Đời sống, Việc Tốt, Xã hội

Người 𝓢ài 𝓖òn ƚԋương nhau: 𝓒𝓱ủ trọ vừa tặng 𝓺𝓾à hỗ trợ, vừa 𝓺iảm tiền ƚԋuê cho người 𝐤𝐡ó 𝐤𝐡ăn

“Người Sài Gòn thương nhau lắm”, một cư dân mạng đã thốt lên như thế bên dưới một bài chia sẻ về chị chủ trọ miễn tiền nhà cho người thuê gặp khó khăn trong mùa djch. Giữa lúc ngặt nghèo thế này, phải nói sự tử tế và tấm lòng san sẻ của mọi người chính là sức mạnh tinh thần quý báu để cùng nhau vượt qua trận dịch.

 

Trên mạng xã hội, nhiều người khoe về chủ trọ tử tế, đáng yêu và vô cùng tâm lý trong những ngày djch bệnh. Một thanh niên đã chia sẻ đoạn clip trên tài khoản TikTok của mình và cho biết chị chủ trọ “chơi sộp” khi tặng gạo miễn phí, cứ 3 ngày phát mỗi nhà 1 con gà và cung cấp rau xanh giúp mọi người xoay sở lúc djch bệnh.

Đoạn video nhanh chóng thu hút nhiều người quan tâm và đông đảo bình luận khen ngợi tấm lòng tử tế của chị chủ trọ. Những phần lương thực lúc này đúng kiểu “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Chị không chỉ chăm chăm cuối tháng thu tiền phòng, mà còn sát sao, quan tâm và kịp thời hỗ trợ những gia đình bị ảnh hưởng trong thời gian dịch bệnh.

Tương tự vậy, câu chuyện về bà Sáu thương binh mất một cánh tay, chủ trọ ở quận 12 (TP.HCM) khiến nhiều người xúc động xen lẫn nể phục. Nhiều người thuê trọ của bà Sáu đã gọi bà bằng tiếng “mẹ” thân thương, đủ thấy tình cảm của mọi người dành cho bà chủ trọ tốt tính, tâm lý này ra sao.

Theo chia sẻ của bà Sáu trên Thanh Niên, chủ yếu những người thuê trọ của bà là công nhân, lao động bình dân. Thời điểm bùng djch, mọi người đa phần đều phải tạm nghỉ việc, thu nhập bị ảnh hưởng nên cuộc sống càng trở nên chật vật hơn.

Người phụ nữ 73 tuổi đã quyết định giảm tiền phòng cho những gia đình khó khăn, tùy mức độ sẽ được giảm nhiều ít khác nhau. Trong số đó, có một gia đình nợ tiền phòng, tiền điện nước từ đợt djch năm 2020 nhưng do hiểu hoàn cảnh của họ quá khó khăn nên bà Sáu đang xem xét sẽ giảm hết số tiền đang nợ. “Một gia đình khác cũng đáng thương khi có chồng mất vì tai nạn giao thông, người vợ một mình nuôi hai con nhỏ và đã nợ tiền phòng mấy tháng nay cũng sẽ giảm 100% tiền phòng trong tháng 6”, bà Sáu cho biết.

Ngoài ra, người phụ nữ 73 tuổi còn tính chuyện giảm tiền thuê mặt bằng trong thời gian djch bệnh bùng phát khiến người thuê gặp khó khăn trong kinh doanh.

Biết rằng thời buổi này ai cũng khó khăn, một ông chủ tưởng sang trọng nhưng cũng lao đao, bị ảnh hưởng từ djch bệnh. Tuy nhiên, ngó lên không bằng ai nhưng cúi xuống vẫn còn may mắn hơn nhiều người. Giữa lúc này, người tỉnh táo sẽ ý thức và quý trọng những gì đang có và hạnh phúc với điều ấy. Sau đó, nên biết san sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn quanh mình.

Thật ra, bạn thường không khó khăn, túng quẫn như mình vẫn nghĩ. Hãy nhìn xem, 4 mẹ con nghèo đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An do mất việc trong thời gian djch bệnh, không thể bám trụ ở đất khách được nữa. Tuy nhiên, khi được các mạnh thường quân hỗ trợ chút tiền, người phụ nữ đã khước từ và xin nhường phần hỗ trợ cho người khó khăn hơn.

Hay mạng xã hội cũng từng rưng rưng trước hình ảnh người phụ nữ tật nguyền ngồi xe lăn và chia sớt thùng mình vừa nhận được ở chỗ phát quà cho người đàn ông lớn tuổi, có dáng vẻ khắc khổ đang đẩy xe đạp trên đường.

Lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá nát. Lời dạy của những thế hệ đi trước quả không sai chút nào, đặc biệt là giữa giai đoạn khó khăn vì djch bệnh thế này. Chính sự san sẻ, tấm lòng yêu thương và biết giúp đỡ nhau một cách thật lòng sẽ là nguồn sức mạnh để mọi người cùng đi qua khó khăn.