Cuộc sống, tin tức

Nǥỡ ngàиg với vẻ đẹp của coи cá dài 3 mét, có làи da vànǥ óng иhư chuối chíи mùa hạ

Đến thời điểm hiện tại, con cá nheo màu vàng như chuối chín vẫn được coi là con cá nheo mang vẻ đẹp lạ thường nhất hành tinh.

Cộng đồng mạng thế giới đang không khỏi xôn xao trước vẻ đẹp tuyệt mỹ của con cá kì lạ có làn da vàng óng như chuối chín cùng chiều dài khủng 3 mét. Với đặc điểm nổi bật của mình, nó được mệnh danh là con cá đẹp nhất thế gian, chưa từng xuất hiện trong lịch sử.

Thiên nhiên kì thú luôn ban tặng cho ta những món quà tuyệt vời, từ phong cảnh hữu tình hoành tráng đến những loài sinh vật xinh đẹp đáng yêu kì lạ.

Vẻ đẹp rực rỡ đến nao lòng của con cá khổng lồ có màu vàng ươm như chanh.

Vào 1 buổi chiều đẹp trời nắng dịu, 1 cần thủ nổi tiếng người Hà Lan tên là Martin Glatz đã cùng anh trai của mình ra con sông lớn giáp biển để câu cá. Được khoảng 1 tiếng đồng hồ thì bỗng từ đâu xuất hiện 1 con cá nheo màu vàng chanh trông giống quả chuối khổng lồ nhảy lên khỏi mặt nước và rơi xuống thuyền của Martin Glatz.

Glatz và anh trai song sinh Oliver đã từng câu được rất nhiều con cá nheo trước đó nhưng chưa bao giờ họ lại gặp con cá nào có màu sắc độc đáo như vậy. Do đó, lúc đầu Glatz rất hoảng hốt vì không hiểu đó là giống loài gì. Mãi cho đến khi định thần lại, anh mới dám lại gần xem xét con cá. Và nó đích xác là 1 con cá nheo thực thụ.

Trước đó hai anh em chỉ toàn câu được những con cá nheo có màu xám xanh bình thường.

Con cá đặc biệt này thuộc loài cá nheo châu Âu ( hay còn gọi là Silurus glanis), là loài động vật bản xứ ở nhiều hồ nước và sông ngòi trên khắp châu Âu. Chúng nổi tiếng với kích thước khổng lồ, có thể dài ít nhất 2,7 mét và nặng gần 130 kg, theo Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA). Tuy nhiên, phần lớn cá nheo châu Âu có cơ thể màu xanh đen với chấm vàng rải rác.

Lý giải cho màu vàng chanh lạ lùng của con cá mà hai anh em nhà Glatz vô tình có được, các nhà khoa học cho rằng nó có nhiều khả năng mắc hội chứng bạch thể (leucism), hội chứng di truyền hiếm gặp dẫn tới giảm sắc tố ở da và lông. Khác với chứng bạch tạng, một rối loạn di truyền tương tự, chứng bạch thể không ảnh hưởng tới mắt của con vật mà chỉ ảnh hưởng tới màu sắc của chủ thể mà thôi.

Chứng bệnh bạch thể được ghi nhận ở nhiều loài động vật trên cạn và dưới nước.

Leucism (chứng bạch thể) từng được quan sát thấy ở một số loài động vật lớn trên cạn, bò sát, chim, cá… dẫn đến những ngoại lệ đặc biệt như chim cánh cụt màu vàng hay cá voi sát thủ màu trắng. Dù có hình dáng kỳ lạ và đẹp mắt, thế nhưng động vật bạch thể thường gặp bất lợi trong tự nhiên. Do cơ thể sáng màu, chúng dễ bị động vật trong chuỗi thức ăn phát hiện hơn so với đồng loại bình thường.

Con cá nheo màu vàng chanh dường như đã sống 1 đời an toàn tới khi trưởng thành và có thể đạt kích thước lớn hơn nữa. Sau khi chụp vài bức ảnh, anh em cần thủ nhà Glatz đã thả nó trở lại mặt nước. Đến thời điểm hiện tại, con cá nheo màu vàng như chuối chín vẫn được coi là con cá nheo mang vẻ đẹp lạ thường nhất hành tinh.