bé yêu, dạy con, Gia đình, làm bố, làm mẹ

Sau khi sinh con thứ 2, cho con đầu ngủ cùng ai: Quyết định của mẹ ả𝒏𝒉 𝒉ưở𝒏𝒈 𝒄ả 𝒄𝒖ộ𝒄 đờ𝒊 𝒕𝒓ẻ

Trước khi sinh con thứ 2, có những vấn đề mẹ nên cân nhắc và chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Hôm qua nhỏ bạn em mới tâm sự, nó bảo hai vợ chồng muốn có con thứ 2 nhưng chưa biết bây giờ có nên thả không, vì em bé đầu còn khá nhỏ. Người thì nói đẻ một lần nuôi cho khỏe, người thì lại nói phải ráng chờ đứa đầu lớn mới ổn, riết stress luôn vì không biết nghe theo bên nào.

Nói chung vấn đề sinh con thứ 2 nó cũng có nhiều cái phải bàn bạc suy xét lắm các mẹ ha, từ tình hình kinh tế cho đến lối sống, suy nghĩ của hai vợ chồng,… rồi phải cân nhắc đến cảm xúc của đứa lớn nữa, cái này đặc biệt quan trọng luôn á.

Vì em thấy có nhiều gia đình có con thứ 2 xong bỏ bê con lớn hẳn, cuối cùng đứa đầu kiểu bị ghét em mình luôn, cái này hoàn toàn do lỗi của người lớn cả vì đã không chuẩn bị tâm lý kỹ lưỡng cho các con.

Nhớ hồi đó em còn đọc bài viết khi sinh con thứ 2, đến việc cân nhắc cho bé đầu ngủ ở đâu, với ai cũng quan trọng nữa cơ, vì đây tuy là vấn đề nhỏ nhưng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách trẻ về sau đó các mẹ.

Cho trẻ ngủ với ông bà/người lớn tuổi

Không ít bố mẹ vì bận chăm con nhỏ đã gửi con lớn về cho ông bà trông giúp, thậm chí là ngủ cùng vào buổi tối. Điều này đỡ đi phần nào gánh nặng đối với bố mẹ mới có con nhỏ, nhưng lại hoàn toàn không tốt cho sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ.

Theo các chuyên gia, khi ngủ vào ban đêm, người lớn tuổi thường hít thở nhiều hơn do các chức năng hô hấp đã kém hơn vì lão hóa. Khi ngủ với ông bà vào buổi tối, trẻ vô tình sẽ phải hít nhiều khí thải hơn, điều này không tốt cho sức khỏe cũng như quá trình phát triển trí não của trẻ sau này.

Ngoài ra, nếu trước đó trẻ đang được ngủ với bố mẹ nhưng đột ngột lại phải sang ngủ với ông bà mà không có sự giải thích rõ ràng, trẻ sẽ rất dễ bị tủi thân, hình thành tâm lý tiêu cực, cho rằng bố mẹ không yêu thương mình nữa. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm của trẻ nhỏ dành cho bố mẹ cũng như em mới chào đời.

(Ảnh minh họa)

Cho trẻ ngủ với bố

Nhiều gia đình có con thứ 2 sẽ chia ra để bố ngủ với con đầu, trong khi đó, mẹ đảm nhận chính việc chăm sóc bé nhỏ, điều này hoàn toàn hợp lý. Các nghiên cứu cho biết, trẻ nhỏ (đặc biệt dưới 3 tuổi) nên được ngủ chung với cả bố mẹ để có được cảm giác an toàn, giấc ngủ ngon hơn và phát triển trí não, sức khỏe cũng tốt hơn.

Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ phải chăm sóc em bé mới sinh thì lựa chọn bố là người ngủ cùng con đầu lòng cũng sẽ vô cùng hợp lý, ít nhất trẻ vẫn sẽ cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm của bố và giữ được tâm trạng thoải mái.

Do lúc này mẹ đang bận rộn với bé nhỏ nên bố hãy tập trung chăm sóc bé thứ hai nhiều hơn, đừng để con có cảm giác bị thiếu thốn tình cảm từ bố mẹ, và cũng đừng quên chịu khó để ý, hỗ trợ vợ chăm em bé mới sinh khi cần.

Cho trẻ ngủ với bố mẹ và em bé

Cũng có không ít gia đình lựa chọn cho con đầu ngủ chung với cả bố mẹ lẫn em bé mới chào đời. Được ngủ chung với bố mẹ đương nhiên vẫn sẽ tốt cho tâm lý của đứa trẻ, giúp con thêm an tâm hơn và không bị căng thẳng, hay xuất hiện cảm giác tiêu cực.

Tuy nhiên, bố mẹ nên chú ý việc chăm sóc em bé mới sinh vào ban đêm sẽ khá phức tạp, việc mẹ thường xuyên phải thức dậy vắt sữa, cho con bú, em bé khóc, quấy,… có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của con lớn khi nằm chung.

Mà các mẹ cũng biết rồi, giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất cũng như trí não của trẻ. Do đó, mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng về mặt lợi và hại khi cho con đầu ngủ chung với cả bố mẹ và em bé mới sinh nhé.

(Ảnh minh họa)

Nếu bé đã được trên 3 tuổi, mẹ có thể tập cho con ngủ riêng từ trước khi sinh con thứ 2, việc này vừa giúp rèn luyện tính tự lập cho con đầu, vừa tiện hơn cho mẹ khi sinh con thứ 2, nhớ chú ý kỹ càng các biện pháp bảo vệ an toàn khi tập cho con ngủ riêng mẹ nhé.