Đời sống, Gia đình

Những thói quen sử dụng dầu ăn cực hại gan mà người Việt rất hay dùng mỗi ngày !

Sử dụng sai cách sẽ khiến dầu ăn bị biến chất, sinh ra các độc tố có hại cho sức khỏe.

 Dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao

Nhiều không chú ý đến nhiệt độ xào nấu thức ăn và thường để dầu quá nóng, đến mức dầu bốc khói rồi mới cho thức ăn vào. Đây là cách làm phản khoa học.

Khi dầu bị đun nóng ở nhiệt độ quá cao, nó sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thực phẩm và tạo ra một số peroxit độc hại, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Do đó, khi nấu nướng, bạn nên làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào, sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ chính xác hoặc chấm đầu đũa gỗ vào chảo, nếu thấy quanh đầu đũa có bong bóng sủi tăm nhỏ thì nên cho thực phẩm vào xào nấu luôn.

Dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần

Khi chiên rán thực phẩm, chúng ta phải sử dụng một lượng dầu lớn. Để tiết kiệm, nhiều người sẽ tái sử dụng lượng dầu đó cho những lần nấu ăn tiếp theo.

Việc này tuy giúp bạn cắt giảm khoản chi phí mua dầu ăn nhưng lại gây hại cho sức khỏe. Khi dầu được đun nóng ở nhiệt đó cao, nó sẽ sinh ra các axit béo chuyển hóa và các sản phẩm oxy hóa lipid độc hại. Chúng sẽ ngấm vào thực phẩm và đi vào cơ thể người, gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

Dầu ăn để lâu

Để tiện sử dụng, nhiều người mua những can dầu ăn lớn và tích trữ trong nhà. Họ cho rằng, dầu ăn không bị mốc hỏng nên dù để lâu cũng không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, sau khi đã mở nắp và tiếp xúc với không khí, dầu ăn sẽ sản sinh ra peroxit, thậm chí có cả nấm mốc, sinh ra độc tốt aflatoxin làm suy giảm chức năng gan thận và các nội tạng khác. Vì vậy, nên hạn chế dùng dầu ăn đã để lâu.

Dầu ăn sau khi đã mở nắp và tiếp xúc với không khí nên dùng hết trong vòng 3 tháng.

Chỉ ăn dầu thực vật, không ăn mỡ lợn

Dầu thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó cung cấp các vitamin, axit béo thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn chỉ dùng dầu ăn mà loại bỏ hoàn toàn mỡ động vật ra khỏi chế độ ăn uống.

Mỡ động vật (cụ thể là mỡ lợn) chứa nhiều axit béo vão hòa. Đây là chất mà dầu ăn khó cung cấp được. Chất béo bão hòa có lợi cho cơ thể con người nếu tiêu thụ với lượng phù hợp. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn cả dầu thực vật và mỡ lợn.

Người có bệnh vẫn ăn lượng dầu như bình thường

Khi có bệnh liên quan đến lipid máu hoặc cân nặng bất thường, bạn nên chú ý đến việc lựa chọn dầu ăn. Nên chọn các loại dầu thực vật có hàm lượng axit béo không bão hòa đơn cao. Lượng dầu sử dụng cũng cần được kiểm soát, không nên tiêu thụ quá 25 gram dầu/ngày.