bé yêu, làm bố, làm mẹ, Sức khoẻ, Thế Giới, tin tức

500.000 𝘤𝘢 𝘮ớ𝘪 𝘤ó 1: Bé gái mang thai từ trong bụng mẹ, vừa ra đời 2 ngày đã phải mổ gấp

Với tỷ lệ hiếm gặp 1/500.000, ca sinh và mổ sau đó của bé gái này đã gây chấn động dư luận.

Các mẹ đã từng nghe đến hiện tượng thai trong thai chưa? Hôm bữa đọc trên mạng thấy có vụ này mà em cứ mắt chữ A mồm chữ O luôn đó. Theo em được biết thì thai trong thai là hiện tượng thai nhi “mang bầu” ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ.

Nhưng thực chất theo khoa học lý giải thì đây là một dạng sinh đôi dính liền đặc biệt hay còn gọi là thai nhi mang thai nhi – bào thai ký sinh. Tỷ lệ cặp các trường hợp thai trong thai này rất là hiếm luôn, cụ thể là 500.000 ca mới có 1, trong đó chỉ 200 trường hợp mới được báo cáo thôi.

Trường hợp mới đây em có đọc được là của một mẹ ở Colombia đã phát hiện con gái trong bụng mình mang thai khi đi siêu âm ở tuần 35.

Người mẹ này tên là Mónica Vega và hiện đang sống tại Colombia, cô đã có một thai kỳ và ca sinh đặc biệt đến nỗi gây chấn động dư luận. Trong những lần khám thai trước đó, Mónica được bác sĩ cho biết dường như thai nhi trong bụng cô có một khối u khá bất thường và bà mẹ này đã vô cùng lo lắng.

Thế nhưng đến lần siêu âm ở tuần 35, cô thậm chí còn sốc hơn khi bác sĩ lại thông báo con gái trong bụng của cô đang mang thai người chị em song sinh của mình chứ không có khối u nang gan nào ở đây cả.

Cô tiếp tục theo dõi thai kỳ với Tiến sĩ Miguel Parra Savidra, một bác sĩ sản phụ khoa vô cùng nổi tiếng. Kết quả chính xác đúng là có một thai nhi nhỏ khác nằm trong cơ thể của Itzmara – cô con gái còn nằm trong bụng chị Mónica, thậm chí còn có một dây rốn khác kết nối để truyền máu và dưỡng chất từ Itzmara cho thai nhi nhỏ xíu kia.

Itzmara – bé gái phải trải qua ca mổ lấy thai khi mới 2 ngày tuổi

Dù rất lo lắng vì mình là trường hợp hiếm gặp nhưng chị Mónica cũng rất tin tưởng vào các bác sĩ, ở tuần thai thứ 37, người mẹ này được chỉ định mổ lấy thai khẩn cấp vì bác sĩ e ngại vấn đề thai nhi nhỏ bên trong cơ thể của bé Itzmara sẽ ngày càng lớn và chèn ép lên các cơ quan, đe dọa sự sống của đứa trẻ.

Ca mổ lấy thai của chị Mónica may mắn thành công và 2 ngày sau khi chào đời, em bé Itzmara đã phải trải qua ca mổ nội soi để lấy bào thai bên trong cơ thể ra ngoài. Thai nhi nhỏ được lấy ra dài khoảng 5cm, không có não, tim nhưng có đầu và tứ chi.

Tuy mới 2 ngày tuổi đã phải phẫu thuật nhưng sức khỏe bé Itzmara rất kiên cường, sức khỏe em dần ổn định và không có vấn đề nguy hiểm nào khác xảy ra.Tiến sĩ Miguel cho biết bé gái chỉ có một vết thương nhỏ tại bụng nhưng sau này vết thương sẽ nhanh chóng lành và không để lại dấu vết.

Kết quả siêu âm trong cơ thể thai nhi có sự tồn tại của một thai nhi khác

Thế mới thấy trong thai kỳ có rất nhiều vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra và các mẹ bầu luôn phải cố gắng đi thăm khám định kỳ thường xuyên, các bác sĩ giúp chúng ta theo dõi sức khỏe và tình trạng con trong bụng. Em có đọc được rằng các bào thai ký sinh trong thai nhi hoàn toàn không có sự sống, nhưng vẫn sẽ phát triển khi vật chủ lớn lên, nếu để lâu thì chắc chắn thai nhi sẽ gặp nguy hiểm.

Ngoài ra, các bào thai nhỏ ký sinh này sẽ không thể tự đào thải ra ngoài một cách chủ động nên bắt buộc phải có sự can thiệp bên ngoài, đó là lý do các mẹ nên đặc biệt cẩn thận trong thai kỳ và không bỏ qua bất cứ lần thăm khám thai hay siêu âm nào theo chỉ định của bác sĩ nhé.