bé yêu, làm mẹ, Mang bầu, phụ nữ, Sức khoẻ, tin tức

Đang chuyển dạ thì đột nhiên bị ho, mẹ 33 tuổi r𝙖 đ𝙞 𝙢ã𝙞 𝙢ã𝙞 𝙘𝙝ỉ 𝙨𝙖𝙪 5 𝙥𝙝ú𝙩

Ngày càng nhiều phụ nữ chọn phát triển sự nghiệp thay vì kết hôn, sinh con sớm, khiến việc có bầu, sinh nở ở tuổi ngoài 30 tuổi phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn.

Hành trình 9 tháng 10 ngày mang bầu luôn khiến người mẹ hạnh phúc cùng với nỗi lo lắng về sức khỏe. Và cho tới tận khi lên bàn đẻ, những rủi ro vẫn có thể rình rập sản phụ, như câu chuyện buồn về người mẹ sinh con thứ 2 ở tuổi 33 dưới đây.

Câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc cách đây không lâu đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng đặc biệt là các mẹ bỉm sữa. Theo đó, người mẹ này sinh con thứ 2 ở tuổi 33. Chị đã có thai kỳ khỏe mạnh bình thường như bao bà mẹ khác cho đến ngày sinh nở.

Khi đang chuyển dạ sinh con thì chị bị ho một vài tiếng, những tưởng những cơn ho này chỉ là bình thường nhưng lại khiến các y bác sĩ vô cùng lo lắng.

Bà mẹ sinh con thứ 2 ở tuổi 33. (Ảnh minh họa)

Và chỉ vài phút sau đó, người mẹ này đã rơi vào nguy kịch. Mặc dù các bác sĩ đã cố gắng hết sức để cứu chữa nhưng chị vẫn nhắm mắt ra đi mãi mãi chỉ 5 phút sau đó.

Nguyên nhân về cái chết của sản phụ được cho là do hiện tượng thuyên tắc ối. Toàn bộ quá trình thuyên tắc ối chỉ xảy ra trong vài phút và tỷ lệ sống sót với những sản phụ không may bị biến chứng sản khoa này là rất thấp. Vậy có cách nào để phát hiện sớm hoặc phòng ngừa thuyên tắc ối không?

Thuyên tắc ối là gì?

Thuyên tắc ối là biến chứng sản khoa thể hiện tình trạng xâm nhập của nước ối những tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh tổ chức thai khác đi vào vào tuần hoàn của người mẹ và gây ra phản ứng dị ứng. Sản phụ phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao khi bị thuyên tắc ối.

Mặc dù rất hiếm gặp nhưng thuyên tắc ối lại có khả năng gây ra hậu quả nghiêm trọng, là nỗi kinh hoàng cho cả thai phụ và những người làm trong ngành sản khoa. Theo thống kê, đa số sản phụ bị thuyên tắc ối đều tử vong trong giờ đầu, khoảng 85% sản phụ sống sót nhưng phải di chứng về thần kinh sau này.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì tình trạng thuyên tắc ối sẽ xảy ra khi có 3 điều kiện sau: Sản phụ bị vỡ màng ối, cổ tử cung và áp lực của buồng tử cung cao hơn áp lực tĩnh mạch của người mẹ hay vỡ tĩnh mạch của tử cung.

Ngoài ra, một số yếu tố làm tăng nguy cơ thuyên tắc ối gồm: Tử cung quá căng, bong nhau non, chấn thương, thai lưu, đa sản, dùng oxytocin trong chuyển dạ, mẹ lớn tuổi.

Sản phụ tuổi càng cao thì càng dễ có nguy cơ gặp biến chứng khi sinh con. (ảnh minh họa)

Dấu hiệu cảnh báo thuyên tắc ối

Thuyên tắc ối ở sản phụ có thể xảy ra trước, trong và ngay sau khi sinh. Trường hợp nạo hút thai, hay chấn thương bụng hay truyền dịch ối cũng có thể xảy ra tình trạng tắc mạch ối.

Thông thường, biến chứng thuyên tắc ối thường xảy ra ở giai đoạn cuối của cuộc chuyển dạ, khiến cho sản phụ khó thở đột ngột, da xanh tái, tụt huyết áp, phù phổi và có những biểu hiện của thần kinh như mất ý thức, lú lẫn, hôn mê, co giật. Sản phụ bị thuyên tắc ối sẽ trải qua 2 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Theo thống kê, có đến 80% sản phụ bị thuyên tắc ối bị ngưng tim phổi trong vòng những phút đầu tiên.

– Giai đoạn 2: Mặc dù thực tế có nhiều sản phụ sẽ không sống sót qua được giai đoạn 1. Tuy nhiên, cũng có khoảng 50% vượt qua được giai đoạn 1 khi bị tắc mạch ối và sẽ bước vào giai đoạn 2, lúc này sản phụ sẽ bị chảy máu kèm theo rét run nặng, ho, khó chịu trong miệng, nôn ói.

Do bị chảy máu quá mức nên sản phụ sẽ có biểu hiện rối loạn đông máu, bệnh lý đông máu nội mạch lan tỏa, đờ tử cung, suy sụp tuần hoàn và mẹ có nguy cơ cao tử vong mẹ cao. Ngoài ra,, sự suy sụp tuần hoàn có thể dẫn đến suy thai và tử vong thai nhi nếu không được mổ lấy thai kịp thời.

Khi mẹ bị thuyên tắc ối, sự suy sụp tuần hoàn có thể dẫn đến suy thai và tử vong thai nhi nếu không được mổ lấy thai kịp thời. (ảnh minh họa)

Ai dễ có nguy cơ bị thuyên tắc ối?

Thuyên tắc ối là một trong những biến chứng sản khoa chỉ xảy ra ở phụ nữ mang thai. Các yếu tố có nguy cơ làm tăng thuyên tắc ối bao gồm:

– Mẹ bầu tuổi cao: Những sản phụ trên 35 tuổi có nguy cơ bị thuyên tắc khi chuyển dạ cao.

– Bất thường nhau thai

– Sản phụ bị bệnh tiền sản giật

– Sản phụ mổ lấy thai

– Đa ối

– Thai chết lưu hay thai suy

– Rách cổ tử cung cao, rách đoạn dưới cổ tử cung

– Thai to

– Chọc dò ối

– Ối vỡ.

Phòng ngừa thuyên tắc ối bằng cách nào?

Cho đến nay không có biện pháp dự phòng nào hữu hiệu đối với thuyên tắc ối. Bệnh lý này không thể ngăn chặn được, và ngay cả các bác sĩ cũng rất khó khăn trong việc dự đoán khi nào nó sẽ xảy ra trong suốt quá trình sản phụ chuyển dạ. Chỉ có thể hạn chế phần nào bằng việc:

– Sản phụ không nạo phá thai ở các cơ sở không uy tín

– Không sinh dày

– Nếu đã lớn tuổi (trên 40) thì nên cân nhắc việc mang thai hợp lý

– Giảm thiểu tối đa các va chạm mạnh vào vùng bụng lúc thai đã lớn

– Hãy nói chuyện với bác sĩ khoa sản về tiền sử bệnh khi muốn có thai