tin tức

Vợ mới 𝐬𝐢𝐧𝐡 1 tuần cùng cᏂồng và 𝗰𝗼𝗻 sơ 𝘀𝗶𝗻𝗵 vượt Ꮒơn 𝟏.𝟑𝟎𝟎 𝐤𝐦 về quê bằng xe máy: ‘Nнìη тнươηg νô ¢ùηg’

Ngày 31/7, Câu lạc bộ xe bán tải TP Đà Nẵng cho biết vừa tiếp nhận và giúp đỡ gia đình anh Xồng Bá Xô (trú huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) về quê an toàn.

Anh Trần Vương, thành viên câu lạc bộ xe bán tải TP Đà Nẵng cho biết, trong những ngày qua đã giúp hàng nghìn lượt người các tỉnh từ TP HCM về quê khi họ đi ngang qua địa bàn Đà Nẵng. Tuy nhiên, trường hợp gia đình anh Xô khiến những thành viên câu lạc bộ vô cùng xót xa, đồng cảm.

“Vợ anh Xô mới sinh 1 tuần mà 2 vợ chồng vẫn quyết định đưa con vượt đường trường để về. Chúng tôi rùng mình khi tưởng tượng quãng đường mà họ vượt qua, dưới cái nắng, cái gió”, anh Vương nói.

Thành viên câu lạc bộ xe bán tải hỗ trợ người dân trong đêm

Trao đổi qua điện thoại, anh Xô cho hay do dịch Covid-19 bùng phát tại Bình Dương nên 2 tháng nay anh bị thất nghiệp. Toàn bộ số tiền dành dụm được từ công việc làm thuê đổ hết vào chăm sóc vợ đang mang thái sắp đến ngày sinh nở.

Tuần trước, vợ anh Xô, chị Phùng A Tranh đến bệnh viện sinh con. Bé trai nặng hơn 2,6 kg chào đời trong sự vui mừng lẫn lo lắng của 2 vợ chồng.

Chị Tranh cùng con trai 9 ngày tuổi nằm nghỉ bên đường sau quãng đường từ Bình Dương về đến Đà Nẵng

“Vợ em ở bệnh viện 4 ngày thì về nhà trọ. Bà con trong xóm trọ họ cũng đã về quê hết không còn ai cả. 3 ngày trước, vợ chồng em bàn nhau phải về quê. Chúng em quấn con trong khăn rồi xuất phát và nhập vào một đoàn 50 người khác, trong đó có anh trai và chị dâu.

Đường xa, anh chị dâu cũng bị lạc mất không liên lạc được nữa. Xe của em cũ rồi, trên đường về hư mãi nên nhiều lần phải dừng lại sửa. Về đến Đà Nẵng thì chết máy phải dừng lại.

Em may mắn được các bạn hỗ trợ, sửa xe và thuê xe để vợ chồng về đến quê, không biết cảm ơn sao cho hết”, anh Xô tâm sự.

Anh Xô cho hay đợt này cả gia đình về quê chưa biết khi nào quay lại Bình Dương vì dịch bệnh nên cứ ở nhà “có ăn đó”.

Chỉ mong bà con an toàn

Anh Vương cho hay, trước hoàn cảnh gia đình vợ chồng anh Xô, tất cả thành viên câu lạc bộ xe bán tải Đà Nẵng và những người chứng kiến đều xót xa.

“Vết mổ của chị Tranh còn chưa kịp cắt chỉ. Vì không thể bám trụ được họ mới về. Nhìn thương vô cùng”, anh Vương xót xa.

Theo anh Vương, nhóm nắm được thông tin vợ chồng anh Xô nên có cố gắng tìm kiếm trong dòng người từ miền Nam về quê. May mắn, duyên số đã giúp nhóm tìm được vợ chồng anh chị.

“Chúng tôi đã quyết định góp tiền thuê 1 xe ô tô để vợ chồng anh chị cùng về quê. Xe còn dư chỗ nên chúng tôi ghép cùng 1 gia đình khác cũng có con nhỏ. Câu lạc bộ cũng hỗ trợ vợ chồng anh chị 3 triệu đồng làm lộ phí.

Cầu mong anh chị về quê an toàn”, anh Vương nói.

Vợ chồng anh Xô cùng con trai 9 ngày tuổi được hỗ trợ về quê

Câu lạc bộ xe bán tải TP Đà Nẵng hỗ trợ gia đình chị Tranh

Theo anh Vương, chiếc xe máy của vợ chồng anh Xô đã “bệnh” rất nặng. Các thành viên câu lạc bộ sẽ sửa chữa, tân trang lại trước khi gửi về Nghệ An cho vợ chồng anh chị.

Đại diện câu lạc bộ xe bán tải Đà Nẵng cho biết suốt ngày qua đã cùng các lực lượng bám chốt kiểm dịch để hỗ trợ những người từ miền Nam về quê. Mỗi ngày, hàng nghìn lượt người hồi hương bằng xe máy được các thành viên trong đoàn trợ giúp là những phần thức ăn, nước uống.

“Chúng tôi cũng sửa chữa xe cho mọi người với tâm niệm chỉ mong bà con an toàn”, anh Vương chia sẻ.

Đoàn người trở về quê hương bằng xe máy từ miền Nam

00:01:10