bé yêu, dạy con, Đời sống, Gia đình, làm bố, làm mẹ, Sức khoẻ

𝟺 𝚋à𝚒 𝚝ậ𝚙 𝚝𝚑ể 𝚍ụ𝚌 𝚋𝚞ổ𝚒 𝚜á𝚗𝚐 𝚌𝚑𝚘 𝚋é, 𝚝ă𝚗𝚐 𝚌ườ𝚗𝚐 đề 𝚔𝚑á𝚗𝚐 𝚖ù𝚊 𝚍ị𝚌𝚑

Dù em bé sơ sinh dành phần lớn thời gian của mình để ăn và ngủ nhưng nếu mẹ sắp xếp một số bài tập thể dục buổi sáng cho bé thì có thể giúp con tăng cường sức đề kháng tốt hơn đấy.

Cha mẹ nào cũng biết tầm quan trọng của việc tập thể dục đối với sự phát triển của các bé. Nhưng đối với trường hợp trẻ sơ sinh thì nhiều cha mẹ vẫn chưa chú trọng lắm tới chuyện tập thể dục cho con.

Thực ra, cha mẹ có thể chủ động giúp con trong một số bài tập thể dục buổi sáng cho bé, vừa giúp con phát triển tốt lại có thể tranh thủ cơ hội tương tác với con nữa. Ngoài ra, tập thể dục cũng có thể giúp bé tăng cường sức khỏe, nhất là trong mùa dịch này.

Dưới đây là một số bài tập thể dục buổi sáng cho bé, cha mẹ có thể tham khảo nhé:

Bài tập nằm sấp

Nằm sấp ở khía cạnh tốt cho sức khỏe của bé sơ sinh là khi có sự giám sát của cha mẹ và chỉ được nằm sấp trong một thời gian nhất định mà thôi. Buổi sáng, sau khi cho em bé bú xong được khoảng một tiếng, cha mẹ có thể giúp con nằm sấp một lúc. Cụ thể là:

Có thể trải một tấm thảm mềm xuống nhà rồi đặt bé nằm sấp, cho con tự do khám phá, nhìn ngó quanh ngôi nhà

Cha mẹ cũng có thể để con nằm sấp trên đầu gối của mình, cách làm này cũng giúp con ợ hơi tốt

Cho con nằm sấp lên bụng của cha mẹ, chơi đùa và tương tác với con

Bài tập thể dục buổi sáng cho bé này có thể giúp con rèn luyện kiểm soát đầu và cổ, con cũng có thể hoạt động thể chất bằng cách huơ chân tay nữa. Chú ý không tập sau lúc con vừa ăn no mà nên để con nghỉ một lúc rồi mới tập.

Bài tập xoay đầu

Sau khi con thức dậy, cha mẹ cũng có thể sử dụng bài tập thể dục buổi sáng cho trẻ bằng cách luyện cho con xoay đầu.

Khi bé còn đang nằm, cha mẹ có thể dùng một vài món đồ chơi nhiều màu sắc hoặc chiếc lục lạc, giữ nó trong tầm nhìn của em bé và sau đó di chuyển từ trái qua phải, điều này khuyến khích em bé cử động đầu và cổ một cách tự nhiên. Chú ý bài tập này áp dụng đối với các bé từ 2-3 tháng.

Bài tập đạp xe

Đây là một trong những bài tập thể dục buổi sáng cho trẻ dễ thực hiện nhất và cũng được nhiều cha mẹ yêu thích nhất. Động tác đạp xe giúp con tăng cường sức khỏe của cơ chân và cũng có ích cho hệ tiêu hóa của bé, giúp bé ợ hơi hay đầy bụng nữa.

Cách thực hiện cụ thể là:

Đặt em bé nằm ngửa, hai tay của cha mẹ giữ lấy hai cổ chân của em bé

Từ từ di chuyển chân của con theo chuyển động tròn, giống như con đang đạp xe

Thực hiện liên tục 4-5 lần

Cho bé nghỉ ngơi một lúc và thực hiện lại động tác này. Mỗi buổi có thể cho con tập 2-3 set.

Cho con được nhún nhảy

Loại vận động mang tính giải trí này cũng có thể được sử dụng như một bài tập thể dục buổi sáng cho bé. Đơn giản là cha mẹ ôm bé, một tay để vào bụng con, một tay đỡ lấy mông của con, rồi cho người con tựa vào người cha mẹ.

Sau đó thả nhẹ nhàng cho bàn chân của con chạm xuống sàn nhà, đồng thời nhẹ nhàng giữ thăng bằng cho con. Lúc này, em bé của cha mẹ sẽ cử động ngón chân nhiều hơn, có thể đá chân lên… giống như con đang nhảy múa vậy.

Bài tập này vừa tốt cho các cử động ngón chân của bé mà cũng giúp ích cho quá trình rèn luyện và phát triển cơ chân của con nữa.

𝐒𝐚𝐮 𝐜ù𝐧𝐠, 𝐜𝐡𝐚 𝐦ẹ 𝐡ã𝐲 𝐜ố 𝐠ắ𝐧𝐠 𝐠𝐢ú𝐩 𝐜𝐨𝐧 𝐯ậ𝐧 độ𝐧𝐠 𝐦ỗ𝐢 𝐧𝐠à𝐲 𝐯ớ𝐢 𝐧𝐡ữ𝐧𝐠 𝐛à𝐢 𝐭ậ𝐩 𝐭𝐡ể 𝐝ụ𝐜 𝐛𝐮ổ𝐢 𝐬á𝐧𝐠 𝐜𝐡𝐨 𝐛é đơ𝐧 𝐠𝐢ả𝐧 𝐧𝐡é. 𝐍𝐡ư 𝐯ậ𝐲 𝐜ó 𝐭𝐡ể 𝐠𝐢ú𝐩 𝐜𝐨𝐧 𝐡ì𝐧𝐡 𝐭𝐡à𝐧𝐡 𝐭𝐡ó𝐢 𝐪𝐮𝐞𝐧 𝐯ậ𝐧 độ𝐧𝐠, đồ𝐧𝐠 𝐭𝐡ờ𝐢 𝐭ạ𝐨 đ𝐢ề𝐮 𝐤𝐢ệ𝐧 để 𝐜𝐨𝐧 𝐫è𝐧 𝐥𝐮𝐲ệ𝐧 𝐯à 𝐩𝐡á𝐭 𝐭𝐫𝐢ể𝐧 𝐜ơ 𝐭𝐡ể 𝐦ộ𝐭 𝐜á𝐜𝐡 𝐭ố𝐭 𝐧𝐡ấ𝐭.