bé yêu, Đời sống, Gia đình, làm mẹ, Sức khoẻ

𝙽ỗ𝚒 đ𝚊𝚞 𝚌ủ𝚊 𝚗𝚐ườ𝚒 𝚖ẹ nằm liệt sau sinh nhìn con thơ phải sống nhờ nguồn sữa của “Người lạ”

Vừa mới sinh con được 2 ngày, chị Yên bị đột quỵ nằm liệt. Những ngày này, chị vẫn đang nằm điều trị ở bệnh viện, còn đứa con nhỏ phải gửi về nhờ ông bà chăm sóc. Thiếu hơi ấm và nguồn sữa mẹ, hàng ngày bé phải sống nhờ nguồn sữa của nhiều người.

Sau sinh nằm bất động vì đột quỵ

Với những người làm cha làm mẹ, giây phút đứa con bé bỏng chào đời sẽ hạnh phúc vô cùng. Thế nhưng, với trường hợp của chị Võ Thị Yên (SN 1986, ở xóm Văn Khuê, xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) thì khoảnh khắc vui sướng ấy lại là nỗi đắng cay khi chị vừa sinh con 2 ngày, bất hạnh đã ập xuống.

Hơn một tháng qua, chị Yên đang sống đời sống “thực vật” trên giường bệnh. Chị nằm bất động, không thể nói chuyện, mọi sinh hoạt phụ thuộc vào người thân.

Theo lời chia sẻ của gia đình, chị Yên có một đứa con nhỏ 4 tuổi. Hơn một tháng trước, chị chuyển dạ sinh đứa con thứ 2. 2 ngày sau sinh, chị rơi vào tình trạng nguy kịch, bị tắc động mạch vành, tụ máu trên não dẫn đến tai biến, liệt nửa người. Nhờ các bác sĩ điều trị tích cực, chị Yên may mắn giữ được mạng sống nhưng vẫn hôn mê.

 


                                        Chị Yên vẫn nằm bất động trên giường bệnh. Ảnh Mộc Mộc

 

Chị Võ Thị Tĩnh, em gái của chị Yên, cho biết: “Nằm điều trị ở bệnh viện tỉnh được khoảng 20 ngày, các bác sĩ chuyển chị lên Bệnh viện Bạch Mai điều trị tiếp. Sau một thời gian điều trị, gia đình xin chuyển chị về bệnh viện tỉnh do không có điều kiện kinh tế và cũng để tiện chăm sóc.

Cách đây 5 ngày, chị thường lên cơn co giật. Giờ đuối sức, chị không co giật nữa mà nằm bất động. Con nằm ở bên khóc mà mẹ không có cảm giác gì cả”.

Mới sinh, mẹ con chị Yên đã phải tách ra hai nơi. Con của chị Yên được đưa về nhờ ông bà ngoại chăm sóc. Còn chị Yên điều trị tích cực ở Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An. Khi có người đến thăm, chị vẫn biết, không nói được nhưng nước mắt cứ chảy ra. Nhìn cảnh đó, mọi người ai cũng cảm thương.

 

                       Hình ảnh nhói lòng khi con khóc ngằn ngặt mà chị Yên không có cảm giác. Ảnh Mộc Mộc

 

Chưa một lần được bú sữa mẹ trực tiếp, những ngày đầu khi bé mới chào đời, gia đình chị Yên phải mang bình đi xin sữa của những người vừa mới sinh con xong. Khi bé về nhà, ông bà ngoại lại bế khắp làng trên xóm dưới xin bú nhờ.

Thấy hoàn cảnh của mẹ con chị Yên đáng thương, nhiều người đăng lên mạng xã hội xin sữa cho đứa trẻ. Từ đó đến nay, bé lớn lên nhờ những nguồn sữa của “người lạ” ấy.

Chồng chất những nỗi đau

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, ông Võ Hồng – bố của chị Yên – cho biết: “Sau khi sinh 2 ngày, con gái tôi rơi vào tình trạng nửa tỉnh nửa mê, nằm liệt trên giường. Đứa trẻ sinh ra thiếu hơi ấm của mẹ nhưng như biết được hoàn cảnh của mình nên cháu rất ngoan. Trộm vía cháu cứ ăn xong lại ngủ nên ông bà cũng yên tâm phần nào.

Tôi chỉ mong con gái có thể tiếp tục điều trị vượt qua khó khăn, bệnh tật để còn được nhìn các con của mình khôn lớn, được chăm sóc cho con gái vừa chào đời. Từ nhỏ con bé đã không được may mắn rồi”.

 


Con của chị Yên giờ để hai ông bà ngoại chăm sóc.

 

Được biết, chị Yên từ nhỏ đã mắc phải căn bệnh tim bẩm sinh. Căn bệnh khiến chị đã chịu nhiều thiệt thòi. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng gia đình vẫn cố gắng để chị Yên được phẫu thuật, thay van tim sinh học. Tuy nhiên, sức khỏe của chị vẫn yếu, không thể làm được việc nặng.

Để phụ giúp gia đình, lớn lên, chị Yên đi vào Nam làm thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống. Những ngày ở trong Nam, chị đã gặp rồi lên duyên vợ chồng với một người đàn ông quê ở Quảng Trị. Vợ chồng chị đã có đứa con gái đầu lòng 4 tuổi.

Sau lần mang thai đầu, sức khỏe của chị Yên ngày càng yếu, thường xuyên mệt mỏi và ngất xỉu. Đến khi mang thai bé thứ 2, sức khỏe của chị Yên ngày càng sa sút. Chị phải xin nghỉ việc vì không thể gắng gượng được nữa.

Vợ chồng chị nảy sinh mâu thuẫn, li thân. Khi bụng mang dạ chửa, chị đành ôm con về nhà ngoại nương nhờ. Không thể ngờ sau khi sinh, bất hạnh lại tiếp tục đổ xuống chị khi tình trạng sức khỏe nguy kịch.

 

Gia đình mong chị sớm tỉnh, khỏe lại để về chăm sóc hai con

 

Những ngày qua, việc điều trị của chị Yên phần lớn nhờ vào sự giúp đỡ của anh em, làng xóm. Ông bà Hồng sức khỏe yếu, kinh tế khó khăn, giờ lại chăm hai đứa cháu nhỏ nên phải chạy vạy ngược xuôi vay mượn đế có tiền cứu con.

Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình chị Yên, ông Nguyễn Bá Hạnh – Bí thư, xóm trưởng xóm Văn Khuê cho biết: “Gia đình nhà ông Hồng khó khăn. Con gái đã lấy chồng nhưng cuộc sống cũng vất vả.

Vừa rồi sau sinh, chị ấy nằm liệt một chỗ. Hai đứa cháu ngoại mới 4 tuổi và còn đỏ hỏn giờ để cho ông bà chăm. Người mẹ nằm liệt khiến tương lai của 2 đứa trẻ mù mịt. Chúng tôi rất mong những tấm lòng hảo tâm sẽ chung tay hỗ trợ cho 3 mẹ con chị Yên để gia đình họ vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Mọi sự giúp đỡ mẹ con chị Yên – Mã số 525 xin gửi về: Chị Võ Thị Yên (con ông Hồng) ở xóm Văn Khuê, xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An)