Cuộc sống, tin tức

Cô ǥái mới 32 tuổi đã mua được 2 căη hộ ηhờ chi tiêu tiết kiệm 90% lươηǥ

“Đối với một số người, tiêu tiền khiến họ hạnh phúc. Đối với tôi, rút tiền ra khỏi túi khiến tôi cảm thấy bất hạnh”.

Wang Shenai sở hữu 2 căn hộ ở thành phố Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô, nhờ tính tiết kiệm đến mức keo kiệt của mình, theo SCMP.

Cô tiết lộ, trong suốt 9 năm qua cô đã tiết kiệm 90% lương của mình, để “tậu” hẳn 2 bất động sản ở thành phố. Dù vậy, mức lương cụ thể không được người phụ nữ trẻ đề cập chi tiết.

Cô Wang Shenai là thành viên tích cực trong một nhóm chat chuyên về đề tài tiết kiệm.

Wang trả lời phỏng vấn cho chương trình Talk to her, được phát sóng trên mạng xã hội QQ và thu hút hơn 500 triệu lượt xem. Cuộc trò chuyện này đã dấy lên một làn sóng tranh cãi về lối sống có phần cực đoan của người phụ nữ trẻ này.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng những mẹo “thắt lưng buộc bụng” của cô rất hữu ích cho việc sử dụng tiền bạc hợp lý, thay vì những chiếc túi thời trang hay tủ quần áo mới.

Theo đó, Wang cho biết cô có một loạt các phương pháp dùng để tiết kiệm tiền bạc.

Cô kể: “Tôi chi ít hơn 100 nhân dân tệ (khoảng 350.000 đồng) mỗi năm để mua đồ lót vì mặc đồ lót đã qua sử dụng thì chẳng phải một ý kiến hay. Còn quần áo thường ngày, tôi được cho từ một người bạn, bởi cô ấy có sở thích mua sắm quần áo. Tôi chỉ việc chọn bất cứ thứ gì tôi thích từ tủ quần áo của cô ấy”.

Wang nói cô cũng không bao giờ tham gia vào các bữa tiệc vì chúng có thể khiến cô “móc hầu bao”. Thường ngày, cô chỉ dùng phương tiện công cộng và cố gắng trả càng ít càng tốt bằng các phiếu giảm giá hoặc miễn phí “săn” được trên mạng.

Và những món hàng xa xỉ chưa bao giờ nằm trong sự cân nhắc của cô.

“Đối với một số người, tiêu tiền khiến họ hạnh phúc. Đối với tôi, rút tiền ra khỏi túi khiến tôi cảm thấy bất hạnh. Thậm chí, tôi còn cảm thấy căng thẳng, lo lắng khi xài tiền”, Wang nói.

Mua nhà nhờ tiết kiệm đến 90% thu nhập, cô Wang trở nên nổi tiếng với dân mạng Trung Quốc.

Lối sống của Wang thậm chí đã ảnh hưởng đến chồng, cô khẳng định điều đó, bởi chiếc điện thoại di động của anh chàng lỗi thời đến mức chỉ có thể chạy được WeChat, một ứng dụng mà bất kỳ người dân Trung Quốc nào cũng phải cài.

Tưởng chừng đây là suy nghĩ và cách tiết kiệm của một bà cô ở vùng nông thôn hẻo lánh nào đó, nhưng không, Wang thực sự đã tốt nghiệp đại học với tấm bằng thiết kế và làm việc trong lĩnh vực quảng cáo. Cô nói rằng, chính kinh nghiệm của bản thân đã khiến cô càng thêm tin tưởng vào các hình thức tiết kiệm tiền của mình. Bởi các chương trình quảng cáo chỉ cố gắng hút người mua càng nhiều càng tốt.

Wang đặc biệt nhấn mạnh, dù tiết kiệm nhưng cô chưa bao giờ ăn cắp hoặc tư lợi từ bất kỳ ai. Với những người không quản lý tốt tiền bạc của mình, cô cũng chẳng bao giờ đánh giá hoặc chĩa mũi vào.

Cách mua nhà của cô gái 32 tuổi nhận phản ứng trái chiều.

Đoạn video về cô gái 32 tuổi khiến những cuộc tranh luận trên mạng vô cùng sôi nổi. Ai nấy đều thắc mắc “Có đáng hay không khi tiết kiệm một cách cực đoan chỉ để mua nhà?”.

Một người bình luận trên Weibo khá gay gắt: “Cô ấy sống một cuộc đời thanh đạm như vậy có ý nghĩa gì? Tại sao phải mặc quần áo cũ? Bạn không thể mang theo tiền khi chết cơ mà?!”.

Người khác nhận định: “Các phương tiện truyền thông không nên cổ súy cho sự tằn tiện cực độ của cô ấy. Nhiều người tiết kiệm nhưng vẫn không thể mua được nhà vì giá bất động sản cao đến phi lý. Việc mua nhà hiện đã vượt xa tầm tay của số đông dân chúng rồi”.

Dù vậy, Wang vẫn nhận được không ít lời khen ngợi từ người ủng hộ mình: “Tôi thấy cô ấy là người khôn ngoan ấy chứ, có thể chống lại sự cám dỗ của một xã hội đầy rẫy những ham muốn vật chất. Cô ấy lại còn mua được nhà bằng chính bàn tay mình, thay vì dựa dẫm cha mẹ như nhiều người đồng trang lứa”.

Nhiều người động viên Wang mua nhà từ tiền của chính mình là điều đáng quý thay vì phải mượn tiền cha mẹ.

Theo một báo cáo từ Ngân hàng Tài chính – Tiêu dùng Trung Quốc, thế hệ trẻ Trung Quốc dự kiến sẽ tạo ra 65% tăng trưởng tiêu dùng của Trung Quốc vào năm 2021. Báo cáo cho biết nhiều người dưới 35 tuổi đang vay tiền để tiêu dùng trong ngắn hạn.

Dù vậy, với Wang – tài sản mang lại cho cô cảm giác an toàn và là nơi cô dành toàn bộ số tiền mà cô làm việc chăm chỉ để tiết kiệm.

“Tôi nghĩ phụ nữ mua tài sản là rất quan trọng. Một người phụ nữ nên sở hữu 1 bất động sản, bất kể lớn hay nhỏ. Khi một người phụ nữ gặp thất bại, nhà của cô ấy chính là nơi cô ấy có thể quay về”, Wang nói.

Wang là hình mẫu tiêu biểu trong nhóm “những cuộc tán gẫu về người keo kiệt” trên diễn đàn Douban, nơi mọi người chia sẻ các mẹo về cắt giảm chi tiêu.

“Tôi đã nói với những người theo dõi của mình rằng những người trong nhóm trò chuyện này không keo kiệt, mà họ là những người rất coi trọng cuộc sống. Tiết kiệm tiền không có gì phải xấu hổ”, cô khẳng định.

An Nguyên (theo SCMP)