Nấu ăn

Gợi ý cho mẹ thực đơn n̲g̲o̲n̲ ̲r̲ẻ̲ ̲m̲ù̲a̲ ̲d̲ị̲c̲h̲, 4 món chưa đến 6̲0̲ ̲n̲g̲h̲ì̲n̲ mà vẫn đ̲ầ̲y̲ ̲đ̲ủ̲ ̲d̲i̲n̲h̲ ̲d̲ư̲ỡ̲n̲g̲

Các chị em có hay phải đau đầu nghĩ tối nay nấu gì cho cả nhà không? Nếu đang rơi vào tình trạng này thì đây chính là cái phao cứu cánh đúng lúc. Bữa cơm chiều với 4 món đầy đủ chất dinh dưỡng, chồng con tấm tắc khen ngon.

Thịt ba chỉ rang mắm tép

thịt ba chỉ sơ chế sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt ba chỉ với mắm tép, đường, gia vị để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm, cho thịt ba chỉ đã ướp mắm tép vào rang chín tới xém cạnh cho thơm ngon, sau đó nêm nếm lại cho vừa miệng.

Cuối cùng các bạn có thể thêm hành hoa thái nhỏ và vài lát ớt tươi vào.

Đậu phụ sốt cà chua

Đậu phụ cắt miếng to rồi chiên vàng.

Cà chua thái miếng cho vào đảo chín mềm, thêm gia vị, dấm, đường vào tạo thành xốt cà chua ngọt. Cho đậu đã chiên vào đun khoảng 5-7 phút cho ngấm gia vị. Thêm hành hoa thái nhỏ vào là hoàn thành.

Rau bí xào tỏi

Rau bí mua loại đã tước sẵn, các bạn về rửa sạch, nếu ăn cả phần lá thì sau khi rửa sạch cần vò nhẹ lá cho mềm.

Phi tỏi với dầu ăn cho thơm, cho rau bí vào xào to lửa cho rau bí chín tới, giữ được độ xanh giòn khi thưởng thức, nêm gia vị vừa miệng.

Canh ngao chua

Nguyên liệu:

– Ngao: 1 kg

– Cà chua: 200g

– Hành, răm, thì là, ớt, gia vị.

Cách nấu:

  • Ngao rửa sạch, cho vào nồi nước đặt lên bếp đun sôi để ngao mở miệng.
  • Nhặt phần ruột ngao vào đĩa, chắt lấy nước để lát nữa nấu.
  • Hành, thì là, rau răm rửa sạch thái nhỏ.

Cà chua thái miếng cau, cho vào nồi cùng hành củ thái lát và chút dầu ăn rồi cho lên bếp phi thơm, thêm ít bột canh để cà chua nhanh mềm.

Khi cà chua mềm thì cho phần ruột ngao vào đảo đều, để sôi lại 2 phút rồi trút chỗ nước ngao vừa chắt ở trên vào nồi.

Khi nước sôi, thêm nếm gia vị cho vừa miệng, cho vài lát ớt và rau răm, hành, thì là thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

Cho canh ngao nấu chua ra bát, ăn nóng với cơm hoặc bún, ăn kèm với rau xà lách rất ngon.

Mách bạn cách chọn ngao ngon

Bạn nên chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết.

Đối với những con ngao há miệng, nếu như bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao ngon.

Cách làm sạch ngao

Cách làm sạch ngao bằng nước ấm:

Bạn chuẩn bị nước sôi ở nhiệt độ 50 độ C, nước âm ấm và đổ vào ngao đã được rửa sạch. Ngâm khoảng 30 phút thì bạn sẽ thấy cát sẽ được ngao nhả ra ngoài nhanh chóng. Bởi vì gặp nước nóng, ngao tự động bảo vệ bản thân bằng các mở miệng và uống nhiều nước. Do đó quá trình làm sạch cát bên trong sẽ nhanh và sạch sẽ hơn.

Sau đó, bạn vẫn phải rửa sạch ngao bằng nước lạnh lại bình thường, chà vỏ ngao sạch cát và tạp chất.

Làm sạch ngao bằng phương pháp lắc:

Bạn sử dụng nước lạnh bình thường, cho ngao và nước vào một cái thau. Sau đó dùng một cái thau khác, có kích thước bằng hoặc lớn hơn nồi ngao úp (đậy) lại nồi ngao. Dùng tay lắc mạnh phần ngao để cát được rơi ra ngoài. Bạn có thể chia ngao thành nhiều phần khác nhau để lắc cho đỡ mệt.