bé yêu, dạy con, Gia đình, làm bố

𝟰 𝗹ợ𝗶 í𝗰𝗵 𝗯ấ𝘁 𝗻𝗴ờ 𝗸𝗵𝗶 𝗯ố 𝗴ầ𝗻 𝗴ũ𝗶 𝗰𝗼𝗻, đặc biệt là hành động số 1

Các ông bố đóng góp vai trò rất lớn vào hạnh phúc của con cái, đặc biệt là những ông bố giàu tình cảm. Bởi thế, khi người bố thường xuyên nuôi dạy con mình sẽ có những lợi ích sau đây:

Con có chỉ số IQ cao hơn

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Erin Pougnet tại Đại học Concordia, người cha đóng góp đáng kể vào chức năng nhận thức và hành vi của trẻ.

Cả bé gái và bé trai đều cho thấy hiệu suất IQ cao hơn và ít vấn đề nội tâm hơn. Hơn nữa, những cô gái có cha chăm sóc ít bị rối loạn cảm xúc và hành vi hơn ở tuổi vị thành niên.

Con thông minh hơn, quyết đoán hơn

Người cha cũng góp phần quan trọng vào con đường học vấn của con gái. Người cha giàu tình cảm sẽ giúp con gái nhận được công việc trả lương tốt hơn, thậm chí được thăng chức.

Theo một nghiên cứu, các cô gái dưới sự quan tâm, săn sóc và động viên của cha có thể nhận được công việc thường do nam giới đảm nhận.

 

Bên cạnh đó, nhiều vận động viên nữ chuyên nghiệp ghi nhận công lao cho người cha của họ vì đã hỗ trợ, ủng hộ họ trong suốt hành trình và giúp họ phát triển thể lực.

Ít nguy cơ phạm tội

Những người cha có tác động đáng kể đến sự phát triển bản sắc và các mối quan hệ xã hội của một đứa trẻ. Trẻ em từ các gia đình không cha có nguy cơ trở thành tội phạm cao gấp 3 lần khi chúng bước qua tuổi 30.

Ít nguy cơ nghiện ngập

Mặc dù các mẹ chăm sóc con cái nhiều hơn cha nhưng cả bé trai và gái đều có nguy cơ nghiện ngập cao hơn nếu ở những gia đình không có cha.

Nghiên cứu cũng lưu ý một điều vô cùng quan trọng rằng tình yêu thương của người bố song hành cùng tình yêu thương của người mẹ sẽ tạo nên những yếu tố cộng hưởng tác động mạnh mẽ đối với tinh thần và sức khỏe, hạnh phúc của con cái.

Ngược lại, trong gia đình, thái độ tiêu cực của người bố và người mẹ sẽ là nguyên nhân gây ra một loạt vấn đề về tâm lý và hành vi của con. Con cái tù tội, phạm pháp, không nghề nghiệp, không có tương lai… cũng từ thái độ của người bố mà ra.

Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội? Tại sao con người sa vào tệ nạn ?

Lẽ dĩ nhiên, trong chuyện giáo dục con cái, cả bố và mẹ đều đóng vài trò quan trọng, nhưng nếu từ khi mẹ thụ thai, đứa trẻ trong bụng đã nhận được tình yêu thương, sự thăm hỏi, những lời trò chuyện, sự gần gũi luôn luôn của người bố thì bao giờ sau này bé cũng phát triển vượt trội hơn hẳn các bé thiếu thốn tình thương của bố từ lúc còn trong bụng mẹ.

Ở các nước phát triển, vì họ ý thức được vai trò to lớn của người bố trong gia đình, ngoài chuyện là người kiếm thu nhập chính trong gia đình nên chính sách cho người bố luôn được ưu tiên.

Chẳng hạn như ở Phần Lan, Iceland, Thụy Điển, Pháp và Tây Ban Nha, người bố được nghỉ phép có lương khi vợ sinh con để họ có nhiều cơ hội gần gũi hơn với đứa con vừa mới sinh của mình.

Ở Việt Nam, trong chế độ thai sản mới áp dụng từ năm 2016 cũng đã có chính sách riêng cho các ông bố. Điều này không chỉ nhắm đến chuyện hỗ trợ kinh tế cho các gia đình có con nhỏ mà là cơ hội để những người bố được gần gũi với con mình hơn.