tin tức

Bà cụ мò нếη ηυôι мẹ, cнị gáι: “ηнư cση cυα gãу càηg, яáηg ѕức мà вò”

Bà Nguyễn Thị Ba (71 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) dành cả cuộc đời chăm sóc mẹ già và chị gái bệnh tật. Chẳng quản mưa nắng, ngày qua ngày, bà mò cua bắt ốc, làm thuê để nuôi sống gia đình.

Mẹ già, chị gái tàn tật

Giữa tháng 6, cơn mưa từ sáng sớm vẫn chưa dứt, tôi mon men theo con đường cập kênh Cồn Dĩa thuộc ấp Bình Tây, xã Bình Thạnh, H.Cao Lãnh, Đồng Tháp để tìm đường đến nhà bà Nguyễn Thị Ba. Đến nơi, khi nghe khách gọi, một người phụ nữ ngoài 70 tuổi nói vọng ra: “Đúng rồi cô chú ơi, nhà bà Ba ở đây nè”.

Người phụ nữ cất giọng trả lời là bà Nguyễn Thị Hai (73 tuổi) chị gái của bà Ba. Bà Hai bảo sáng nào bà Ba cũng đi mò hến dưới sông. Theo lời chỉ dẫn của bà Hai, tôi tìm đến con rạch nhỏ gần nhà chứng kiến cảnh một bà cụ lưng còng, đầu đội nón lá, mặc chiếc áo mỏng manh đang lui cui dưới sông như thể mò tìm vật gì. Người đàn bà ấy chính là bà Ba. Mỗi ngày khi con nước ròng, bà Ba đều xách thau lặn ra bờ sông mò hến mưu sinh.

Mặc nắng mưa, bà Ba đều đợi con nước ròng để xuống sông mò hến

Mỗi ngày bà Ba bắt được 2,3 kg hến, giá 10.000 đồng/kg

Bầu trời vẫn không ngớt hạt mưa rơi bỏ mặc cái lạnh lẽo do trầm nước, bà Ba vẫn miệt mài len lỏi theo con kênh mò từng nắm hến bỏ vào thau. “Ngày nào nhiều tôi bắt được khoảng 2,3kg hến, mỗi kg bán được 10.000 đồng. Tôi không biết bơi nên cứ canh nước ròng mới mò hến được, chứ nước lớn ngập đầu mò hến khó lắm. Hôm nay mưa lớn, tôi tranh thủ bắt một chút rồi nghỉ, nếu trầm nước lâu quá là bệnh thì lại thêm khổ”, bà Ba nói.