Thế Giới

Nhà giàu vuɳg tiềɳ mua sắm mùa dịch , hãɳg siêų xe bán gần hết xe !

Vào hồi cuối tháng 5 vừa qua, tập đoàn đầu tư Quantum Group AG của Thụy Sỹ đã ngỏ lời mua lại thương hiệu siêu xe Lamborghini với giá lên đến 7,5 tỷ Euro (khoảng 9,2 tỷ USD) nhưng hãng mẹ Volkswagen lại từ chối. Không từ bỏ, tập đoàn này đã đề nghị “chồng thêm” 2,4 tỷ USD nữa để “thu nạp” Lamborghini nhưng vẫn nhận về cái lắc đầu của ban lãnh đạo Volkswagen.

Việc tập đoàn Volkswagen nhất quyết từ chối bán Lamborghini với bất kỳ giá nào cũng không phải là không có nguyên do. Trong thời gian, thương hiệu Lamborghini vẫn liên tục “ăn nên, làm ra”, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thậm chí, dù bây giờ mới là tháng 6/2021 nhưng hãng Lamborghini đã bán gần hết lượng xe sản xuất trong năm nay.

Thông tin này đã được chính ông Stephan Winkelmann, CEO của hãng Lamborghini, tiết lộ trong cuộc phỏng vấn tại triển lãm Ô tô Milano Monza 2021. Theo ông Winkelmann, số xe Lamborghini sản xuất trong 10 tháng đầu năm nay đều đã có chủ. Do đó, ông Winkelmann tự tin rằng Lamborghini sẽ tăng trưởng mạnh trong năm nay.

 

Ông Stephan Winkelmann xuất hiện trong triển lãm Ô tô Milano Monza 2021 vừa diễn ra cách đây không lâu

Sở dĩ hãng Lamborghini đạt được kết quả khả quan này là nhờ việc khách hàng mạnh tay mua sắm sau thời gian phong tỏa để phòng chống đại dịch Covid-19. Thậm chí, trong năm 2020, dù phải đóng cửa nhà máy trong 2 tháng nhưng Lamborghini vẫn thu về kết quả kinh doanh tốt thứ 2 trong lịch sử. Đến quý I năm nay, lượng xe Lamborghini bán ra đã tăng gần 25% và phần lớn thành công đó đều bắt nguồn từ dòng siêu SUV Urus.

Những chiếc siêu xe Lamborghini được trưng bày trong triển lãm Ô tô Milano Monza 2021

 

… và Huracan STO được trưng bày trong triển lãm

Trong thời gian tới, hãng Lamborghini sẽ chuyển hướng sang phát triển xe điện cho phù hợp với xu hướng chung của toàn cầu. Điều này đã được hãng Lamborghini thông báo vào hồi tháng 5 vừa qua.

Theo đó, Lamborghini sẽ đầu tư 1,5 tỷ Euro (khoảng 1,83 tỷ USD) trong 4 năm tới để “điện hóa” danh mục sản phẩm của mình. Đến năm 2025, các mẫu siêu xe của Lamborghini như Huracan, Aventador và Urus đều sẽ có phiên bản hybrid.

Theo kế hoạch, vào năm 2023, hãn Lamborghini sẽ giới thiệu mẫu siêu xe hybrid sản xuất thương mại đầu tiên của mình. Trước đó, hãng Lamborghini đã từng có một mẫu siêu xe hybrid là Sian nhưng chỉ sản xuất với số lượng giới hạn. Đồng thời, hãng Lamborghini cũng cam kết sẽ ưu tiên hiệu suất vận hành của xe trong quá trình “điện hóa” danh mục sản phẩm của mình.

Một vị khách đứng xem chiếc siêu xe Lamborghini Sian trong triển lãm Ô tô Milano Monza 2021

So với các hãng ô tô khác, những thương hiệu siêu xe như Lamborghini và Ferrari khá chậm chân trong cuộc chạy đua ra mắt ô tô điện. Giải thích về điều này, ông Winkelmann cho biết: “Lamborghini không muốn trở thành hãng tiên phong bằng mọi giá. Về việc điện hóa xe hơi, chúng tôi cần chọn đúng thời điểm, đó phải là lúc chúng tôi nghĩ rằng thị trường đã sẵn sàng và chúng tôi nghĩ mình có thể làm tốt nhất”.