Đời sống, Sức khoẻ

Bác sĩ cảnh báo 2 kiểu tắm gội mùa nóng nguy cơ gây đột quỵ cao gấp 10 lần !

Đi tắm sau 22 giờ đêm là điều cấm kỵ, bởi đây là thời điểm mà nhiệt độ thấp nhất trong ngày, có thể gây ra hiện tượng co mạch máu.

Tắm đêm sau 22 giờ

Nhiều người thường đi làm về muộn nên phải tắm muộn, hoặc nhiều người thích tắm muộn bởi vào lúc này sẽ tạo cảm giác thoải mái và dễ ngủ hơn. Tuy nhiên theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Đi tắm sau 22 giờ đêm là điều cấm kỵ, bởi đây là thời điểm mà nhiệt độ thấp nhất trong ngày, có thể gây ra hiện tượng co mạch máu. Khi máu không được lưu thông thì toàn thân sẽ bị đau nhức, thậm chí gây đau đầu nghiêm trọng. Đặc biệt, ban đêm dễ có “gió độc” gây đau cổ vai gáy, thậm chí là tai biến và đột quỵ.

Bác sĩ Lê Cao Phương Duy (khoa tim mạch can thiệp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương) cũng đánh giá rằng tắm đêm là một trong những thói quen xấu có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng phổi, đặc biệt ở những người đang trong thời kỳ dưỡng bệnh, suy giảm miễn dịch.

Tắm đêm hoặc để đầu ướt đi ngủ, mạch máu não sẽ có xu hướng giãn, gây nên hiện tượng nhức đầu. Nếu lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy có thể dẫn đến bệnh đau đầu mãn tính. Tắm đêm sẽ làm khởi phát bệnh có sẵn từ trước như: bệnh mạch vành, bệnh mạch máu não… do vậy không nên tắm quá khuya, không nên tắm trong khoảng 2 tiếng trước khi ngủ.

Vừa tắm xong đã nằm điều hoà ngay

Đã từng có nhiều người phải nhập viện sau khi tắm nước lạnh rồi lập tức ngồi điều hòa ngay, vì như vậy nhiệt độ cơ thể hạ thấp đột ngột, máu không lưu thông.

Trong trường hợp vừa đi ngoài nắng 38-39 độ về, vội vã vào phòng tắm nước lạnh, sau đó ra ngoài ngồi điều hòa thì thân nhiệt chuyển từ nóng sang lạnh đột ngột, sự chênh lệch nhiệt độ nhiều sẽ làm nhiệt độ cơ thể hạ đột ngột, mồ hôi không toát ra được, tổn hại đến trung khu thần kinh.

Dấu hiệu ban đầu chỉ là mệt mỏi, lờ đờ, đau đầu… nặng thì có thể gây khó thở, thậm chí là đột quỵ. Đặc biệt nguy hiểm hơn với những người có sức đề kháng yếu, nhất là trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ mang thai.

Tập thói quen tắm sớm trước 22h.

Khi tắm cần lau khô cơ thể, sấy tóc khô nếu tắm trễ để không bị nhiễm lạnhKhông nên để nước lạnh lên cơ thể đột ngột, phải .cho cơ thể làm quen với nước lạnh dội từ từ lên các bộ phận cơ thể trước

Dành thời gian để tắm nước ấm và tập thể dục đơn giản sau 15 phút.

Không nên tắm gội ngay sau khi vừa vận động mạnh, tập luyện, tập thể thao cường độ cao nên có khoảng nghỉ để cơ thể trở lại bình thường.

Không nên để cơ thể thay đổi nhiệt độ đột ngột, nên tắm với nhiệt độ phù hợp.

Ví dụ: Thời tiết đang lạnh không nên tắm nước quá nóng sẽ dễ bị bỏng, hoặc cơ thể mới vận động quá nóng không nên tắm nước lạnh.

Cách xử lý khi bị đột quỵ

Các biểu hiện không may bị đột quỵ khi bạn không tuân thủ cách tắm đêm an toàn như buồn nôn, chóng mặt, tết hết đầu, bỗng nhiên cảm thấy cơ thể không còn sức lực, mặt tê cứng hoặc một nửa bên mặt, cánh tay không nâng được cùng lúc hoặc muốn gọi người thân, người xung quanh đến cứu nhưng không thể gọi to.

Cơ thể bạn sẽ có 10 giây trước khi bạn ngã xuống, bạn hãy bình tĩnh và hít thật sâu, cố gắng ho để cho cơ quan hoạt động cung cấp oxi cho phổi nhé.

Các cơn ho sẽ giúp tim đập được vài nhịp, nhanh chóng mặc áo ấm và nhờ người giúp đỡ gọi đến bệnh viện gần nhất.

Nếu các triệu chứng nhẹ bạn có thể uống một ly gừng nóng để giải cảm, hoặc đơn giản ly nước nóng.

Thời gian vàng để cứu một người đột quỵ là 60 phút, mỗi phút trôi qua là tổn thương đến hệ thần kinh càng nghiêm trọng.

Người bị đột quỵ cần được cấp cứu ngay lập tức, thời gian càng lâu thì tế bào não chết càng nhiều, có thể dẫn đến việc không còn khả năng vận động, tư duy. Nặng nhất là tử vong.