tin tức

Ứng̶ trước 1 tỷ làm tin, đại g̶ia Hà Tĩnh mong̶ thuê được máy bay chở dân ng̶hèo từ Sài Gòn về quê

Ai đó đã từng nói, trên thế giới này có ba loại tỷ phú, tỷ phú về tiền bạc, tỷ phú về tâm hồn, nhưng đáng nể nhất là những vị tỷ phú có cả hai. Bởi họ vừa có tài, vừa có đức, nên thật sự họ rất hiếm gặp trong xã hội này.

Và rồi, câu chuyện của anh Trần Văn Toàn (42 tuổi) sẽ khiến nhiều người vừa xúc động vừa ngưỡng mộ vô cùng. Anh không chỉ giỏi giang khi làm kinh tế mà còn rất hào sảng trượng nghĩa với người dân quê mình. Dù đi đâu, làm gì, anh vẫn luôn hướng về nguồn cội.

Lại nói mới đây, khi thấy tình hình dịch bệnh ở Sài Gòn phức tạp, biết được chủ trương của Nhà Nước đang tìm cách phân luồng đưa bà con về quê, lòng anh Toàn lại càng như lửa đốt. Anh bày tỏ nguyện vọng muốn được bỏ tiền túi của cá nhân để thuê ít nhất một chuyến bay của hãng VNA chở những công dân có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh sớm được về quê tránh dịch.

“Đây là nguyện vọng cá nhân. Tôi tha thiết được bỏ tiền túi để thuê máy bay cho những người dân gồm phụ nữ mang thai, người nuôi con nhỏ… sớm được trở về quê giữa lúc các tỉnh phía Nam đang vướng vào đại dịch. Đến nay tôi đã chuyển trước vào tài khoản của một đồng chí công tác ở lĩnh vực truyền thông tỉnh Hà Tĩnh số tiền 1 tỷ đồng để làm tin, chứng minh việc tôi không nói suông”, anh Toàn chia sẻ.

Anh Toàn thường xuyên tham gia hoạt động thiện nguyện (Ảnh: VietNamNet)

Khi được hỏi về bản thân, anh Toàn cho biết mình sinh ra và lớn lên tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Tháng 10/1997, khi vừa tròn 18 tuổi, anh Toàn rời xa quê hương vào TP.HCM sinh sống và lập nghiệp. Mấy chục năm lăn lộn nơi đất khách quê người, trải qua nhiều công việc, bằng ý chí, nghị lực, anh Toàn thành công ở lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế và bất động sản. Anh hiện là Chủ tịch HĐQT một công ty về bất động sản.

“Tôi sinh ra trong gia đình có 4 anh chị em, tôi lại con trai cả. Khi tôi học đến lớp 8 thì bố tôi mất, mấy mẹ con dựa dẫm vào nhau để trưởng thành. Trải qua nhiều khó khăn, vất vả, tôi thấu hiểu nỗi khổ, khó nhọc của người quê hương, đặc biệt trong mùa dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như thế này. Tôi mong muốn đóng góp một phần sức lực nhỏ, công sức mình để hỗ trợ bà con”.

Anh cũng nói thêm: “Hiện tại có khoảng 700 công dân ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam đăng ký qua tôi để được về quê, nhưng qua thống kê có khoảng 1/4 người dân muốn về gấp vì hoàn cảnh đặc biệt. Cá nhân tôi muốn chịu hoàn toàn kinh phí đưa bà con về sân bay Vinh.

Tôi mong muốn tỉnh Hà Tĩnh đồng ý hỗ trợ, giải tỏa, tiếp nhận bà con từ khu vực an ninh sân bay Vinh về đến nhà và đưa vào khu cách ly. Khi tôi được tỉnh đồng ý và có công văn về phương án đưa đón người ở sân bay Vinh thì tôi sẽ ký được hợp đồng với hãng hàng không để chở công dân về”.

Theo tin mới nhất, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã đồng ý phương án tổ chức chuyến bay đưa công dân về quê do ânh Toàn tài trợ kinh phí. Dự kiến chuyến bay sẽ được khởi hành vào lúc 11h trưa ngày 28/7. “Sau khi người dân về đến sân bay Vinh, tỉnh sẽ cử đoàn ra đón để đưa bà con về khu cách ly theo quy định”, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh nói.

Anh Toàn đi lên từ hai bàn tay trắng và luôn nhớ về quê hương (Ảnh: VietNamNet)

Có lẽ trong những ngày gần đây, hẳn mọi người đọc được rất nhiều thông tin buồn, mất mát liên quan đến đại dịch. Nhưng chính trong biển lửa, chúng ta mới nhận ra người Việt Nam vẫn luôn tử tế và hào sảng đến mức nào!

“Lá lành đùm lá rách”, chân lý ấy bây giờ chúng ta mới bắt đầu thấm, không chỉ là những câu nói trong sách vở, được ê a trong miệng của trẻ con… mà nó vẫn luôn tồn tại giữa cuộc sống đời thường. Hôm nay đây, Sài Gòn lâm nguy, các tỉnh thành cũng khó khăn theo, nhưng thay vì than vãn, chúng ta đang tìm cách giúp nhau bằng mọi giá.

Đó là khi người nghèo chia nhau con cá bó rau. Còn người giàu, nôn nóng làm những điều to lớn hơn, hỗ trợ thực phẩm, hỗ trợ những chuyến xe và như anh Toàn, sẵn sàng thuê hẳn phi cơ để đưa bà con về quê tránh dịch.

Những con người như thế, thật sự rất đáng quý trong cuộc sống này. Bởi như đã nói ở trên, họ vừa có tài lại có đức. Nếu là ngày bình thường, hẳn nhiều người sẽ bảo anh này làm màu, nhưng trong quãng thời gian khó khăn như thế này, cảm ơn anh vì đã làm màu sắc cuộc đời thêm tươi đẹp.

Những tin nhắn của anh Toàn gửi lãnh đạo y tế Hà Tĩnh (Ảnh: VietNamNet)

Có lẽ, vì anh Toàn cũng là người đi lên từ hai bàn tay trắng, ngậm ngùi rời xa quê hương từ những ngày còn rất trẻ để lên thành phố tìm cơ hội đổi đời. Anh hiểu hơn ai hết những vất vả và khó khăn của dân tỉnh lẻ khi nỗ lực khẳng định vị trí của bản thân mình.

Đồng tiền kiếm được luôn chan đầy mồ hôi, nước mắt. Bây giờ bà con quê mình đang khó khăn vì dịch, anh nôn nóng không thể chờ đợi thêm.

Cảm ơn anh, một lần nữa, vì đã thúc đẩy những nghĩa cử cao đẹp. Tiền bạc có thể kiếm bất cứ lúc nào nhưng tình đồng bào lúc này đây vẫn là trên hết.

Nguồn: VietNamNet