tin tức

Nữ tìᴎh nguyệᴎ viên bị đổ oan lãᴎh 𝟔𝟎𝟎𝐤/𝐧𝐠à𝐲, lên tiếng trầᴎ tìᴎh 𝐭𝐡𝐮 hút gầᴎ 4 triệu view

Nữ tình nguyện viên lên tiếng khi bị đổ oan nhận lương 5-600 nghìn/ngày. Công việc của những người ở tuyến đầu phòng dịch vốn vất vả, thậm chí có bạn còn kiệt sức ngất xỉu nên rất cần sự thấu hiểu, chia sẻ từ mọi người.

Mới đây, đoạn clip “Nhật ký tình nguyện chống dịch” đã thu hút 3,4 triệu view trên MXH. Trong đó, một nữ tình nguyện viên (TNV) tại TP HCM đã lên tiếng trước thông tin đội tình nguyện được nhận 600k tiền trợ cấp hàng ngày.

“Có 1 số bạn bình luận trên clip của mình rằng đi tình nguyện được nhận 500k, 600k/ngày. Và mình đã làm được 20 ngày rồi, tuy nhiên ngoài đồ ăn thức uống, những dụng cụ y tế cần thiết thì tụi mình không được nhận bất kỳ khoản trợ cấp nào hết”, cô bạn chia sẻ trong clip.

Ảnh chụp màn hình.

Cô bạn cũng cho biết thêm, từ ngày trở thành TNV là phải chuyển lên khu tá túc cùng các TNV khác, không thể ở trọ được nữa do công việc lấy mẫu xét nghiệm, có nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Trần Hường, cô bạn trong đoạn clip hiện làm hỗ trợ tình nguyện tại Quận 3, TP HCM khẳng định: “Nhiều người bảo bọn mình đi làm tình nguyện chỉ vì tiền. Mình chỉ muốn làm clip nói rõ là không có chuyện đó, vì có rất nhiều bạn tình nguyện viên đang cố gắng từng ngày, mà lại bị hiểu lầm lòng tốt”.

Cô bạn cho biết, công việc mỗi ngày là trực chốt – phân chia và trung chuyển đồ ăn, nhu yếu phẩm cho bà con trong khu vực Vườn chuối. Ngoài ra, Hường sẽ hỗ trợ điều phối, làm hành chính phụ cho các bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm.

“Mỗi ngày đi làm đều đặn từ 6h sáng tới 8h tối hơn mới về, có hôm làm xuyên trưa luôn. Tụi mình cũng phải tự cách ly với gia đình, bạn ở chung phòng trọ để đảm bảo cho họ. Giờ tính ra cũng mấy tháng nay mình không về nhà, cũng không nói cho gia đình. Mẹ mình cũng mới biết là mình lao vào vùng dịch cách đây vài hôm thôi”, Hường tâm sự.

Công việc TNV có vất vả, dễ kiệt sức là vậy nhưng điều khiến Hường có chút buồn lòng là những trường hợp tỏ ra chống đối, không hợp tác lấy mẫu xét nghiệm hay khai báo trung thực. Có người còn né xa khi gặp những nhân viên y tế, TNV trong bộ đồ bảo hộ vì tâm lý sợ lây nhiễm:

“Họ kỳ thị và sợ đứng gần lắm vì nhiều người không tin tưởng đội y tế, sợ tụi mình không xử lý kỹ khi test. Có người còn hiếu kỳ đứng ra quay phim, chụp ảnh. Nhưng y tế và tình nguyện viên đâu đủ sức đi từng nhà được!”, Hường nói.

Do đặc thù công việc nên việc chẳng may lây nhiễm là điều dễ hiểu. Tuy tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch cũng như thường xuyên xét nghiệm để đảm bảo sức khỏe, Hường cũng thỉnh thoảng run rẩy, “cứng đờ người” khi nghe tin một đồng đội khác bị nhiễm bệnh.

“Công việc này giúp mình rèn luyện sức chịu đựng, tính kiên nhẫn, bao dung. Quan trọng là giữ lửa nhiệt huyết, giúp đỡ những người khó khăn.

Tụi mình nhận nhiều tình yêu thương của người dân, người xa lạ và hẳn lạ họ cũng không biết mặt mình. Ai cũng cố gắng cười với nhau qua lớp khẩu trang dày, nghĩ đến đã thấy lòng reo vui!”, cô bạn 9X chia sẻ.

Trong khi bạn đang yên ổn ở nhà, ngoài kia, có biết bao người ngày đêm làm việc vất vả. Họ thậm chí không nhận được lương nhưng lại vui vẻ, nhiệt huyết cống hiến hết sức trẻ để cùng chung tay chống dịch. Thấu hiểu để cùng chung sức chung lòng, tuân thủ quy định để tình hình dịch bệnh nhanh chóng được kiểm soát, cuộc sống sớm yên ổn trở lại.