bé yêu, Đời sống, Gia đình, làm bố, làm mẹ, Sức khoẻ

Ăn chung đĩa mỳ để tủ lạnh, 𝟱 𝗮𝗻𝗵 𝗲𝗺 𝗿𝘂ộ𝘁 𝗻𝗴ộ độ𝗰 đi cấp cứu, ‘đứa nhỏ nhất không may qua đời’

Sáng nay ăn cơm sáng lão chồng em có ăn lại miếng đậu để từ tối hôm qua trong tủ lạnh. Bình thường nhà em cũng vài lần ăn như vậy rồi nhưng không vấn đề gì.

Vậy mà sáng nay sau khi ăn xong chồng em đau bụng, nôn kèm tiêu chảy. Sau 2 lần nôn mật xanh, mật vàng, và 3 lần ôm bồn cầu thì đến giờ chồng em cũng ổn rồi. May sao qua loa nên không phải đi viện.

Em nghĩ là hôm đó nhà em để chung đậu với rất nhiều những thực phẩm sống khác như thịt sống, rau bẩn chưa rửa…tủ lạnh toàn thứ hỗn độn nên đậu mới dễ nhiễm khuẩn, ăn vào bị đau bụng tiêu chảy.

Nhiều mẹ tưởng là mấy loại có chất đạm như thịt, trứng mới dễ ôi thiu và cần đổ bỏ mà không ai nghĩ rằng những món ăn từ tinh bột như cơm, mỳ …cũng cần phải bảo quản đúng cách và vất đi khi đã hết hạn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Gần đây em có đọc được trường hợp có 5 đứa trẻ từ 1 gia đình đã bị ngộ đọc nghiêm trọng vì 1 đĩa salad mỳ ý để trong tủ lạnh 4 ngày liền.

Nghe đâu đĩa mì này là phần còn thửa để lại từ phần mì làm hôm thứ 6 cho các con mang đi picnic vào thứ 7. Đến tối thứ 2 tuần sau thì người lớn lại mang ra cho lũ trẻ ăn tối. Ngay trong đêm đó bọn trẻ bắt đầu nôn mửa nặng liên tục và nhập viện ngay lập tức.

Bi kịch xảy ra là đứa nhỏ nhất không may đã thiệt mạng, đứa bé khác bị suy thận, 3 đứa trẻ còn lại bị ngộ độc thể nhẹ và được điều trị bằng cách truyền nước.

Thật khủng khiếp, chỉ vì 1 đĩa mì mà khiến cả 5 đứa trẻ phải trả cái giá quá đắt, làm mẹ ai mà không khỏi đau lòng.

Các bác sĩ giải thích rằng: “B. Cereus là một chủng khuẩn gây ngộ độc khá phổ biến, nhưng việc nhiễm độc thường ít được ghi nhận do các triệu chứng thường khá nhẹ”.

Tuy nhiên, đồ ăn thừa để trong tủ lạnh cũng rất dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn nên tốt nhất các mẹ không nên để thực phẩm quá 2 ngày dù bất cứ loại tủ lạnh đắt tiền nào.

Có nhiều mẹ còn cho rằng tủ lạnh là thứ gì đó lưu giữ đồ ăn tốt lắm, cứ cho đồ ăn vào đó là không sợ bị hỏng. Điều này là không đúng đâu ạ vì có nhiều thực phẩm dù có được cất trong tủ lạnh cũng ko thể sử dụng trong thời gian quá dài được đâu. Đặc biệt là cơm hay mì nha các mẹ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Thật ra, trước đó từng có trường hợp tử vong vì lý do tương tự vậy rồi.

Ví dụ trường hợp khác vào năm 2011, một sinh viên 20 tuổi tại Bỉ mất mạng vì nồi mỳ Ý sốt cà chua. Anh này chuẩn bị mỳ cho cả tuần rồi cất tủ lạnh ăn dần.

Tuy nhiên 1 lần anh bỏ ra và quên ko cất lại vào tủ trong khoảng thời gian mà anh ấy không nhớ nổi. Sau khi ăn anh ta bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và chết ngay tối hôm đó. Và còn rất nhiều những trường hợp tương tự khác.

Theo các chuyên gia công nghệ sinh học từ ĐH Quốc gia Úc thì: “Điều quan trọng nhất là mọi người cần chuẩn bị thực phẩm theo đúng chuẩn an toàn.

Nếu có ăn đồ trong tủ lạnh, hãy hâm nóng một cách kỹ càng để đảm bảo diệt khuẩn còn sót bên trong”. Trong khi đó lại rất khó xử lý được chúng bằng lò vi sóng. Ví dụ như chất gây nôn mửa

Con vi khuẩn nói trên nó tồn tại ở rất nhiều nơi như: đất, thực phẩm, thậm chí trong ruột chúng ta. Nhưng chúng có thể sinh sôi bằng cách hút lấy dưỡng chất từ thực phẩm, bao gồm gạo, sữa, gia vị, đồ khô và rau củ. Một số này có lợi cho đường ruột, nhưng một số khác có thể gây ngộ độc nghiêm trọng, đặc biệt là khi bạn lưu trữ chúng sai cách.