Gia đình, Nấu ăn, Sức khoẻ

Xôi ngũ sắc không dùng bất kỳ chất hóa học tạo màu, ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Lúc trước ăn mặn thì nhà em ăn xôi cùng thịt gà, thịt ba rọi rim, ruốc… Còn giờ ăn chay thì em lại tìm món kết hợp cho chuẩn chay.

Hôm thì ăn kèm đậu phụ xào nấm rưới mỡ hành, chả chay, đậu xanh… Hôm nay thì ăn kèm gỏi rong biển vì trời nóng quá xá. Gỏi chua chua ngọt ngọt, rong biển và dưa leo giòn giòn, thêm đậu phộng nữa ăn mát cả ruột luôn

Các chị em có vẻ rất quan tâm đến món xôi, nên em xin phép chia sẻ lại cách đồ xôi cho thơm ngon dẻo. Để tủ lạnh, khi đem ra hấp lại vẫn dẻo mềm.

Hai cách đồ xôi bất bại của em là siêng thì ngâm nếp, mà không siêng hay bất thình lình thèm xôi thì cũng có thể đồ xôi ngon lành.

1. Ngâm nếp qua đêm, sáng vo sơ lại dưới nước lạnh. Trộn đều nếp với chút muối, hạt nêm, dầu mè hoà với nước cốt dừa. Cho vào xửng tupperware khi nước đã sôi. Hấp trong khoảng 15′, lửa vừa. Trong thời gian đó, nên mở nắp xới đều để tất cả nếp được nở bung. Khi xôi gần chín, cho ra quạt thổi nguội, rưới thêm ít dầu mè và cốt dừa cho hạt nếp bóng và béo. Cho lên bếp hấp thêm 5-10′ nữa là đạt.

2. Ai không kịp ngâm nếp thì khi vo xong, trộn nếp vs các nguyên liệu cốt dừa, dầu mè, muối, hạt nêm. Rồi cho vào chảo chống dính đảo đến khi hạt nếp trong lại, nước cốt dừa ngấm hết vào gạo. Thì tắt bếp và cho vào xửng hấp như bình thường.

Cách nào cũng cho ra hạt gạo nở bung mềm, dẻo và béo.

Gần đây tậu được nồi áp suất nên em tận dụng luôn để đồ xôi. Vì nó nhanh gọn hơn và ko cần đứng canh. Tầm 20′ là có xôi ăn

Về phần tạo màu cho xôi thì đơn giản lắm ạ

Màu vàng em dùng sợi saffron hoặc bột nghệ

Màu tím em dùng lá cẩm, hoặc hoa đậu biếc pha xíu chanh.

Màu xanh da trời thì có hoa đậu biếc

Màu hồng đỏ thì có thanh long ruột đỏ, như em đã chia sẻ thì mình lọc lấy nước thanh long, đun lửa nhỏ cho cô đặc lại hơn rồi pha đậm hay nhạt tuỳ ý để ngâm vs nếp, khi hấp sẽ ko sợ bị bay màu

Riêng màu XA LÁNH, vì cay cú đợt trước em ngâm nếp vs lá dứa mà sáng hôm sau thấy nếp cứ như chưa ngâm, chẳng có tí màu gì.

Nên lần này em quyết tâm phục thù, em đun hoa đậu biếc lên cho ra màu, trộn thêm bột nghệ khuấy đều, cứ thêm bột cho đến khi ra được màu xanh lá ưng ý. Đơn giản lắm ạ. Mọi người cứ thử xem.

Nhiều bạn nói em dùng màu thực phẩm Nấu cho gia đình có bé nhỏ mà em dùng màu hoá học làm gì, trong khi tự nhiên có vô số màu để ta dùng, vừa an toàn lại cho màu đẹp mắt. Không ảo diệu như màu thực phẩm, phải không ạ?

Chúc cho ai cũng thuộc hệ xôi như em sẽ có một nồi xôi ngon mê li nha