mẹo vặt, Nấu ăn, Sức khoẻ

Cách 𝔫𝔥ổ sạch lông măñg của vịt mà khôñg vất vả, cho † hứ này vào nồi là “bất ngờ” ngay

Cách nhổ sạch lông măng của vịt, luộc lên trắng đẹp, chẳng còn mùi hôi

Chỉ cần dùng những nguyên liệu này, bạn có thể làm sạch lông vịt một cách nhanh chóng.

Dùng rượu trắng hoặc giấm

Trước khi cắt tiết, bạn cho vịt uống 1-2 muỗng rượu trắng hoặc giấm và chờ khoảng 10 phút để lô chân lông của vịt nở ra rồi mới cắt tiết. Sau khi cắt tiết, nhúng vịt vào nước ấm khoảng 40-45 độ rồi nhổ lông. Lúc này, lỗ chân lông đã nở ra và bạn có thể nhổ lông dễ dàng.

Đối với vịt đã cắt tiết, không cho uống rượu thì bạn nhúng cả con vịt vào chậu nước lạnh rồi vớt ra tưới giấm trắng hoặc rượu trắng lên toàn thân và để khoảng 10 phút. Sau đó, nhúng vịt vào chậu nước ấm 10 phút. Lúc này lỗ chân lông giãn ra giúp bạn dễ dàng loại bỏ lông vịt.

Sau khi xử lý hết lớp lông bên ngoài và thấy vẫn còn lông măng, hãy ngâm vịt vào chậu nước lạnh để lông măng nở ra và dễ làm sạch hơn.

Lưu ý, không nhúng vịt vào chậu nước sôi. Nước quá nóng sẽ làm lỗ chân lông vịt co lại, giữ chặt lông ở trong nang lông và rất khó nhổ.

Dùng lá đu đủ

Đây là cách các bà bán vịt ở quê hay kháo nhau để làm sạch lông vịt. Nếu có điều kiện, bạn cũng nên áp dụng thử.

Hãy lấy một nắm lá đu đủ tươi, vò nát rồi cho vào nồi nước nấu sôi. Khi nước ngả sang màu vàng thì tắt bếp, vớt phần lá ra. Để nước lá đu đủ nguội bớt.

Trong lúc đó, bạn có thể chuẩn bị cắt tiết vịt.

Nhúng con vịt đã cắt tiết vào nước lạnh khoảng 10 phút sau đó vớt ra và trụng vào nồi nước lá đu đủ khoảng 5 phút để phần lông mềm ra và dễ nhổ hơn. Không nên trụng vịt trong nước quá nóng hoặc trụng quá lâu vì dễ làm tuột lớp da.

Lá đu đủ có nhựa nên khi làm lông vịt hãy đeo găng tay.

Cách khử mùi hôi của vịt

Sau khi làm sạch phần lông, hãy dùng muối hạt chà xát cả trong và ngoài con vịt rồi rửa sạch. Sau đó, cắt thêm vài lát gừng và chà xát vịt một lần nữa để khử mùi hôi hiệu quả hơn.

Nếu cẩn thận, bạn cũng có thể dùng rượu trắng hoặc rượu gừng, giấm gạo để rửa vịt.

Phao câu là phần gây ra mùi hôi tanh cho thịt vịt nên trước khi luộc, bạn nên cắt bỏ phần này. Ngoài ra, nhớ bóc phần lưỡi bẩn ở trong mỏ vịt ra.

Cách luộc vịt không hôi

Cho vịt vào nồi và đổ ngập nước. Cho gừng và hành củ nướng, đập dập hoặc sả và gừng đập dập vào nồi cùng với vịt. Mùi gừng và hành nước sẽ át đi mùi hôi và giúp thịt vị thơm ngon hơn.

Khi nước sôi nên vặn lửa nhỏ lại. Luộc vịt trong khoảng 25-30 phút (tùy kích cỡ con vịt) sau đó dùng đũa xiên vào thân vịt. Nếu thấy nước đỏ tiết ra thì luộc thịt thêm ít phút.

Khi vịt chín thì vớt ra ngâm ngay vào tô nước mát hoặc nước đá để da vịt giòn và săn chắc hơn.

Để vịt nguội rồi mới chặt sẽ giúp miếng thịt không bị vỡ nát.

Thịt vịt có thể chấm cùng với mắm gừng hoặc nước tương tỏi ớt.