tin tức

Siêu thị ‘cђ.áy’ 1 số tђực pђẩm, nђiều người ngao ngán vì giá rau củ quá cao: Bông cải 250k/kg

Là một cuộc tranh giành, người nào nhanh chân thì còn, chậm chân thì đến trái bí đao hay bó rau muống cũng không có. Mua nhanh mớ thực phẩm đem về dự trữ, chỉ riêng việc xếp hàng dài chờ đến lượt mình cũng thấy mòn mỏi.

Tình hình chị em mua thực phẩm dự trữ đến đâu rồi? Từ ngày TP.HCM ra chỉ thị 16, người dân khu vực em ở tranh nhau đi mua mì, gạo, rau củ, thịt cá về để trong nhà ăn dần. Nhìn cái cảnh người ta ùn ùn kéo nhau đi mua, em thấy sao giống như chợ ngày Tết quá không biết. Cũng tấp nập, cũng rộn ràng như vậy, chỉ khác ở chỗ mua sắm ngày Tết là không khí vui tươi sôi nổi còn lần này trong ánh mắt ai cũng có sự lo lắng.

Người dân đổ xô tới chợ Bà Chiểu mua đồ. Ảnh Vũ Phượng – Thanhnien

Trưa nay em ra siêu thị gần nhà, nhìn quầy hàng thực phẩm trống trơn mà hốt hoảng. Em không nghĩ là sức mua của người dân lại nhiều đến vậy. Quầy thực phẩm khô thì còn hàng, nhưng thịt cá, rau củ đã hết từ lâu. Lác đác 2 miếng bí đỏ, vài củ khoai tím sứt sẹo chắc là vì nhìn không ngon mắt nên bị bỏ lại. Bạn em tranh thủ mua được bông cải xanh nhưng nhìn giá hết hồn. Bông cải bình thường bán lẻ có tầm 10 nghìn một bông to, xanh mướt ngon mắt. Vậy mà trong ngày dịch này, giá tăng vọt lên 250k/kg, một bông nhỏ xíu bằng cái nắm tay có giá 75k. Quá khủng.

Báo Thanh niên đưa tin, vào chiều ngày 7/7, tại các siêu thị, chợ truyền thống, người dân đổ xô tới mua rau, củ, thực phẩm tươi sống về dự trữ ăn trong nhiều ngày. Tuy nhiên, ghi nhận tại nhiều siêu thị, người dân thất vọng quay về vì hết sạch rau. Tại Bách Hóa Xanh, Co.op Food trên địa bàn quận Bình Thạnh, Quận 3, Q. Gò Vấp rất khó để mua được rau xanh, trứng. Các mặt hàng đồ khô liên tục được chất đầy trên các kệ. Chợ truyền thống như Bà Chiểu, Thanh Đa, các loại rau, thịt, cá vẫn còn khá đa dạng, người dân chen chân mua.

Kẹ thực phẩm trống trơn và một người dân mua bông cải xanh với giá “trên trời”, ảnh N.T.T

Bạn em cho biết, từ ngày chung cư bạn bị phong tỏa, thực phẩm mua được là vô cùng khó khăn. Bạn phải gọi chi viện từ người nhà, bạn bè và dự trữ ăn dần. Bây giờ TP.HCM đóng cửa các chợ, bạn có lẽ ngồi nhà kiêng khem từng bữa để số thực phẩm đủ cho những ngày sắp tới. Hiện tại đặt mua thực phẩm bên ngoài cho người ta giao tận nhà cũng không thể yên tâm vì phải đợi chờ, chất lượng nhiều khi không như ý.

Bạn T.N ở quận 9 cho biết, chỉ chậm chân một chút mà bạn phải ngậm ngùi quay về, bó rau cũng không mua được vì chợ đóng cửa mà siêu thị “cháy” hết thức ăn nên đành mua đỡ thùng mì gói. Nhưng không thể ăn mì gói mà sống qua ngày nên bạn sẽ tranh thủ quay lại siêu thị thật sớm xem có may mắn hay không.

Ảnh Vũ Phượng – Thanhnien

Dẫu biết ai cũng sợ dịch bệnh, ở yên trong nhà mà hết thức ăn thì đúng là càng sợ hơn nữa. Nhưng cũng đừng vì vậy mà kéo nhau mua về dự trữ, chen lấn xô đẩy mà bỏ qua quy tắc phòng dịch mọi người nhé. Nói chung theo em, cách tốt nhất bây giờ là chắt lọc thông tin đúng về tình hình dịch bệnh để đọc, tuân thủ quy tắc 5K về phòng dịch.

Chuyện thực phẩm ăn uống thì phải hết sức bình tĩnh, mua được một ít cất tủ lạnh để hạn chế việc phải ra ngoài đi mua sắm nhiều lần thì yên tâm. Tuy nhiên, chỉ nên mua vừa đủ, đừng càn quét khiến người khác hoang mang theo rồi ồ ạt mua sắm khiến thực phẩm cháy hàng, đội giá đắt đỏ. Giờ kéo nhau ra đường mua đồ ăn dự trữ thì biết đâu dễ làm lây lan dịch, chi bằng cứ ngồi nhà mua sắm online, không thì vài hôm nữa đi mua, mỗi lần dự trữ một ít thôi, hết lại mua, chống dịch thì cũng phải bình tĩnh và sáng suốt mọi người ạ.