tỏa thuộc địa bàn huyện Việt Yên và tại một số điểm cách ly tập trung ở các huyện, nơi tiếp nhận số công nhân ở huyện Việt Yên về. Số ca F0 tuy còn cao, song đều trong các khu vực phong tỏa và điểm cách ly tập trung, khả năng dịch lây nhiễm ra cộng đồng là rất thấp.

Ảnh minh hoạ

Hiện, hàng trăm doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đủ điều kiện hoạt động trở lại trong bối cảnh “vừa sản xuất, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch”. Giải pháp để ngăn lây nhiễm chéo trong các khu cách ly phong tỏa là phải giãn mật độ, số người ở từng phòng, từng nhà, giảm tối đa mọi sự tiếp xúc để ngăn chặn lây nhiễm chéo.

Tại Bắc Ninh, ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết phương án giảm mức độ giãn cách xã hội và dỡ bỏ khoanh vùng cách ly được các chuyên gia xây dựng, trên nguyên tắc đáp ứng các yêu cầu về yếu tố dịch tễ, kết quả sàng lọc xét nghiệm, công tác giãn cách.

Đáng chú ý là thị xã Từ Sơn những ngày gần đây ghi nhận một số ca nhiễm mới. Lực lượng tập trung điều tra, truy vết được 6.347 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 229 F1, 2.679 F2. Đây là một trong hai đô thị lớn của tỉnh, là địa bàn tập trung các khu công nghiệp lớn và nhiều cụm công nghiệp, làng nghề, giao thương lớn nên có rất nhiều công nhân, người dân từ các tỉnh thành đến làm ăn sinh sống. Các chuyên gia cho rằng địa điểm này vẫn trong tầm kiểm soát song còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại cộng đồng.

Tại Hà Nội, hiện đáng lo ngại là chuỗi lây nhiễm của tiểu thương huyện Đông Anh, với ca nhiễm đầu tiên phát hiện ngày 7/6 tại chợ Cửa hàng mới. Sau một tuần, cụm dịch này đã ghi nhận 18 ca nhiễm, trong đó 17 ca ở huyện Đông Anh và một ca ở huyện Sóc Sơn.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, nhận định, hiện chùm ca bệnh này cơ bản được kiểm soát, các trường hợp có tiếp xúc đã được khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng trong thời gian tới vẫn sẽ phát hiện thêm ca bệnh có liên quan.

Theo: VNE, THEANH28