Đời sống

Ở ηнà νớι cση 24/24 мùα gιãη cácн: ‘gιặc càη’ qυậу тưηg, вố мẹ cнỉ вιếт кêυ тяờι

Ở nhà với con mùa giãn cách đúng là nỗi niềm chỉ những gia đình có con nhỏ mới hiểu.

Tình hình căng thẳng nên nhà em không bước chân ra đường khéo cũng được cả 2 tháng nay. Trước khi giãn cách em từng rất tự tin khích lệ bản thân, đây sẽ là khoảng thời gian ấm áp bên gia đình, được thoải mái tận hưởng cuộc sống, nghỉ “xả hơi” sau nhiều năm cày bừa cật lực. Nhưng đời đúng là không như mơ, ước muốn này vỡ tan tành chỉ vì 2 siêu quậy khi ở nhà không ngoan ngoãn, vâng lời và đáng yêu như em đã tưởng tượng. Từ lúc giãn cách đến giờ đúng là không yên với chúng nó các mẹ ạ, thậm chí nhiều lúc em thấy ở nhà còn bận rộn hơn là đi làm, vừa xử lý đống việc ở cơ quan, vừa phải nấu nướng, lo cho con, mà tốn thời gian nhất là cái khoản canh chừng và dọn dẹp “bãi chiến trường” của tụi nhỏ sau mỗi cuộc vui. Ở nhà không được đi đâu nên tụi nó bày trò nghịch phá đủ kiểu, em với lão chồng đúng nghĩa xoay như chong chóng mơi vừa hoàn thành được việc trên công ty, vừa giữ cho cái nhà được bình an nguyên vẹn.

Từ ngày ở nhà 24/24 với các con, em mới nhận ra sức chịu đựng của mình tốt đến thế. Nhiều lúc chỉ muốn hét lên rồi cho mỗi đứa vài roi nhưng nhìn bộ mặt ngây thơ “vô số tội” của tụi nó thì mình lại xiêu lòng. Mà không chỉ trong nước thôi đâu, nhìn ảnh các bố mẹ trên khắp thế giới “tố” con mình phá tanh bành nhà cửa trong mùa giãn cách này mới thấy đây chinh là tình trạng chung của tất cả những gia đình có con nhỏ đấy ạ. Đúng là trẻ nhỏ có sức sáng tạo vô biên, mùa này chắc chỉ có tụi nó vui chứ bố mẹ thì chỉ biết kêu trời vì phải đi xử lý hậu quả mỗi ngày á chứ haha.

Tìm được đường ra thì hẵng ra, còn không cư ở yên trong đó nghe con

Ở nhà không co gì làm nên tụi con gỡ laptop ra khám phá cho vui

Con không cô ý làm bẩn ghế đâu, thiệt á

“Lớp học” tình thương mến thương

Để con phụ mẹ sơn nhà

Đang suy nghĩ về cuộc đời, đừng ai kêu con nha

Tắm bùn xíu thôi mà mẹ

Mẹ đừng lo, dù mẹ ở đâu tụi con cũng luôn tìm ra mẹ?

Bày trò rồi phải khóc lóc kêu cứu

Nhìn những trò quậy phá bên trên của các con thì chắc chắn sẽ có nhiều bố mẹ “cười ra nước mắt”. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, rất hiếm có khi nào các thành viên trong gia đình lại có nhiều thơi gian ở bên cạnh nhau như thế, đây chính là một điểm vô cùng tích cực đúng không các mẹ? Do hoàn cảnh nên các con đã bị lỡ mất một mùa hè được thỏa sức vui chơi, chạy nhảy, bé ở nhà quá nhiều nếu không có người trò chuyện, chia sẻ hay chơi cùng cũng rất dễ sinh ra buồn chán, căng thẳng, bị ảnh hưởng tâm lý dẫn đến trầm cảm,… Vì thế, các mẹ đặc biệt chú ý vấn đê này nha, nhất là với những nhà chỉ có một con, bé không có anh chị em chơi cùng sẽ buồn lắm đó. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian để chơi đùa với con, cùng con khám phá thêm nhiều điều mới mẻ. Một số hoạt động em đang cố gắng duy trì mỗi ngày ở nhà đó là đọc sách cùng con, cùng tập thể dục với con bằng cách nhảy theo nhạc, chỉ cho con làm một số việc nhà phù hợp với độ tuổi, hướng dẫn con trồng cây, chăm cây,… Những hoạt động này tuy đơn giản thôi nhưng sẽ giúp các bé vui vẻ hơn, có nhiều năng lượng tích cực và cũng bớt “bày trò” nghịch phá ba mẹ nữa đó ạ. Tình hình chung ai cũng có nỗi khổ riêng, chúc cho gia đình các mẹ luôn bình an khỏe mạnh vượt qua thời điểm khó khăn này nha.