Đời sống, Xã hội

Những bóng hồng mặc sắc phục CSGT giữa tâm dịch

Điều dễ nhận thấy khi nữ CSGT thực thi TTKS, xử lý các phương tiện vận tải có hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT, các tài xế đều tuân thủ…

Nữ cán bộ CSGT kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa trên tuyến QL1 đoạn qua huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam

Ngay giữa thời điểm cam go nhất của cuộc chiến với dịch Covid 19, những nữ cán bộ CSGT Quảng Nam “xung trận” ngày đêm đảm bảo TTATGT.

Những bóng hồng mặc sắc phục CSGT giữa tâm dịch Covid-19

Bất chấp cái nắng nóng như thiêu, như đốt, mặt đường phả hơi hầm hập, tổ công tác của Thượng úy Trần Phạm Khánh Hoàng (Phòng CSGT đường sắt-đường bộ, Công an tỉnh Quảng Nam) vẫn bám đường TTKS phương tiện giao thông trên tuyến QL1 qua địa phận huyện Phú Ninh. Có những thời điểm, phương tiện lưu thông qua lại lớn, các thành viên trong tổ công tác căng sức làm việc, không chút nghỉ ngơi.

Áp lực công việc lớn, nhưng Thượng úy Khánh Hoàng vẫn luôn giữ đúng tác phong, thái độ điềm đạm, nhã nhặn với các tài xế lái xe khi làm nhiệm vụ. Đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm nhỏ, Thượng úy Khánh Hoàng mềm mỏng hướng dẫn, nhắc nhở, tuyên truyền; tuy nhiên, đối với các trường hợp có dấu hiệu lỗi vi phạm nặng, gây nguy cơ mất ATGT, TNGT thì cương quyết xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Vừa lập biên bản xử lý hành chính các trường hợp vi phạm, Đại úy Lương Thị Thủy Vi tỷ mỉ chỉ rõ tài xế điều khiển phương tiện có hành vi vi phạm pháp luật TTATGT về những quy định được áp dụng xử phạt, mức xử phạt. Trước những thông tin mà Đại úy Thủy Vi đưa ra, chỉ dẫn cụ thể, thuyết phục, khiến cho các tài xế lái xe có thái độ e dè, chuyển sang phối hợp cung cấp thông tin.

“Xe tôi chở vật liệu làm rơi vãi trên mặt đường QL1 và bị lực lượng CSGT lập biên bản xử lý phạt hành chính. Tôi thấy hành vi vi phạm này bị xử lý là chính đáng, nhưng lại được các nữ CSGT giải thích cặn kẽ, với thái độ thân thiện, nên tôi thấy khá dễ chịu”, tài xế xe tải Lê Minh Thắng chia sẻ.

Trung tá Trần Minh Hiếu, Tổ trưởng Tổ công tác, (Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Công an tỉnh Quảng Nam) nhận xét: Từ những kết quả làm nhiệm vụ trong thời gian qua, một điều dễ nhận thấy khi có nữ cán bộ CSGT tham gia thực thi TTKS, xử lý các phương tiện vận tải có hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT, thì các lái xe tuân thủ, chấp hành tốt hiệu lệnh và tự giác phối hợp cung cấp thông tin xử lý vi phạm. Không những vậy, trong quá trình xử lý, các nữ CSGT còn lồng ghép thông báo lỗi vi phạm, giải thích về lỗi vi phạm, mức tiền áp dụng bị xử phạt, vì thế các lái xe chấp hành nghiêm túc, với thái độ rất tích cực.

“Có thể thấy rằng, trong những ngày vừa qua, thời tiết khu vực miền Trung xảy ra nắng nóng cực điểm, việc nữ cán bộ CSGT làm nhiệm vụ TTKS phương tiện gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên, không vì thế mà làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, nhiệm vụ chung của cả tổ công tác. Mỗi khi tuần lưu, TTKS, các nữ cán bộ CSGT thực hiện đúng hiệu lệnh dừng phương tiện giao thông, quy trình nghiệp vụ kiểm tra các giấy tờ, phương tiện… Tất cả quy trình, thao tác trong quá trình TTKS, xử lý vi phạm được thực hiện chuyên nghiệp, không khác gì các đồng đội là nam giới”, Trung tá Hiếu nhìn nhận.

 

Thượng úy Trần Phạm Khánh Hoàng làm nhiệm vụ kiểm soát phương tiện, đảm bảo TTATGT

Sẵn sàng sát cánh cùng đồng đội, nhân dân chống dịch

Theo Thượng tá Nguyễn Thành Nhân, Trưởng phòng CSGT đường bộ-đường sắt (Công an tỉnh Quảng Nam), ở Quảng Nam, thường các nữ cán bộ CSGT được bố trí làm những công tác liên quan đến hành chính. Tuy nhiên, khi có yêu cầu, nữ cán bộ CSGT sắp xếp công việc của gia đình, khắc phục những khó khăn, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

Thượng úy Hoàng chia sẻ: Tham gia công tác TTKS, chúng tôi chia làm nhiều khung giờ, cả ban đêm lẫn ban ngày. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, đối với nữ cũng khó khăn, vất vả nhưng với trách nhiệm công việc, bản thân tôi cũng như chị em đều nỗ lực hoàn thành tốt. Việc trực tiếp thực hiện nhiệm vụ TTKS cũng giúp các nữ cán bộ CSGT như chúng tôi trau dồi, nâng cao nghiệp vụ, từ đó phục vụ tốt yêu cầu công tác.

“Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng rất cao, cho nên, việc được tham gia TTKS các phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa trên các tuyến đường, hỗ trợ các chốt kiểm soát y tế, đảm bảo TTATGT… đó không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là niềm vui, trách nhiệm của người cảnh sát nhân dân, nhằm chung tay, góp sức ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh”, Đại úy Thủy Vi bày tỏ.

Thượng tá Nhân cho biết: Với điều kiện hiện tại, lực lượng CSGT phải thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo TTATGT trên địa bàn. Do đó, để duy trì nhiệm vụ đảm bảo TTATGT, Công an tỉnh Quảng Nam có chủ trương huy động nữ cán bộ, chiến sĩ CSGT thực hiện nhiệm vụ TTKS, xử lý, đảm bảo ATGT.

Sau khi có chủ trương trên, Phòng CSGT đường bộ-đường sắt đã căn cứ vào tình hình thực tế của từng đơn vị, để rà soát, chọn lựa những đồng chí nữ cán bộ CSGT được đào tạo nghiệp vụ bài bản, bố trí, sắp xếp tăng cường thực hiện nhiệm vụ TTKS giao thông.

“Trung bình mỗi ngày, số lượng nữ cán bộ CSGT được huy động có khoảng từ 6-10 người tham gia công tác TTKS trên các tuyến đường. Việc huy động nữ cán bộ CSGT tăng cường làm nhiệm vụ TTKS sẽ duy trì trong thời gian Quảng Nam đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19”, Thượng tá Nhân cho hay.

Trong thời gian qua, góp sức cùng đồng đội tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19, Hội Phụ nữ Phòng CSGT đường bộ – đường sắt tổ chức “Bữa ăn ấm tình đồng đội”, với hơn 300 suất ăn được các nữ cán bộ, chiến sĩ CSGT tự tay nấu, mang đến phục vụ cán bộ, chiến sĩ và lực lượng liên ngành tại các chốt kiểm soát trên QL1, ĐT 603B.

“Không những vậy, nhằm nâng cao nhận thức phòng chống dịch COVID-19, các cán bộ nữ CSGT còn phát miễn phí nhiều khẩu trang y tế cho người dân đến liên hệ làm việc; phân công hội viên nấu nước đậu, nước chè xanh hằng ngày để phục vụ nhân dân trong thời gian chờ đăng ký xe, xử lý vi phạm hành chính”, Đại úy Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, chia sẻ

.

Theo Đại úy Hoàng Anh, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, các nữ cán bộ CSGT còn tổ chức làm việc vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật nhằm giải quyết đăng ký xe và xử lý vi phạm hành chính.

Nữ CSGT lập biên bản xử lý một trường hợp vi phạm

Nấu 300 suất cơm tiếp sức đồng đội

Sát cánh chăm lo sức khỏe cho đồng đội tại chốt kiểm soát dịch

Bữa cơm vội giữa các ca trực tại chốt kiểm soát dịch Covid-19