thời tiết, tin tức

Tɨռ vui: Miền Bắc sắp đón ๓ưa giôղց kéo dài ñhiều ղցày

MIền Bắc sắp đón đợt mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to.

TPO – Dự báo từ đêm thứ Ba (22/6), miền Bắc sẽ bước vào một đợt mưa dông kéo dài nhiều ngày, trong đó cục bộ có mưa vừa, mưa to, nắng nóng đặc biệt gay gắt chấm dứt.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rãnh thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao, dự báo từ đêm 22/6 đến ngày 25/6, các tỉnh miền Bắc có mưa dông diện rộng. Trong đó, từ đêm 22-24/6 sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Ngày 25/6 mưa tiếp tục nhưng giảm về cường độ, chỉ còn mưa rào và dông rải rác.

Do ảnh hưởng của mưa dông, từ ngày 22/6, đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt nhiều ngày qua ở miền Bắc giảm nhiệt, từ 23/6, nắng nóng chấm dứt, các tỉnh miền Bắc đón thời tiết mát mẻ.

Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, trong hai ngày 23-24/6 cũng có mưa rào và dông rải rác, trời giảm nhiệt, sau đó từ 25/6, nắng nóng quay trở lại.

Dự báo nhiệt độ ngoài đường tại Hà Nội hôm nay và ngày mai có thể lên đến hơn 50 độ do tác động của hiệu ứng đảo nhiệt đô thị.

Trước khi đón mưa dông diện rộng, hôm nay và ngày mai, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-41 độ. Đây cũng là hai ngày nắng nóng gay gắt nhất trong đợt nắng nóng này. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày chỉ từ 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ.

Thủ đô Hà Nội hôm nay và ngày mai có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 39-41 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên nguy cơ cao xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Dự báo chỉ số tia UV hôm nay và ngày mai tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung ở ngưỡng gây hại rất cao đến sức khỏe con người. Người ra đường được khuyến cáo mặc quần áo chống nắng, bôi kem chống nắng, đội mũ rộng vành, uống nhiều nước và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng. Dự báo nắng nóng còn kéo dài nhiều ngày tới ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên.

Tại Nam Bộ và Tây Nguyên, những ngày tới tiếp tục duy trì thời tiết điển hình của mưa mùa, với ngày nắng gián đoạn, nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 31-34 độ, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.