Gia đình

Bà ηgσạι 90 тυổι ηυôι cнáυ тнàηн тнủ кнσα кнốι C củα тỉηн тнαηн нóα: тừ cậυ вé тнιếυ тнốη тìηн тнươηg đếη тнí ѕιηн тнυộc “тσρ 40”

Thiếu thốn tình cảm, Tùng ở cùng với bà ngoại từ khi 2 tuổi. Không phụ lòng bà, Tùng đã đền đáp bằng số điểm thi Đại học cao khiến người bà của mình hạnh phúc và tự hào.

Dù đạt số điểm 3 môn khối C là 28,75 trong đó Lịch sử được 9.75, nhưng Phạm Thanh Tùng học sinh lớp 12C5 trường THPT Hoàng Lệ Kha, Hà Trung, Thanh Hóa vẫn tiếc nuối khi chưa đạt điểm tối đa môn Lịch sử, môn học mà em yêu thích nhất.

Điểm thi của Tùng nằm trong top 40 thí sinh có điểm thi khối C cao nhất nước, dù không phải thủ khoa khối C của cả nước nhưng Tùng là thủ khoa khối C của tỉnh Thanh Hóa và niềm tự hào của bà ngoại người mà nuôi nấng, chăm sóc em suốt nhiều năm qua.

Bà ngoại của em Phạm Thanh TùngTừ cậu bé thiếu thốn tình yêu của bố mẹ đến chàng thủ khoa của Thanh Hóa

Bà ngoại em Nguyễn Thị Khang năm nay đã 87 tuổi chia sẻ, Tùng sinh ra đã thiệt hòi hơn mọi người. Bố mẹ em không ở được với nhau nên đã ly hôn, từ nhỏ Tùng đã theo mẹ và chị gái về ở với bà ngoại trong ngôi nhà nhỏ bên bờ sông Lèn thuộc thôn 4, xã Đồng Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa.

Ngôi nhà nhỏ bà cháu Tùng sinh sống

Vì cuộc sống khó khăn không duy trì được cuộc sống, mẹ và chị gái Tùng đã vào miền Nam để đi làm công nhân, vài năm mới về nhà một lần kể từ đó bà ngoại và Tùng sống nương tựa vào nhau mà sống.

Bà ngoại Tùng chia sẻ: ’’Cháu Tùng rất chăm ngoan, sống trong hoàn cảnh thiếu thốn tình thương của mẹ nên cháu Tùng luôn tự lập. Cháu rất yêu thương bà, ngoài giờ lên lớp Tùng ở nhà thường dọn dẹp nhà cửa, giúp đỡ bà nấu ăn. Cháu thi đạt điểm cao, bà tự hào về cháu’’.

Vì tình hình dịch bệnh trong Nam phức tạp nên mẹ và chị gái không thể về chúc mừng Tùng nên chị Tống Thị Mơ (46 tuổi, mẹ Tùng) chỉ biết dùng điện thoại gọi điện chúc mừng con mình chia sẻ niềm vui sao bao năm cậu con trai vất vả học tập mà đạt được.

Cô Nguyễn Thị Hương, giáo viên chủ nhiệm của Tùng chia sẻ rằng, mặc dù sống trong hoàn cảnh thiếu thốn về mọi mặt nhưng từ những năm học cấp 2, em luôn là học sinh giỏi của trường. Tùng còn rất hòa đồng, hoạt bát và biết giúp đỡ bạn bè.

Các cô giáo đến nhà Tùng để chúc mừng

Hành trình và ước mơ của em
Chia sẻ về học tập, Tùng cho biết nản thân luôn tự tìm tòi học hỏi, ngoài giờ học trên lớp chủ yếu em học ở nhà. Dù không có ai kèm cặp nhưng kết quả học tập của Tùng từ cấp 2 cho đến hết cấp 3 luôn trong top đầu của lớp và của trường.

’’Em rất thích học một mình. Có lẽ cũng vì không có mẹ, có chị bên cạnh, từ nhỏ em đã học một mình rồi thành thói quen. Học một mình thì mình sẽ tập trung, chú ý hơn đến nội dung mình đang cần tìm hiểu, không bị phân tâm vào việc khác hoặc người khác’’.

’’Trong các môn học em thích nhất học môn Lịch sử, mặc dù đạt số điểm 9,75 nhưng em vẫn chưa hài lòng’’, Tùng nói.

Với thành tích học tập xuất sắc như vậy, bà ngoại Tùng không giấu nổi niềm hạnh phúc và tự hào. ’’Nó đậu đại học với điểm cao rồi. Có lẽ đó là món quà quý giá nhất mà cuối phần đời còn lại tôi nhận được. Nó cũng vui tính, tình cảm lắm. Cứ đi học về là hai bà cháu nấu cơm, trồng rau, rồi nói cười vui vẻ cả ngày. Giờ coi như nó đi được nửa chặng đường rồi, nửa chặn đường còn lại nó phải tự lo thôi, chứ tôi già rồi, chẳng lo được mãi’’, bà nói.

Bà Khang vui mừng vì cháu trai đạt điểm cao và đậu đại học

Tùng đăng ký vào Đại học Luật và đã đỗ vào ngành Luật kinh tế. Em chia sẻ sẽ cố gắng học tập tốt để không phụ lòng bà ngoại và mong muốn sau này khi ra trường sẽ có một công việc ổn định, có nhiều thời gian để chăm sóc bà ngoại đã già yếu.

’’Sau này học xong, điều mà em mong mỏi là có điều kiện, thời gian để chăm sóc bà. Bà đã nhiều năm hy sinh, mệt nhọc vì em để em có ngày hôm nay’’, Tùng chia sẻ.

Với khả năng, sự chăm chỉ và tình yêu dành cho người bà đã chăm sóc em từ khi còn nhỏ, Tùng chắc chắn sẽ thực hiện được ước mơ của mình và tương lai phía trước của em sẽ luôn rộng mở.