Gia đình

Bảo 3 đứa ƈon trai mỗi tháng gửi 5 triệu phụng dưỡng mẹ mà ƈhúng đồng loạt tráƈh tôi tham

Cứ bảo nhà đông con là đông của, lắm con nhiều phúc chứ bản thân tôi đây đẻ 3 thằng con trai, có thêm 3 đứa con dâu mà cuối đời vẫn chỉ có mỗi 2 thân già lo cho nhau. Con cái chúng ích kỷ lắm chỉ lo cho vợ con nó thôi.

Vợ chồng tôi làm nông, đẻ 4 đứa, 3 trai 1 gái nhưng con gái út mất khi vừa tròn 2 tuổi. Để nuôi được 3 thằng con trai khôn lớn trưởng thành, vợ chồng tôi phải tốn không biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

3 thằng 3 tấm bằng đại học. Đứa nào ra trường vợ chồng tôi cũng bán thóc mua xe cho đi làm. Công việc ổn định là chúng lấy vợ chứ đã báo hiếu được bố mẹ ngày nào đâu. Đấy là chưa kể, 3 đứa con dâu đẻ lần lượt tôi lên chăm cháu, đứa nào cũng bế cho 1 năm mới về.

Mấy năm nay sức khỏe của vợ chồng tôi đều đã đi xuống, ruộng vườn không làm được nhiều chỉ gọi là cấy lúa đủ ăn, nuôi thêm con gà con vịt để đỡ phải mua ngoài chợ.

Nói thật, nếu chỉ là ăn uống qua ngày thì vợ chồng tôi chẳng nghĩ tới việc phải nhờ con cái. Đằng này lương lậu không có, mỗi lần trái gió trở trời ốm đi viện là phải bán cái này cái kia trong nhà đi lo thuốc thang viện phí. Các con thì ở cả trên thành phố, lần nào tôi gọi báo tin bố mẹ ốm cùng lắm thì chúng lái xe về thăm được hôm trước, hôm sau là đi luôn sau khi biếu vài trăm bảo cho bố mẹ tẩm bổ. Có mấy lần thiếu tiền quá, tôi buộc phải xin thêm mỗi đứa một ít. Buồn rằng hỏi đứa nào là đứa ấy thoái thác trách nhiệm. Đứa thì bảo:

“Con vừa mua đất, hết sạch tiền mẹ ạ”.

Đứa thì bảo:

“Đợt này công việc con khó khăn, lương lậu bấp bênh nên không dư tiền”.

Đứa còn lại phũ hơn, nó vỗ vào mặt mẹ. “Tiền con còn phải lo cho vợ con con chứ sao đưa cho bố mẹ được”.

Mang tiếng 3 thằng con trai 3 dinh cơ trên thành phố mà chúng để cái nhà của bố mẹ dưới quê lụp xụp gần như nhất làng. Nhiều khi hàng xóm láng giềng sang chơi, thấy vợ chồng tôi thiếu thốn, nhà cửa tềnh toàng quá họ lại bảo:

“Sao 3 cậu con trai đều khá giả cả mà không bảo chúng chung tay chăm lo cho bố mẹ”.

Nghe những lời ấy, tôi xấu hổ vô cùng. Nghĩ đi nghĩ lại, thấy họ nói không sai nên vừa rồi ăn Tết, tôi họp gia đình đề nghị các con:

“Bố mẹ già rồi, thôi thì trẻ cậy cha, già cậy con. Ngày trước bố mẹ lao tâm khổ tứ nuôi mấy anh em các con giờ bố mẹ không lao động làm kinh tế được nhiều nữa nên yêu cầu các con mỗi đứa hàng tháng phụ cấp cho bố mẹ 5 triệu để dưỡng già”.

Thật không ngờ, các con tôi nhăn nhó, tỏ vẻ khó chịu nhìn nhau rồi lần lượt từ chối. Buồn hơn, chúng còn bảo bố mẹ tham lam, cậy công sinh công dưỡng vòi tiền chúng.

“Đẻ con thì phải có trách nhiệm chăm nuôi, chúng con muốn báo hiếu, biếu xén ông bà thế nào là tùy tâm, tùy hoàn cảnh, không thể bố mẹ hô sao đưa vậy”.

Nói rồi chúng giận dỗi lên xe về thành phố luôn. Từ Tết tới giờ chúng vin đủ thứ lý do không về thăm 2 thân già này. Nghĩ tới con mà chúng tôi buồn quá.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của người viết