Tâm sự

Vợ mất việc mùa djch, ƈɦồռɢ ɦậʍ ɦựƈ ƈɦê ʋợ ȶɦɨếʊ ռăռɢ ʟựƈ: “Tôi không cáng đáng cô mãi được”

Khi hết hôn, phụ nữ thường sợ lấy phải chồng rượu chè, chồng cờ bạc, chồng trai gái hút xách và họ coi đó là những thảm họa của cuộc đời. Nhưng thực ra, có một thứ đáng sợ chả kém gì, nếu không nói là còn khủng khiếp hơn, đó là chồng keo kiệt, chi li, ích kỷ.

Chồng rượu sẽ có khi không uống rượu, chồng cờ bạc sẽ có thể hết tiền thôi đánh bạc, chồng bồ bịch bị bồ đá thì nghỉ. Nhưng một anh keo kiệt, có khả năng keo kiệt đến hết đời, keo kiệt chung thân trong từng phút một. Ví như câu chuyện được chia sẻ trên 1 diễn đàn mạng dưới đây khiến chị em phụ nữ như được soi gương.

“Chồng em sống khá tính toán, anh chi li với cả vợ mình. Chồng người ta còn xung phong nhận trách nhiệm lo kinh tế chứ chồng em sau cưới đã tuyên bố rằng nam nữ bình quyền thì kinh tế vợ chồng phải lo như nhau.

Tài chính chia đều như vậy nhưng việc nhà anh lại giao hết cho vợ. Anh ấy nói đàn ông đứng bếp hay cầm chổi quét nhà là mất thể diện. Nói chung, chồng em trẻ tuổi thật nhưng tính nết bảo thủ, gia trưởng vô cùng”.

Bài chia sẻ của người vợ trên mạng xã hội (Ảnh: VietNamNet)

Cô kể tiếp: “Đợt này dịch giã căng thẳng, việc kinh doanh của công ty em bị ảnh hưởng nặng. Không may em lại nằm trong danh sách nhân viên tạm thời nghỉ việc không lương vô thời hạn. Chồng em thấy vợ mất việc, anh không một lời động viên mà tỏ luôn thái độ nói rằng tại em không có năng lực mới bị sa thải.

Từ hôm vợ không đi làm, anh ấy hằn học khó chịu lắm. Được tuần thứ nhất, sang tuần thứ 2, vợ giục đưa tiền cho chi tiêu anh ấy hằm mặt vào gắt: ‘Cô liệu mà lo tìm việc đi, tôi không cáng đáng cô mãi được. Không thì về ngoại bảo bố mẹ cô nuôi chứ tôi chịu. Lấy phải cô như lấy nợ, mệt người’.

Thực sự lúc ấy em ức chế vô cùng nhưng cố nhịn, vẫn lo cơm nước chợ búa như mọi khi. Có điều từ hôm đó em bắt đầu vào mạng đặt mua đồ, hôm thì em mua mỹ phẩm, hôm mua váy áo, giày dép túi xách. Quan trọng là em bấm đúng giờ chồng đi làm về để nhận hàng. Không chỉ thế, chiều qua anh ấy vừa đi làm về đã thấy shipper giao đồng hồ đeo tay cho em.

Nhìn vợ rút ví thanh toán hơn 2 triệu, anh đỏ gay mặt quát vợ: ‘Cô định đốt tiền của tôi hả? Cô đã ăn bám không kiếm ra tiền thì phải biết điều mà sống tiết kiệm chứ’. Đợi giao hàng đi rồi em mới bảo: ‘Anh không nhớ 2 tuần nay anh đưa được cho tôi có 2 tờ 500k à?

Sổ tiết kiệm thì anh giữ, anh nghĩ tôi đốt được tiền của anh sao? Anh nên nhớ 1 điều, từ ngày lấy anh, tôi chưa bao giờ phải tiêu tiền chồng nên không có chuyện tôi ăn bám. Hiện tôi không đi làm nhưng không có nghĩa tôi không kiếm được ra tiền để nuôi sống bản thân’.

Sau khi nghỉ việc, em nhận cộng tác part time mấy chỗ, nên khi xem bảng lương trả theo tuần của vợ, chồng em im như thóc, không nói được lời nào. Em thì vẫn tiếp tục: ‘Nếu anh đã nghĩ tôi là gánh nặng của anh thì từ nay chúng ta cứ ai lo cuộc sống của người ấy là được. Anh khỏi phải để ý tôi làm gì, tiêu pha ra sao. Tôi không tiêu tiền của anh đâu mà lo’.

Hình minh họa (Ảnh: Istock/ Shutterstock)

Người xưa thường nói, vợ chồng lấy nhau về thì phải biết đồng cam cộng khổ, với biết san sẻ yêu thương. Nhưng có lẽ trong câu chuyện nói trên, chị vợ đã không tìm đúng người để kết hôn, bởi gã chồng là kẻ đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành.

Tiền bạc, sòng phẳng ngay từ đầu vỗn dĩ là tốt. Vợ chồng cũng phải nghĩa vụ cùng đóng góp về mặt kinh tế, chẳng ai nên bao nuôi ai. Nhưng khi một trong hai gặp khó khăn, thì nửa kia nên động viên, hỗ trợ chứ đừng nói những lời cay nghiệt, tổn thương. Vậy thì có chồng để làm gì, thà sống với người dưng con hơn.

Lại nói, thời buổi dịch bệnh như thế này, rất nhiều người mất việc. Anh chồng không hỗ trợ được thì thôi, lại còn chê vợ năng lực kém. Nhưng thực ra cô ấy có kém đâu, bằng chứng là chị vợ vẫn có thể xoay sở với công việc khác.

Và rồi, trước màn đáp trả cực gắt của bạn đời, anh chồng đã phải câm nín vì chẳng còn lý do để bắt bẻ. Nhưng khi anh ta hết lý do để bắt bẻ, thì chị vợ cũng hết tình cảm luôn rồi. Bởi suy cho cùng, việc sống chung với một người chồng “kẹo kéo”, gia trưởng, ích kỷ có thể coi là một điều thiếu may mắn với phụ nữ.

Trên thực tế, thiên hạ hay nghĩ phụ nữ chi ly hơn đàn ông, chính vì thế, phụ nữ mới đi chợ, phụ nữ mới cai quản chi tiêu, phụ nữ mới hay cò kè mặc cả. Điều đó nhìn chung là đúng. Nhưng khi đàn ông coi tiền là trên hết, họ sẽ còn khủng khiếp hơn cả đàn bà. Một gia đình có bà mẹ kỹ càng về tiền bạc chỉ chán thôi, chứ một gia đình có ông bố như vậy là địa ngục!

Nguồn: VietNamNet