Sức khoẻ, tin tức

500.000 liều vắc xιɳ ɖօ TQ tặng TP.HCM , đối tượng ɳàσ sẽ được ưʊ tiên tiêm ƚɾước?

500.000 liều vắc xin do Sinopharm, Trung Quốc sản xuất dự kiến sẽ đến Việt Nam vào 20/6. Vậy lượng vắc xin này sẽ sử dụng như thế nào, ưu tiên cho đối tượng nào?

Theo Tuổi Trẻ, Bộ Y tế cho biết vắc xin do Sinopharm sản xuất là loại vắc-xin thứ hai, trước đó Việt Nam nhận vắc xin từ hãng AstraZeneca sản xuất. Được biết, lô vắc xin từ Trung Quốc chuẩn bị nhận vào ngày mai đã được Tổ chức Y tế thế giới phê duyệt, Bộ Y tế Việt Nam cấp phép có điều kiện. Vì thế, chỉ cần kiểm định chất lượng và tiến hành tiêm cho những đối tượng ưu tiên.

Thứ trưởng Bộ Y tế Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: “Hiện TP.HCM đang là vùng dịch nóng nhất, đã được phân bổ 836.000 liều, chiếm 86% tổng số vắc xin được đưa ra sử dụng dịp này. Với lô vắc xin mới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ cho Tp.HCM dựa trên tình hình dịch, mật độ dân cư, số vắc xin cần sử dụng”.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trước khi Việt Nam tiếp nhận lô vắc xin này từ Trung Quốc đã có thống nhất ưu tiên cho người dân sống ở khu vực biên giới, người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, người chuẩn bị sang Trung Quốc làm việc và học tập.

 

Còn đối với Trung Quốc, hiện quốc gia này đang đẩy mạnh việc tiêm phòng và đã sắp cán mốc 1 tỷ liều vắc xin. Trước đó, người dân có chần chừ, do dự không dám tiêm vì sợ có biến chứng như các trường hợp trước. Tuy nhiên, gần đây, một số địa phương như An Huy, Liêu Ninh và Quảng Đông bùng dịch trở lại, khiến người dân đổ xô đi tiêm phòng. Trung Quốc đang thực hiện chiến dịch tổng lực “tiêm cho tất cả những ai có thể tiêm”.

Với lô vắc xin nhận từ Nhật, TP.HCM đã bắt đầu đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 quy mô lớn. Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết: “Hiện tại chúng ta đang thực hiện 5K nhưng chưa đủ mà phải có biện pháp căn bản là vắc xin. Từ tháng 3 đã triển khai tiêm 3 đợt cho hơn 1 triệu người, trong đó có 30.000 người đã tiêm 2 mũi. Việc tiêm đảm bảo an toàn không có tai biến”.

Ông Bình nhấn mạnh sau khi tiêm vắc xin, người dân cũng không được chủ quan mà phải nghiêm túc phòng dịch như trước, thực hiện chế độ 5k. Bởi khi được tiêm phòng vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh, lúc này còn nguy cấp hơn vì không có nhiều triệu chứng.

Hiện tại, Việt Nam đang rất cần vắc xin để có thể tiêm cho toàn bộ người dân nên đã tiếp cận tất cả nguồn cung vắc xin trên thế giới. Nhiều doanh nghiệp muốn được nhập khẩu vắc xin nhưng Bộ Y tế khuyến cáo nên hết sức thận trọng, chỉ mua vắc xin khi nhận được giấy ủy quyền của nhà sản xuất từ nhà cung cấp trung gian. Đó là lí do mà Bộ Y tế đề ra chủ trương “tiêm đến đâu an toàn đến đó”.