Gia đình

Giường 𝗰𝗮𝗼 quá, xнị gáι ℓấу тнâη мìηн ℓàм вệ đỡ để єм тяèσ χυốηg cнơι 𝗰𝗵𝘂𝗻𝗴

Một bên cho rằng em chiếm mất bố mẹ nên sẽ tỏ thái độ ngay từ đầu. Một bên thì chiều chuộng em nhỏ còn hơn cả bố mẹ. Chủ yếu là do cách hành xử của bố mẹ mà con cái sẽ yêu thương hoặc ganh tỵ với nhau. Hình ảnh chị gái lấy thân làm bệ đỡ để em trèo xuống chơi cùng được một bà mẹ chia sẻ đã khiến nhiều người xuýt xoa vì quá đáng yêu

Người mẹ cho biết sau khi em trai ra đời thì cô con gái lớn của chị tỏ ra rất chu đáo. Chẳng những chị rất mau mắn mỗi khi mẹ nhờ lấy giúp tã, bình hay mang đồ dơ của ra chậu mà khi em bị mẹ mắng vì lười bú, không chịu ngủ thì chị cũng nhào vào bênh vực em. Khi cậu em trai càng lớn thì càng có tính đành hanh hay bắt nạt chị, bởi vì trong nhà chị gái là người chiều chuộng em nhất, chiều và thương em hơn cả bố mẹ. Phụ huynh trong nhà nhiều lần phải mắng em vì hay làm đau chị. Nhưng chị gái lần nào cũng bênh em.

Người mẹ cho biết nhiều khi có cảm giác con gái yêu em còn hơn cả mình. Một lần chị tình cờ vào phòng thì thấy một khungg cảnh rất đáng yêu. Đó là cậu em trai đang bò trên giường gặp sự cố khi muốn tuột xuống đất. Cậu nhóc cứ hì hục, sau nhiều lần cố gắng nhưng vẫn không thể ra khỏi giường. Lúc này, người chị phát hiện ra vẻ bối rối của em trai liền chủ động giúp đỡ. Chị gái ngồi bệt xuống đất lấy thân làm bệ đỡ để em trèo xuống chơi. Tuy nhiên, cậu em trai vẫn hơi hoảng sợ và túm tóc chị gái trong quá trình bước xuống giường. Kết quả là, cô chị chắc chắn sẽ cảm thấy đau đớn, nhưng không né tránh cho đến khi em trai ra khỏi giường an toàn. Và cảnh này khiến phụ huynh nhìn thấy cũng ấm lòng. Nhiều cư dân mạng sau khi xem đoạn clip thì không ngớt lời khen ngợi cô chị, đồng thời cũng tán thưởng cách dạy con của phụ huynh ở nhà. Không dễ gì mà hai chị em tuổi tác cách nhau không xa có thể hòa thuận với nhau như vậy.

Trên thực tế, các bậc cha mẹ của những gia đình có hai con hãy ghi nhớ những điểm này:

1. Chọn thời điểm thích hợp cho đứa con thứ hai

Sau khi sinh con đầu, c‌ơ th‌ể mẹ cần khoảng 2 năm để phục hồi. Trước 3 tuổi, trẻ vẫn ở trong tình trạng cộng sinh với mẹ, và trái tim bé vẫn cảm thấy rằng mẹ là của riêng mình. Nhưng sau ba tuổi, đứa trẻ sẽ dần có bạn ở trường mẫu giáo, và sự thân thiết với mẹ cũng giảm dần. Lúc này, sinh con thứ hai cũng tương đương với việc chào đón một người bạn mới. Xét từ góc độ tâm lý, khoảng cách 3 năm là hợp lý.

2. Để con đầu chạm vào bụng mẹ

 

Nếu con đầu đã 4,5 tuổi, mẹ có thể thảo luận với con khi chuẩn bị mang thai, mẹ sẽ sinh em trai hay em gái? Hầu hết bọn trẻ đều rất háo hức có bạn cùng chơi vào thời điểm này, và nói chung là vô cùng vui mừng, thậm chí luôn mong ngóng không biết khi nào em chịu ra ngoài. Trong thời gian bầu bì, mẹ có thể thường xuyên để anh trai, chị gái chơi với đứa em trong bụng.

3. Cố gắng không làm xáo trộn cuộc sống khi có thêm con

Ví dụ, người mẹ luôn ngủ cùng con đầu, nếu khi có con nhỏ mà tách ra thì sẽ khiến đứa con đầu hụt hẫng, cảm thấy mẹ bị em chiếm làm của riêng. Chúng ta có thể cân nhắc để con thứ hai ngủ trên cũi nhỏ một mình.

4. Quan tâm đến cảm xúc của con đầu

Nhiều bà mẹ phát hiện ra rằng sau khi sinh con thứ hai, con lớn hay tranh giành mẹ, đây là hiện tượng hết sức bình thường. Mẹ phải dành ra một khoảng thời gian nhất định để chơi với cpn đầu hàng ngày, chẳng hạn khi đứa con thứ hai đang ngủ, hoặc khi những người khác trong gia đình đang giữ em bé. Lúc này, mẹ có thề vừa chơi vừa rủ rỉ chuyện trò, tạo cảm giác cho trẻ biết mình đã là anh chị và tự hào về điều đó.

Nếu trẻ có những hành vi ngang ngược thì thật ra đó là cách bé muốn mẹ chú ý đến mình. Hãy dành cho con nhiều sự quan tâm và nói với đứa trẻ rằng mẹ yêu con.

Khi cha mẹ sinh con thứ hai, đừng bỏ qua cảm xúc của người đứa con đầu, nếu không sẽ sinh ra tâm lý “mẹ không thương con”, sẽ khó dẫn tới sự hòa hợp của 2 đứa trẻ, như trường hợp chị gái lấy thân làm bệ đỡ để em trèo xuống chơi phía trên.