Đời sống, Sức khoẻ, tin tức, Xã hội

Sẽ ra sao khi người đã 𝘁𝗶ê𝗺 𝗽𝗵ò𝗻𝗴 𝗻𝗵𝗶ễ𝗺 𝗻𝗖𝗼𝗩: 5 điểm khác biệt hoàn toàn

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin nCoV vẫn đang diễn ra trên toàn cầu, nhiều người được tiêm rồi thì nghĩ rằng mình sẽ có kháng thể và không lo bị nhiễm virus SARS CoV-2 nữa. Tuy nhiên suy nghĩ này là sai rồi đó ạ.

Thực tế thì có không ít trường hợp dù đã hoàn thành xong mũi tiêm chủng thứ 2, nhưng vẫn bị nhiễm nCoV bình thường đấy các mẹ ơi.

Chính vì vậy, dù đã được tiêm vắc xin hay không, các mẹ nhớ vẫn phải phòng ngừa và luôn thực hiện biện pháp 5K để không lây lan dịch bệnh nha!

Tuy nhiên, giữa người đã được tiêm và chưa tiêm vắc xin vẫn có sự khác biệt rõ ràng khi bị nhiễm nCoV đấy mọi người ạ

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Vậy những người đã tiêm phòng nCoV sẽ ra sao khi nhiễm SARS-CoV-2?

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí New England Journal of Medicin mới đây cho thấy, những người đã tiêm vắc xin phòng nCoV và sau đó bị nhiễm SARS-CoV-2 vẫn yên tâm hơn so với người chưa tiêm. Cụ thể:

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi 3.975 nhân viên y tế và những người đầu tiên đã được xét nghiệm hàng tuần vào giữa tháng 12/2020 – giữa tháng 4/2021. Trong số này, có 204 sau đó bị nhiễm nCoV, bao gồm 5 người đã được tiêm vắc xin đầy đủ và 11 người đã được tiêm 1 mũi (vắc xin Pfizer hoặc Moderna). Kết quả cho thấy:

– Những người được tiêm chủng đầy đủ hoặc 1 mũi vắc xin thì có tải lượng vi rút thấp hơn 40% so với những người chưa được tiêm chủng.

– Nhóm người đã tiêm cũng giảm 58% nguy cơ có các triệu chứng sốt.

– Có nguy cơ lây truyền virus sang người khác thấp hơn so với những người chưa được tiêm vắc xin phòng nCoV.

– Điều đáng nói là không ai trong số những người đã được tiêm vắc xin nhiễm nCoV phải nhập viện, và tất cả những người này đều mắc bệnh nhẹ hoặc trung bình.

– Họ cũng có thời gian bị bệnh ngắn hơn, với việc giảm khoảng 2 ngày nằm điều trị và giảm tới 6 ngày có các triệu chứng.

“Với những người nhiễm nCoV sau khi tiêm vắc xin sẽ ít có nguy cơ bị tình trạng sốt khi mắc bệnh. Hơn nữa, họ cũng ít lây lan virus ra xung quanh và lây nhiễm sang người khác”, tác giả nghiên cứu Mark Thompson – chuyên gia dịch tễ học tại TT kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) cho biết.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Những người được tiêm vắc xin nCoV ít bị tái nhiễm virus. Đây là nhận định của các nhà khoa học trong quá trình nghiên cứu những người đã tiêm vắc xin phòng nCoV.

Vắc xin không chỉ có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa nhiễm nCoV, mà còn có thể giảm thiểu tác động của tình trạng tái nhiễm virus. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các lực lượng ở tuyến đầu có nguy cơ lây nhiễm virus”, các nhà nghiên cứu nhận định.

90.000 liều vắc xin sắp về Việt Nam

Liên quan đến chiến dịch tiêm chủng tại Việt Nam, chiều 5/7, ông Nguyễn Nam Liên – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế chuẩn bị tiếp nhận lô vắc xin của Pfizer/BioNtech đầu tiên với hơn 90.000 liều, dự kiến sẽ về tới sân bay quốc tế Nội Bài vào sáng 7/7.

Cũng theo ông Liên, dự kiến trong quý III-2021 sẽ có thêm khoảng 3 triệu liều và tới quý IV-2021 có khoảng 27-28 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNtech về Việt Nam. Kinh phí mua vắc xin này từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Cho đến nay, vắc xin Pfizer là một trong số các vắc xin ngừa nCoV được quan tâm nhiều nhất và được sử dụng nhiều tại Mỹ và Châu Âu. Vắc xin này đã được phát triển từ đầu năm 2020 và cũng đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt, dựa trên các hồ sơ về tính an toàn và sinh miễn dịch của vắc xin.