làm mẹ, Mang bầu

5 𝘮ó𝘯 𝘮ẹ 𝘣ầ𝘶 𝘯ê𝘯 ă𝘯 3 𝘵𝘩á𝘯𝘨 𝘤𝘶ố𝘪 để 𝘵ử 𝘤𝘶𝘯𝘨 𝘨𝘪ã𝘯 𝘯ở 𝘯𝘩𝘢𝘯𝘩, 𝘴𝘪𝘯𝘩 𝘮𝘢𝘶 𝘭ẹ

Để vượt cạn không còn là nỗi sợ, mẹ bầu đừng quên ăn 5 món này trong những tháng cuối thai kỳ

𝘕𝘨à𝘺 𝘥ự 𝘴𝘪𝘯𝘩 đ𝘢𝘯𝘨 đế𝘯 𝘨ầ𝘯, 𝘯𝘩𝘪ề𝘶 𝘣à 𝘮ẹ 𝘤ả𝘮 𝘵𝘩ấ𝘺 𝘭𝘰 𝘭ắ𝘯𝘨 𝘷ì 𝘤ơ𝘯 đ𝘢𝘶 𝘤ó 𝘵𝘩ể ậ𝘱 đế𝘯 𝘣ấ𝘵 𝘤ứ 𝘭ú𝘤 𝘯à𝘰. 𝘘𝘶ả 𝘵𝘩ự𝘤 𝘴𝘪𝘯𝘩 𝘯ở 𝘤ũ𝘯𝘨 𝘨𝘪ố𝘯𝘨 𝘯𝘩ư 𝘮ộ𝘵 𝘤𝘶ộ𝘤 𝘭𝘢𝘰 độ𝘯𝘨 𝘯ặ𝘯𝘨 𝘯𝘩ọ𝘤, 𝘯ế𝘶 𝘯𝘨ườ𝘪 𝘮ẹ 𝘤ó 𝘴ự 𝘤𝘩𝘶ẩ𝘯 𝘣ị 𝘵ố𝘵 𝘷ề 𝘤𝘩ế độ ă𝘯 𝘶ố𝘯𝘨 𝘵𝘳ướ𝘤 𝘬𝘩𝘪 𝘴𝘪𝘯𝘩 𝘤𝘰𝘯 𝘵𝘩ì 𝘲𝘶á 𝘵𝘳ì𝘯𝘩 𝘤𝘩𝘶𝘺ể𝘯 𝘥ạ 𝘤ũ𝘯𝘨 𝘨ặ𝘱 𝘯𝘩𝘪ề𝘶 𝘵𝘩𝘶ậ𝘯 𝘭ợ𝘪 𝘩ơ𝘯. 𝘝ì 𝘷ậ𝘺 𝘵𝘩𝘦𝘰 𝘬𝘪𝘯𝘩 𝘯𝘨𝘩𝘪ệ𝘮 𝘤ủ𝘢 ô𝘯𝘨 𝘣à 𝘹ư𝘢 để 𝘭ạ𝘪, 𝘤ó 5 𝘮ó𝘯 ă𝘯 𝘮à 𝘵𝘩𝘢𝘪 𝘱𝘩ụ 𝘯ê𝘯 ă𝘯 𝘷à𝘰 3 𝘵𝘩á𝘯𝘨 𝘤𝘶ố𝘪 𝘵𝘩𝘢𝘪 𝘬ỳ để 𝘵ử 𝘤𝘶𝘯𝘨 𝘨𝘪ã𝘯 𝘯ở 𝘯𝘩𝘢𝘯𝘩, 𝘴𝘪𝘯𝘩 𝘮𝘢𝘶 𝘭ẹ 𝘩ơ𝘯.

1. Ăn dứa tuần thứ 39 của thai kỳ

Nếu như những ngày đầu thai kỳ, mẹ bầu tuyệt đối kiêng cữ không được ăn dứa thì vào những tuần sắp sinh, dứa được biết đến là loại quả thần thánh chứa nhiều chất bromelain – một loại enzyme gây co thắt và làm mềm cổ tử cung giúp quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn.

Để ăn dứa phát huy tác dụng và không gây ngộ độc, mẹ bầu cần phải gọt vỏ, loại bỏ mắt và rửa sạch, ngoài ra không nên ăn quá nhiều gây nóng và tiêu chảy, cách này không nên áp dụng cho mẹ bầu có tiền sử đau dạ dày.

2. Rau lang tuần 37 thai kỳ

Rau lang là món ăn quen thuộc đối với nhiều mẹ bầu, đặc biệt những bà mẹ thường xuyên bị táo bón thì loại rau này lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn. Vào những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu thường xuyên ăn loại rau này sẽ giúp cổ tử cung mở nhanh hơn và giảm các cơn đau đáng kể khi vượt cạn.

Không chỉ vậy, rau lang còn giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa hơn cho em bé bú, tuy nhiên mẹ bầu cũng không nên lạm dụng món này nhiều quá vì tính mát của rau có thể khiến các bà mẹ bị tiêu chảy nếu ăn quá nhiều.

Với loại rau này, mẹ bầu có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau như luộc, xào, nấu canh… rất ngon miệng và dễ ăn. Kinh nghiệm là mẹ bầu nên ăn ngọn rau khoai lang còn non, được hái vào buổi sáng cho đảm bảo độ ngon ngọt cũng như dưỡng chất có trong loại thực phẩm này nhé.

3. Cà tím tuần 39

Theo kinh nghiệm dân gian thì mẹ bầu sắp sinh nên ăn cà tím vào khoảng tuần thứ 39 vì cà tím có tác dụng giúp cổ tử cung co giãn tốt hơn. Nhờ đó, quá trình chuyển dạ cũng diễn ra nhanh hơn, thuận lợi hơn và giúp mẹ bầu dễ sinh thường. Mẹ bầu có thể làm những món như cà tím nướng mỡ hành, cà tím xào thịt để món ăn hấp dẫn hơn.

Nguồn hình: sohu

4. Chè mè đen ăn vào tuần thứ 35 của thai kỳ

𝗡𝗵ắ𝗰 𝘁ớ𝗶 𝗺ó𝗻 ă𝗻 𝗴𝗶ú𝗽 𝗺ẹ 𝗯ầ𝘂 𝗱ễ 𝘀𝗶𝗻𝗵 𝘁𝗵ì 𝗸𝗵ô𝗻𝗴 𝘁𝗵ể 𝗸𝗵ô𝗻𝗴 𝗻𝗵ắ𝗰 đế𝗻 𝗺ó𝗻 𝗰𝗵è 𝗺è đ𝗲𝗻, đâ𝘆 đượ𝗰 𝘅𝗲𝗺 𝗹à “𝘁𝗵ầ𝗻 𝗱ượ𝗰” 𝗶ú𝗽 𝗺ẹ 𝗯ầ𝘂 𝘀𝗶𝗻𝗵 𝘁𝗵ườ𝗻𝗴 𝗻𝗵𝗮𝗻𝗵 𝗰𝗵ó𝗻𝗴, 𝗯ở𝗶 𝘁𝗿𝗼𝗻𝗴 𝘃ừ𝗻𝗴 đ𝗲𝗻 𝗰ó 𝗰𝗵ứ𝗮 𝗱ầ𝘂, 𝗽𝗿𝗼𝘁𝗲𝗶𝗻, 𝗻𝗵𝗶ề𝘂 𝘃𝗶𝘁𝗮𝗺𝗶𝗻 𝗘, 𝗮𝘅𝗶𝘁 𝗳𝗼𝗹𝗶𝗰 𝗿ấ𝘁 𝗰ầ𝗻 𝘁𝗵𝗶ế𝘁 để 𝗵ỗ 𝘁𝗿ợ 𝗾𝘂á 𝘁𝗿ì𝗻𝗵 𝘀𝗶𝗻𝗵 đẻ 𝗰ủ𝗮 𝗺ẹ 𝗯ầ𝘂 đượ𝗰 𝗱𝗶ễ𝗻 𝗿𝗮 𝗱ễ 𝗱à𝗻𝗴, 𝘁𝗵𝘂ậ𝗻 𝗹ợ𝗶 𝗵ơ𝗻.

Theo kinh nghiệm của ông bà xưa để lại thì nhiều mẹ bầu ăn món này từ tuần thứ 35 của thai kỳ đến tận lúc sinh và đã sinh thường nhanh hơn rất nhiều mẹ bầu khác. Vì vậy mẹ bầu đừng quên ăn món này vào những ngày sắp sinh nhé.

5. Lá tía tô tuần cuối thai kỳ

Cách làm này được ông bà xưa cho rằng rất hiệu nghiệm, mẹ bầu nên uống ở khoảng tuần thứ 38, mẹ bầu dùng khoảng 300g lá tía tô sắc với khoảng 2 lít nước, nấu sôi còn lại 1 ít nước, để nguội rồi uống. Lá tía tô có tác dụng nhanh trong quá trình chuyển dạ, kích thích cổ tử cung nhanh và giảm đau đáng kể cho thai phụ trong thời gian vượt cạn.