làm mẹ, mẹo vặt

Đẻ 𝙭𝙤𝙣𝙜 đừ𝙣𝙜 ă𝙣 𝙘𝙝â𝙣 𝙜𝙞ò, 𝙪ố𝙣𝙜 𝙣𝙝ữ𝙣𝙜 𝙡𝙤ạ𝙞 𝙣ướ𝙘 𝙣à𝙮 𝙢ớ𝙞 𝙡ợ𝙞 𝙨ữ𝙖 𝙢à 𝙠𝙝ô𝙣𝙜 𝙗ị 𝙗é𝙤

Dưới đây là 11 thức uống lợi sữa dành cho mẹ sau sinh, tham khảo nhé các mẹ

1. Uống sữa nóng

Sữa là thức uống giàu protein do đó nó không chỉ giúp mẹ bổ sung năng lượng mà còn giúp mẹ mau chóng hồi phục các tổn thương của cơ thể sau sinh. Ngoài ra uống một cốc sữa nóng mỗi ngày còn giúp cho sữa về dồi dào hơn.

2. Chè vằng

Uống chè vằng rất lợi sữa cho mẹ sau sinh

Chè vằng thái nhỏ và phơi khô cả thân lẫn lá, dùng nấu nước để uống thì rất lợi sữa cho mẹ sau sinh. Có hai loại chè vằng: loại lá to và loại lá nhỏ. Loại chè vằng lá nhỏ được đánh giá là cho nước thơm và ngon hơn. Chè vằng thường mọc ở trong rừng sâu nhưng hiện nay chè vằng khô được bán khá phổ biến trên thị trường.

3. Nước nụ hoặc lá vối

Đây là thức uống khá phổ biến ở các vùng miền Bắc. Loại nước này giúp cơ thể giải nhiệt, thanh lọc gan, hơn nữa lại có tác dụng kích thích sữa ở mẹ sau sinh. Có thể uống nước nụ hoặc lá vối khi đã phơi khô hoặc còn tươi.

4. Nước lá thìa là (thì là)

Thìa là thường chỉ dùng để làm gia vị trong nhiều món ăn. Thế nhưng với phụ nữ đang cho con bú thì lá thìa là còn có tác dụng giúp cho nguồn sữa trở nên dồi dào. Mẹ có thể nấu canh thìa là với thịt nạt, cà chua hoặc đun nấu nước hạt thìa là để uống.

5. Nước gạo lứt

Không chỉ giúp mẹ tiết nhiều sữa, gạo lức còn thanh lọc các chất độc trong cơ thể

Nước gạo lức không chỉ giúp mẹ tăng tiết sữa mà còn làm cho sữa mẹ có mùi thơm dễ chịu. Gạo lức là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin nhóm B, sắt, magie, kali… Gạo lức còn giúp cho mẹ thanh lọc các chất độc trong cơ thể.

6. Nước lá mít

Quả mít là một loại trái cây được nhiều người yêu thích. Lá mít thường không được dùng làm thực phẩm nhưng với mẹ bầu nước lá mít lại là thức uống tốt cho bầu sữa. Mẹ nên uống nước lá mít mỗi ngày để lượng sữa được cải thiện rõ rệt.

7. Nước lá đinh lăng

Lá đinh lăng xao vàng sau khi được rửa sạch rồi đem đi nấu nước uống giống như trà sẽ giúp mẹ thông tia sữa nếu sữa đang bị tắt. Đây là loại nước dễ uống, có vị dễ chịu làm cho sữa mẹ có mùi thơm và được các bé yêu thích. Nước đinh lăng có thể được dùng thay nước uống hàng ngày mà không gây tổn hại gì đến mẹ.

8. Nước gạo tẻ + gạo nếp + hạt sen

Hỗn hợp gạo tẻ, gạo nếp, hạt sen và một ít đậu ( đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ…) được nấu nhừ với nhau để lấy nước uống thì rất tốt cho sữa mẹ. Lưu ý để nấu được nước uống thì thành phần gạo trong hỗn hợp chỉ chiếm một lượng rất nhỏ thôi.

9. Nước đậu đỏ

Uống nước đậu đỏ liên tục sẽ giúp mẹ có nguồn sữa phong phú

Nếu mẹ uống nước đậu đỏ liên tục trong ba ngày, các tuyến sữa sẽ hoạt động tốt và cung cấp nguồn sữa phong phú cho bé.

10. Nước mè đen

𝘔è đ𝘦𝘯 𝘷à 𝘭á 𝘵ằ𝘮 𝘬𝘩ô 𝘹𝘢𝘺 𝘯𝘩𝘶𝘺ễ𝘯 𝘵𝘳ộ𝘯 𝘵𝘩ê𝘮 𝘮ộ𝘵 í𝘵 đườ𝘯𝘨 𝘩ò𝘢 𝘵𝘢𝘯 𝘷ớ𝘪 𝘯ướ𝘤 𝘴ô𝘪 𝘴𝘢𝘶 10 𝘱𝘩ú𝘵 𝘵𝘩ì 𝘮ẹ 𝘤ó 𝘵𝘩ể 𝘥ù𝘯𝘨 đượ𝘤. 𝘝ớ𝘪 𝘯𝘩ữ𝘯𝘨 𝘮ẹ 𝘣ầ𝘶 𝘵𝘩𝘪ế𝘶 𝘴ữ𝘢 𝘤𝘩ỉ 𝘤ầ𝘯 𝘥ù𝘯𝘨 4 𝘯𝘨à𝘺 𝘭à 𝘭ượ𝘯𝘨 𝘴ữ𝘢 𝘴ẽ 𝘯𝘩𝘪ề𝘶 𝘭ê𝘯 đá𝘯𝘨 𝘬ể. 𝘕𝘨𝘰à𝘪 𝘳𝘢 𝘷ớ𝘪 𝘮è đ𝘦𝘯 𝘮ẹ 𝘤ũ𝘯𝘨 𝘤ó 𝘵𝘩ể 𝘭à𝘮 𝘮𝘶ố𝘪 𝘮è để ă𝘯 𝘤ũ𝘯𝘨 𝘤ó 𝘭ợ𝘪 í𝘤𝘩 𝘨𝘪ố𝘯𝘨 𝘯𝘩ư 𝘷ậ𝘺.

11. Nước lọc ấm

Mỗi ngày mẹ cho con bú nên uống khoảng 2,5 lít nước. Tuy có nhiều loại nước khác nhau để mẹ có thể thay đổi khẩu vị, nhưng một ly nước lọc ấm trước khi cho con bú cũng sẽ giúp cho tuyến sữa hoạt động tốt hơn.

Theo Giadinhmoi