tin tức, Xã hội

Từ ngày 1/7/2021, mọi người cần đăng ký tạm trú kẻo bị xóa hộ khẩu

Nếu như đang sinh sống từ 30 ngày trở lên ở ngoài phạm vi cấp xã nơi đăng ký thường trú, mọi người sẽ phải làm đăng ký tạm trú.

Theo Lao Động, từ ngày 1/7/2021, Thông tư 59/2021/TT-BCA hướng dẫn về luật căn cước công dân sẽ có hiệu lực thi hành. Trong đó có những quy định liên quan đến việc đăng ký tạm trú kịp thời để không ảnh hưởng đến giấy tờ, thông tin cá nhân và tránh bị phạt.


Công dân phải đăng ký tạm trú để được cấp Sổ tạm trú. (Ảnh: Tạp Chí Tài Chính)

Cụ thể, Thông tư có quy định, công dân sẽ trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân.

Do đó, từ thời điểm Thông tư trên bắt đầu có hiệu lực, mọi người có thể đến nơi đăng ký tạm trú để làm thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân gắn chip, thay vì phải về quê – nơi đăng ký thường trú như trước đây.

Điều này đồng nghĩa với việc, người đang sinh sống xa quê muốn làm căn cước công dân gắn chip ngay tại địa bàn sinh sống sẽ phải đi làm thủ tục đăng ký tạm trú ở nơi mình đang làm việc, học tập.

Đăng ký tạm trú sẽ thuận lợi hơn trong việc làm thẻ căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Ngoài ra, Luật Cư trú 2020 có hiệu lực từ 1/7/2021 có quy định, vắng mặt liên tục ở nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ các trường hợp đặc biệt như xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư, đang chấp hành án phạt tù… sẽ bị xóa đăng ký thường trú.

Cũng theo Điều 27 của Luật Cư trú 2020 thì việc đăng ký tạm trú là thủ tục bắt buộc đối với mỗi công dân đến sinh sống tại chỗ ở ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú từ 30 ngày trở lên.

Dựa theo Điểm b Khoản 1 Điều 8 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP, các cá nhân, chủ hộ gia đình không thực đúng các quy định về đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng. Số tiền này dự kiến được tăng lên 300.000 đến 500.000 đồng nếu dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 167 được thông qua.


Bản khai nhân khẩu là một trong những giấy tờ cần thiết để đăng ký tạm trú. (Ảnh: Luật Cư Trú)

Khi đi làm thủ tục đăng ký tạm trú, mọi người cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

– Bản khai nhân khẩu.

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

– Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở).

– Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú.

Sau đó, công dân sẽ đem hồ sơ đến nộp tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú. Nếu được giải quyết đăng ký tạm trú, mọi người sẽ nộp lệ phí và sau đó có Sổ tạm trú mang về.

Việc đăng ký tạm trú là rất cần thiết để hợp thức hóa các loại giấy tờ cá nhân. Do đó mọi người cần nắm kĩ về mặt thời gian thi hành, địa điểm đăng ký để thủ tục được thực hiện thuận lợi, nhanh chóng.