tin tức

Gιữα ℓúƈ gιãη ƈáƈн, нàηg ηgнìη ηgườι тừ тρ.нƈм тяở νề тâу ηgυуêη: кнôηg đâυ вằηg qυê ηнà ƈủα мìηн

𝘒𝘩ô𝘯𝘨 đâ𝘶 𝘣ằ𝘯𝘨 𝘯𝘩à 𝘮ì𝘯𝘩 𝘤á𝘤 𝘮ẹ ạ. 𝘕𝘩ữ𝘯𝘨 𝘯𝘨ườ𝘪 𝘭𝘢𝘰 độ𝘯𝘨 𝘬𝘩ắ𝘱 𝘤á𝘤 𝘵ỉ𝘯𝘩 𝘛â𝘺 𝘕𝘨𝘶𝘺ê𝘯 𝘷ì 𝘤𝘶ộ𝘤 𝘴ố𝘯𝘨 𝘮ư𝘶 𝘴𝘪𝘯𝘩 𝘮à 𝘭ặ𝘯 𝘭ộ𝘪 𝘷à𝘰 𝘕𝘢𝘮 𝘭à𝘮 𝘷𝘪ệ𝘤, 𝘬𝘪ế𝘮 𝘴ố𝘯𝘨. Đế𝘯 𝘬𝘩𝘪 𝘵ì𝘯𝘩 𝘩ì𝘯𝘩 𝘯𝘊𝘰𝘝 𝘣ù𝘯𝘨 𝘱𝘩á𝘵 𝘣𝘶ộ𝘤 𝘩ọ 𝘱𝘩ả𝘪 𝘯𝘨𝘩ỉ 𝘷𝘪ệ𝘤, 𝘯𝘩ữ𝘯𝘨 𝘯𝘨ườ𝘪 𝘤𝘰𝘯 𝘹𝘢 𝘹ứ 𝘤𝘩ỉ 𝘤ó 𝘮𝘰𝘯𝘨 𝘮𝘶ố𝘯 𝘭ớ𝘯 𝘯𝘩ấ𝘵 𝘭à đượ𝘤 𝘵𝘳ở 𝘷ề 𝘯𝘩à. 𝘝ượ𝘵 𝘲𝘶ã𝘯𝘨 đườ𝘯𝘨 𝘩à𝘯𝘨 𝘵𝘳ă𝘮 𝘬𝘮 để 𝘷ề 𝘲𝘶ê, 𝘯𝘩ữ𝘯𝘨 𝘯𝘨ườ𝘪 𝘯à𝘺 𝘤ò𝘯 đượ𝘤 𝘊𝘚𝘎𝘛 𝘥ẫ𝘯 đườ𝘯𝘨 để 𝘵𝘳á𝘯𝘩 ù𝘯 𝘵ắ𝘤, 𝘨â𝘺 𝘮ấ𝘵 𝘢𝘯 𝘵𝘰à𝘯. Đọ𝘤 𝘵𝘪𝘯 𝘮à 𝘵𝘩ấ𝘺 𝘣ồ𝘪 𝘩ồ𝘪 𝘤á𝘤 𝘮ẹ ạ, 𝘲𝘶ê 𝘩ươ𝘯𝘨 𝘭𝘶ô𝘯 𝘤𝘩à𝘰 đó𝘯 𝘯𝘩ữ𝘯𝘨 𝘯𝘨ườ𝘪 𝘤𝘰𝘯 𝘵𝘩𝘢 𝘩ươ𝘯𝘨 𝘵𝘳ở 𝘷ề.

𝚃𝚑ô𝚗𝚐 𝚝𝚒𝚗 𝚌ụ 𝚝𝚑ể 𝚟ề 𝚟𝚒ệ𝚌 𝚗à𝚢, 𝚝𝚑𝚎𝚘 𝚅𝚒𝚎𝚝𝚗𝚊𝚖𝚗𝚎𝚝, 𝚌𝚑ỉ 𝚝𝚛𝚘𝚗𝚐 𝚟ò𝚗𝚐 𝟻 𝚗𝚐à𝚢, 𝚐ầ𝚗 𝟷𝟸 𝚗𝚐𝚑ì𝚗 𝚗𝚐ườ𝚒 𝚝ừ 𝚃𝙿.𝙷𝙲𝙼 𝚟à 𝚌á𝚌 𝚝ỉ𝚗𝚑 𝚙𝚑í𝚊 𝙽𝚊𝚖 “𝚛ồ𝚗𝚐 𝚛ắ𝚗” đ𝚒 𝚡𝚎 𝚖á𝚢 𝚝𝚛ở 𝚟ề 𝚌á𝚌 𝚝ỉ𝚗𝚑 𝚃â𝚢 𝙽𝚐𝚞𝚢ê𝚗 để 𝚝𝚛á𝚗𝚑 𝚗𝙲𝚘𝚅. 𝚃𝚛𝚘𝚗𝚐 𝚔𝚑𝚒 đó, 𝚖ộ𝚝 𝚜ố đị𝚊 𝚙𝚑ươ𝚗𝚐 𝚟ẫ𝚗 𝚌𝚑ư𝚊 𝚕ê𝚗 𝚙𝚑ươ𝚗𝚐 á𝚗 đó𝚗 𝚗𝚐ườ𝚒 𝚍â𝚗.

Ngày 25/7, Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) Phan Nhật Thanh cho biết, mấy ngày gần đây người dân từ các tỉnh phía Nam qua chốt kiểm soát nCoV tại dốc Cai Chanh, xã Đắk Ru gia tăng đột biến.

Theo ông Thanh, từ ngày 21 đến ngày 25/7 có gần 12 nghìn lượt người, chủ yếu di chuyển bằng phương tiện xe máy, làm thủ tục đo thân nhiệt, trình giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trở về các tỉnh Tây Nguyên để tránh nCoV.

Đặc biệt, riêng ngày 25/7, có khoảng 5 nghìn người xuất phát từ TP.HCM, Bình Dương làm thủ tục tại dốc Cai Chanh. Có những thời điểm người dân tập trung khoảng 1 nghìn người, khiến cho giao thông trở nên ùn ứ, kéo dài hàng km.

“Trước khi trở về, chúng tôi đã đi xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Khi về địa phương, chúng tôi tuyệt đối chấp hành phương án cách ly phòng nCoV”, một người đi trong đoàn người, cho hay.

Tuy nhiên, số đông người dân tập trung đông đúc này còn tăng thêm mối lo ngại về nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng. Trước tình hình đó, CSGT Công an tỉnh Đắk Nông đã cử lực lượng và phương tiện dẫn đường cho những người này trở về tỉnh Đắk Lắk, có lộ trình dài khoảng 150km.

Với những người về các huyện, thành phố của Đắk Nông, cơ quan chức năng tiếp tục phân loại riêng để đưa đi xét nghiệm, cách ly chờ kết quả.

Thượng tá Phạm Quốc Lập, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đã bố trí lực lượng, phương tiện chuyên dụng dẫn đường và bảo đảm an toàn cho người dân các tỉnh phía Nam trở về Đắk Lắk. “Việc làm này chỉ là giải pháp tình thế nhằm tránh ùn tắc giao thông, bảo đảm an toàn cho người dân và không để lây nhiễm chéo trong cộng đồng”, Thượng tá Lập nói.

Theo bà Trần Thị Minh Lý, Trưởng phòng Lao động, Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk), sở đang lên kế hoạch đón công dân từ các tỉnh phía Nam trở về địa phương tránh nCoV.

“Do các tỉnh phía Nam đang áp dụng Chỉ thị 16, nên cần có sự đồng ý của họ, chúng tôi mới có thể tổ chức đón công dân về. Đến nay, sở vẫn chưa nhận được phản hồi từ tỉnh bạn”, bà Lý nói.

Còn ông Nguyễn Công Tự, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đắk Nông cho biết, sở đã liên lạc với các đơn vị cùng cấp ở các tỉnh phía Nam, họ trả lời do đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên, các sở này không muốn công dân các tỉnh rời khỏi địa phương.

Một số ý kiến cho rằng, việc các tỉnh chậm lên phương án đón công dân từ vùng lây nhiễm nCoV trở về sẽ làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng. Nếu tình hình nCoV bùng phát, sẽ khó kiểm soát.

Thiết nghĩ việc cho người dân từ các tỉnh thành có lây nhiễm nCoV về địa phương vừa đáp ứng được nguyện vọng của người dân, vừa ‘chia lửa’ với các địa phương đang gồng mình chống nCoV. Những người này về sẽ được đưa đi cách ly tập trung ngay, đảm bảo đúng quy định, không để lây lan ra cộng đồng. Các địa phương cũng đã có phương án hỗ trợ người dân, đảm bảo an toàn cho bà con. Đọc thông tin em thấy có nhiều người đưa cả gia đình về, chỉ thương các em nhỏ, ngồi xe máy hàng trăm cây số. Mong tất cả mọi người về đến được quê nhà an toàn, vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Nguồn: Vietnamnet