bé yêu, Gia đình, làm bố, làm mẹ, Sức khoẻ

Bé 9 tuổi đêm nào cũng uống sữa trước khi ngủ, 2 𝘯ă𝘮 𝘭𝘪ề𝘯 𝘬𝘩ô𝘯𝘨 𝘤𝘢𝘰 𝘵𝘩ê𝘮: Đều do mẹ hiểu sai

Tẩm bổ cho con sai cách là hại con, có những đứa trẻ không cao lên thêm chỉ vì bố mẹ nóng lòng nhưng thiếu hiểu biết.

Con thấp bé nhẹ cân là nỗi lo lớn nhất của những bậc làm cha làm mẹ. Đối diện với tình trạng con nhỏ hơn bạn cùng lứa, bố mẹ vừa thấy mình có lỗi vừa phải nghe lời chỉ trích từ ông bà hai bên thật sự rất áp lực.

Nhiều người còn đặt nặng vấn đề chiều cao đối với con cái, tuy nhiên tẩm bổ sai cách có thể hại ngược lại con. Như trường hợp của bé 9 tuổi uống sữa 2 năm liền không cao lên thêm, nguyên nhân cũng từ bố mẹ mà ra.

Con ngừng cao do bố mẹ làm sai

Theo tin em đọc được trên QQ thì một em bé 9 tuổi đang học tiểu học đã không thể cao lên thêm sau 2 năm uống sữa ngay trước khi đi ngủ.

Do một lần đến đón con đi học về, bố mẹ không thể tìm thấy con ngay giữa đám đông những đứa trẻ chỉ vì con quá thấp còi. Bố mẹ nóng ruột không thể ngồi yên, bao nhiêu ăn uống đủ chất, thậm chí còn bỏ tiền ra mua sữa tăng chiều cao cho con uống tại sao con lại không cao thêm.

 

                                                                                       Ảnh: btchedu

 

Sau khi đưa con đi khám, bác sĩ cho biết con có biểu hiện kém hấp thu, dù ăn nhiều, ăn đồ ngon bổ nhưng vào cơ thể chẳng được bao nhiêu, đa số đã bị thải ra ngoài.

Do con là một đứa bé dễ ăn và ăn nhiều nên bình thường bố mẹ cứ đẩy thêm đồ ăn cho con, cứ nghĩ ăn được là khỏe, không kịp thời phát hiện ra sự bất thường của con. Họ cũng đâu phải bác sĩ, làm sao biết được con ăn vào bụng mà không tiêu hóa được hết.

Theo bác sĩ thì việc uống sữa ngay trước khi đi ngủ dễ kích thích dạ dày mỏng manh của trẻ gây khó tiêu, các chất dinh dưỡng từ bữa cơm tối khó hấp thụ, dẫn đến cơ thể kém phát triển, khó cao thêm.

Nói về thói quen cho con uống sữa ngay trước khi lên giường đi ngủ, từ năm 7 tuổi, nghe lời ông bà nên kiên trì đêm nào cũng cho con uống 1 ly sữa to. Tuy nhiên, 2 năm qua con chẳng cao lên thêm, chỉ quanh quẩn ở 109cm.

Lỗi sai này rất nhiều bố mẹ gặp phải, cứ nghĩ tẩm bổ, cho uống sữa canxi các kiểu là con cao lên. Tuy nhiên đồ bổ đến đâu mà dùng sai cách thì chẳng được lợi ích mà còn gây tác dụng phụ.

Sữa bổ nhưng dễ khó tiêu nếu uống rồi đi ngủ ngay, khiến thức ăn trẻ ăn vào không thể tiêu hóa, hấp thụ được. Các chất dinh dưỡng không được hấp thụ khiến trẻ suy yếu hơn, dễ bị ốm.

 

Ảnh: infnews – QQ

 

4 biểu hiện của trẻ khó hấp thu

1. Đi tiêu bất thường

Phân của trẻ không thành hình, phân lỏng hoặc táo bón, có cặn thức ăn trong phân và có mùi rất nặng.

2. Lớp phủ lưỡi dày lên

Lớp phủ lưỡi của trẻ dày và xuất hiện lớp phủ màu vàng, rất dính và không đều.

3. Tính tình khó chịu

Tính tình của trẻ đột ngột cáu gắt, tinh thần cũng mệt mỏi, lừ đừ, đôi khi rất hay bám víu và dễ quấy khóc, mất bình tĩnh.

4. Nhiệt độ cơ thể cao hơn

Nhiệt độ tay chân của trẻ tăng cao, nổi gân xanh ở giữa sống mũi, quầng mắt, môi đỏ.

 

Ảnh: QQ

 

Người xưa có câu “ăn được là có phúc”, tuy nhiên chức năng hấp thu của trẻ đều có hạn, một khi trẻ ăn quá nhiều, không đúng cách sẽ bị khó tiêu. Bố mẹ hãy luôn chú ý đến tình trạng tăng trưởng của trẻ và cho trẻ ăn uống khoa học để con khỏe mạnh và đạt chiều cao như ý.