Đời sống, Sức khoẻ, tin tức, Xã hội

𝗧𝗣.𝗛𝗖𝗠: Tạm dừng dịch vụ ăn uống mang về, xe ôm và xe công nghệ ngưng hoạt động

Trước những diễn biến khó lường của tình hình nCoV tại TP.HCM, UBND TP đã quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, thực hiện từ 0h ngày 9/7, bên cạnh đó, một số dịch vụ không thuộc diện thiết yếu cũng phải tạm dừng. Trong đó bao gồm dịch vụ ăn uống mang về và xe ôm công nghệ, các mẹ chú ý thông tin nhé.

Thông tin cụ thể, theo Zing, ngày 8/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký công văn khẩn về áp dụng các biện pháp phòng, chống nCoV theo tinh thần Chỉ thị 16 trong 15 ngày từ 0h ngày 9/7.

Người dân được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết gồm: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; Các trường hợp khẩn cấp (cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ); Làm việc tại cơ quan, đơn vị Nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao… Trường hợp ra khỏi nhà phải đảm bảo nguyên tắc 5K.

UBND phường, xã, thị trấn tổ chức đội tuần tra, giám sát, hoạt động 24/24, không để xảy ra tập trung đông người, xử lý nghiêm người vi phạm công tác phòng, chống nCoV. Đặc biệt, thành phố sẽ tăng cường xử phạt vi phạm hành chính với trường hợp ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp quy định, không có lý do chính đáng.

TP.HCM cũng tạm dừng hoạt động bán vé số của đại lý vé số, bán vé số dạo, tạm dừng dịch vụ ăn uống mang về trong 15 ngày từ 0h 9/7.

Số người làm việc tại công sở không quá 1/3 tổng số lao động; riêng lực lượng vũ trang, ngành y tế đảm bảo 100% quân số, các đơn vị đặc thù phải có văn bản gửi Sở Nội vụ trình UBND TP quyết định.

Về hoạt động vận tải, TP.HCM dừng vận tải hành khách công cộng bằng ôtô (trừ trường hợp vì lý do công vụ, đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, hàng hóa…).

Hoạt động vận tải bằng xe môtô gồm xe dùng phần mềm ứng dụng công nghệ và xe ôm cũng phải tạm dừng. Các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách công cộng (trừ các bến Cần Giờ – Cần Giuộc, Cần Thạnh – Thạnh An và Thạnh An – Thiềng Liềng) cũng được yêu cầu tạm dừng.

Hoạt động xe công nghệ 2 bánh và xe ôm truyền thống cũng phải tạm dừng – Ảnh: VTC News

Thành phố đề nghị người dân không mua tích trữ hàng hóa và không tập trung đông người tại siêu thị, chợ truyền thống; bình tĩnh, tin tưởng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương và thành phố”, TP.HCM kêu gọi.

Trước đó, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống nCoV TP.HCM chiều tối 7/7, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã công bố áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn TP.HCM trong 15 ngày kể từ 0h ngày 9/7.

Đây là lần thứ 4 TP.HCM thay đổi, kéo dài biện pháp giãn cách xã hội. Thành phố đã trải qua 2 đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 31/5 đến hết 18/6; từ 19/6 đến nay, thành phố áp dụng Chỉ thị 10.

Từ ngày 27/4 đến sáng 8/7, TP.HCM ghi nhận 8.385 ca mắc mới, đang là vùng lây nhiễm nCoV lớn nhất trên cả nước.

Cũng theo Zing, sau khoảng gần 2 tuần cho phép người dân được tập thể dục, thể thao nơi công cộng, UBND Hà Nội yêu cầu dừng hoạt động này do diễn biến nCoV phức tạp, từ 18h ngày 8/7 cho đến khi có thông báo mới. Hiện quán bar, karaoke, Internet, game, cơ sở gym chưa được mở cửa.

TP.HCM đã có hơn 8000 ca nhiễm từ khi bùng phát nCoV đợt 4 đến nay, một con số khiến ai nấy đều không khỏi lo lắng.

Thiết nghĩ đây là những biện pháp quyết liệt để sớm kiểm soát tình hình lây nhiễm, nhanh chóng đưa cuộc sống trở về bình thường. Mong mọi người nghiêm túc tuân thủ các quy định, đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội trong tình hình hiện nay.