mẹo vặt, Món ngon

𝙆𝙝ô𝙣𝙜 𝙡𝙤 𝙩𝙝𝙞ế𝙪 𝙧𝙖𝙪 𝙫ớ𝙞 𝙢ẹ𝙤 𝙡à𝙢 𝙜𝙞á đỗ 𝙩𝙧𝙤𝙣𝙜 𝙩ú𝙞 𝙡ướ𝙞 𝙨𝙞ê𝙪 đơ𝙣 𝙜𝙞ả𝙣

Khi tình hình covid diễn biến phức tạp, hàng hóa nhiều nơi lên giá, kể cả rau xanh, gây tổn hao không nhỏ ví tiền của các gia đình. Đó là chưa kể đi chợ thường xuyên thì nguy cơ bị nhiễm cũng rất cao. Vậy nên, hãy tận dụng ngay nguồn thực phẩm trong nhà để tự cấp tự túc. Ví dụ như với mẹo làm giá đỗ trong túi lưới siêu đơn giản mà chúng tôi giới thiệu dưới đây, chỉ vài ngày là bạn có thể thu hoạch một lứa giá đủ cung cấp rau cho cả gia đình.

Giá đỗ là loại rau mầm có giá trị dinh dưỡng cực lớn. Mỗi 100g giá đỗ cung cấp cho cơ thể tới 5,3g đạm thực vật, 38g canxi, 91mg phốt pho, 1,4mg sắt, 10mg vitamin C, 15 – 25mg vitamin E. Ngoài ra giá đỗ còn rất giàu vitamin nhóm B như vitamin B1, B2, B6…

Với giá đỗ, bạn có thể làm được rất nhiều món ăn hấp dẫn mà không bị nhàm chán, như ăn sống, giá đỗ xào thịt, dưa giá, canh giá đỗ đậu phụ thịt băm…

 𝘛ừ 𝘵𝘳ướ𝘤 đế𝘯 𝘯𝘢𝘺, 𝘨𝘪á đỗ 𝘭à 𝘭𝘰ạ𝘪 𝘳𝘢𝘶 𝘮ầ𝘮 𝘥ễ 𝘭à𝘮 𝘣ậ𝘤 𝘯𝘩ấ𝘵, 𝘣ấ𝘵 𝘬ỳ 𝘢𝘪 𝘥ù 𝘵𝘩à𝘯𝘩 𝘵𝘩ị 𝘩𝘢𝘺 𝘯ô𝘯𝘨 𝘵𝘩ô𝘯, 𝘥𝘪ệ𝘯 𝘵í𝘤𝘩 𝘯𝘩à 𝘤𝘩ậ𝘵 𝘩𝘢𝘺 𝘩ẹ𝘱 đề𝘶 𝘤ó 𝘵𝘩ể 𝘭à𝘮 đượ𝘤. 𝘛𝘶𝘺 𝘯𝘩𝘪ê𝘯, 𝘷ớ𝘪 𝘤á𝘤𝘩 𝘭à𝘮 𝘨𝘪á đỗ 𝘵𝘳𝘰𝘯𝘨 𝘵ú𝘪 𝘭ướ𝘪 𝘮à 𝘤𝘩ú𝘯𝘨 𝘵ô𝘪 𝘩ướ𝘯𝘨 𝘥ẫ𝘯 𝘥ướ𝘪 đâ𝘺, 𝘷𝘪ệ𝘤 𝘭à𝘮 𝘨𝘪á đỗ 𝘵𝘳ở 𝘯ê𝘯 𝘯𝘩𝘢𝘯𝘩 𝘤𝘩ó𝘯𝘨, đơ𝘯 𝘨𝘪ả𝘯 𝘷à 𝘴ạ𝘤𝘩 𝘴ẽ 𝘩ơ𝘯 𝘯𝘩𝘪ề𝘶. 𝘎𝘪á đượ𝘤 𝘭à𝘮 𝘵𝘩𝘦𝘰 𝘱𝘩ươ𝘯𝘨 𝘱𝘩á𝘱 𝘯à𝘺 𝘤ũ𝘯𝘨 𝘵𝘳ắ𝘯𝘨 𝘵𝘪𝘯𝘩 𝘷à 𝘮ậ𝘱 𝘮ạ𝘱 𝘩ơ𝘯 𝘳ấ𝘵 𝘯𝘩𝘪ề𝘶 𝘴𝘰 𝘷ớ𝘪 𝘤á𝘤 𝘱𝘩ươ𝘯𝘨 𝘱𝘩á𝘱 𝘬𝘩á𝘤. 𝘉â𝘺 𝘨𝘪ờ 𝘩ã𝘺 𝘤ù𝘯𝘨 𝘣ướ𝘤 𝘷à𝘰 𝘵𝘩ự𝘤 𝘩𝘪ệ𝘯 𝘵𝘩ô𝘪 𝘯à𝘰.

Chuẩn bị nguyên liệu
– Đỗ nguyên hạt, có thể là đỗ tương, đỗ đen, nhưng tốt nhất là đỗ xanh, đặc biệt là đỗ xanh ta, hạt nhỏ, chắc, bùi, không sử dụng thuốc kích thích. Đỗ xanh hạt to thường là đỗ xanh Trung Quốc làm giá sẽ không ngon bằng đậu ta.

– Túi lưới giặt sạch

Cách làm
Bước 1: Ngâm đỗ

Trước khi ngâm, bạn cần rửa sạch đỗ, nhặt sạch các hạt nổi và sạn. Pha sẵn một nồi nước nước ấm, nhiệt độ đảm bảo khi bạn nhúng tay vào thấy ổn, không bị quá nóng là được. Sau đó cho đỗ vào, đậy nắp lại ngâm trong khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm.

Sau thời gian trên, phần nhiều hạt đỗ đã nứt vỏ, bạn vớt đỗ ra, rửa lại cho hết nước vàng, nhặt lại một lần nữa các hạt sạn hoặc hạt đỗ hỏng, đổi màu thâm đen.

Bước 2: Cho đỗ vào túi

Đỗ sau khi ngâm, bạn cho vào túi lưới. Tùy kích thước túi mà cho lượng đỗ thích hợp. Với một chiếc túi lưới có kích thước trung bình, bạn cho khoảng lưng bát con hạt đỗ là vừa. Sau đó, sử dụng miếng nhựa đi kèm thắt chặt miệng túi lại.

Sử dụng một chiếc nồi, xếp các túi lưới giá đỗ vào, tuy nhiên không được xếp chồng lên nhau. Dùng chậu hoặc vung nồi đậy lên trên. Đặt nồi ở chỗ tối, khoảng 10 đến 12 tiếng sau sẽ bắt đầu cho giá uống nước.

Bước 3: Cho đỗ uống nước

Mở vung nồi, xả thẳng nước sạch vào nồi cho ngập mặt đỗ (như hình bên dưới). Ngâm khoảng 10 phút rồi đổ sạch nước đi.

Chú ý, cần chờ cho các túi giá chảy hết nước, và đáy nồi hoàn toàn sạch nước, bạn mới tiếp tục đặt túi vào nồi, đậy nắp và đặt lại trong góc tối. Còn sót nước dưới đáy sẽ dễ khiến giá bị úng. Mỗi ngày chỉ cần cho giá uống nước 2 lần, sáng và tối.

Sau 1-2 hôm, đỗ sẽ nảy mầm rất mạnh. Lúc này bạn có thể nới lòng miệng túi ra một chút theo đà phát triển của giá. Không thít chặt quá khiến giá không phát triển được, nhưng cũng không để lỏng quá sẽ khiến giá bị gầy và ra nhiều rễ

Bước 4: Thu hoạch giá

Với cách làm này, sau khoảng 4 ngày là bạn có thể thu hoạch được giá. Lúc này, bạn chỉ cần mở nút thắt, cần ngược túi rồi giũ nhẹ là giá rơi ra hết, hoàn toàn không bị dính bẩn như cách làm với khăn hay vải.

𝐆𝐢á 𝐬𝐚𝐮 𝐤𝐡𝐢 𝐭𝐡𝐮 𝐡𝐨ạ𝐜𝐡, 𝐛ạ𝐧 𝐫ũ 𝐡ế𝐭 𝐩𝐡ầ𝐧 𝐯ỏ 𝐱𝐚𝐧𝐡, 𝐦ộ𝐭 𝐩𝐡ầ𝐧 để ă𝐧 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐧𝐠à𝐲, 𝐩𝐡ầ𝐧 ă𝐧 𝐤𝐡ô𝐧𝐠 𝐡ế𝐭, 𝐛ạ𝐧 𝐜𝐡𝐨 𝐯à𝐨 𝐭ú𝐢 𝐳𝐢𝐩𝐩𝐞𝐫, đẩ𝐲 𝐬ạ𝐜𝐡 𝐤𝐡ô𝐧𝐠 𝐤𝐡í 𝐫𝐚 𝐧𝐠𝐨à𝐢 𝐫ồ𝐢 𝐤é𝐨 𝐜𝐡ặ𝐭 𝐦𝐢ệ𝐧𝐠 𝐭ú𝐢, để 𝐯à𝐨 𝐧𝐠ă𝐧 𝐦á𝐭 𝐭ủ 𝐥ạ𝐧𝐡. 𝐂á𝐜𝐡 𝐧à𝐲 𝐬ẽ 𝐠𝐢ú𝐩 𝐛ả𝐨 𝐪𝐮ả𝐧 𝐠𝐢á 𝐭ươ𝐢 𝐧𝐠𝐨𝐧 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐯à𝐢 𝐧𝐠à𝐲

Túi lưới sau khi sử dụng, bạn giặt sạch, phơi khô để chuẩn bị cho các lứa giá tiếp theo.