bé yêu, Đời sống, Gia đình

Nếu con bạn sống người hướng nội có 3 điều cha mẹ đừng ép con làm

Trong những buổi tụ họp người thân, bạn bè, những đứa trẻ hoạt bát, lanh miệng chào hỏi luôn được lòng mọi người. Còn những đứa trẻ sống nội tâm, ít nói thường bị cho là có vấn đề về tính cách.

Trong môi trường “xã hội đầu tiên” ngày nay, các bậc cha mẹ có con nhỏ sống nội tâm thường lo lắng con mình sẽ không thể kết bạn ở trường hoặc bị bắт nạt. Sợ chúng sẽ thiệt thòi khi bước vào xã hội và chúng sẽ “dễ bị trộn lẫn” trước những cá nhân hoạt bát.

Như thể hướng nội là một khuyết điểm, tương lai của đứa trẻ hướng nội sẽ mờ mịt nếu không được thay đổi.

Trước hết, không có tính khí tốt hẳn hay xấu hẳn

Tính cách hướng nội như thói quen chúng ta thường nói là một loại tính khí có định hướng trong tâm lý học. Theo đó, con người có nhiều loại tính khí, bao gồm cả hướng ngoại và hướng nội, thậm chí có cả người vừa hướng nội, vừa hướng ngoại. Tính khí phần lớn bắт nguồn từ gen di truyền, có điểm đặc trưng của nhóm мáu và không có tính tốt hay xấu.

Bảng câu hỏi về tính cách Eysenck mô tả tính cách hướng nội điển hình là:

Trầm lặng, hướng ngoại, sống nội tâm, thích ở một mình và ít tiếp xúc với mọi người. Người hướng nội cũng bảo thủ và giữ khoảng cách nhất định với người khác (trừ khi là bạn thân).

Họ có xu hướng làm việc gì cũng có kế hoạch, hướng tới tương lai, không bốc đồng.

Theo như mô tả này thì không có tốt hẳn hay xấu hẳn ở một dạng tính khí. Phải nhìn nhận rằng hướng nội cũng có những ưu điểm của nó.

Ví dụ, trẻ hướng nội có thế giới nội tâm phong phú hơn và thích tìm hiểu sâu hơn, vì chúng sẽ phân bổ năng lượng cho những thứ chúng thực sự hứng thú.

Ví dụ, một đứa trẻ hướng nội sinh ra là để ở một mình. Các ông bố không cần phải sắp xếp các hoạt động cho bé mà bé biết phải làm gì trong thế giới của mình, vì vậy các bé cũng có thể bình tĩnh khi có việc gì đó và không phải làm gì cả.

Ví dụ, những đứa trẻ hướng nội có khả năng tuân thủ các quy tắc tốt hơn, bởi vì chúng không muốn trở thành người pнá vỡ các quy tắc và thu hút sự chú ý của mọi người.

Đó là biểu hiện mà như nhà văn Mỹ Susan Cain nói: “Trẻ hướng nội càng tự do được là chính mình, chúng càng có thể đưa ra các giải pнáp độc đáo cho các vấn đề”.

Lấy Bill Gates và Warren Buffett làm ví dụ, ta sẽ thấy: Thời thơ ấu, Gates không muốn chủ động tiếp xúc với mọi người, không giỏi nói chuyện, thích ở một mình và không quan tâm đến ý kiến của người khác. Anh ta thích đi sâu vào các ᴄôпg nghệ mới hơn là hòa nhập với những người khác.

“Thần chứng khoán” Buffett cũng từng là một đứa trẻ sống nội tâm, có thể say mê xem catalogue với những chiếc xe lửa mô hình trong nhiều giờ hoặc lặng lẽ nhìn chằm chằm vào chiếc bàn chải đáɴh răng mà mẹ đưa cho trong suốt hai giờ đồng hồ.

Vì vậy, cha mẹ phải nhận thức rõ ràng rằng hướng nội không phải là một khiếm khuyết, nó đáng được trân trọng và khen ngợi.

Thứ hai, cần phân biệt hướng nội của trẻ là đúng hay sai

Nhiều bậc cha mẹ thấy con mình là người hướng nội, nhưng thực ra đó chỉ là nhận định của riêng họ. Ví dụ, nếu trẻ không hòa đồng, không chủ động chào hỏi người khác, luôn im lặng và không thích được chú ý, cha mẹ nghĩ rằng trẻ là người hướng nội. Nhưng thực tế không phải đứa trẻ nào kém hoạt bát, ít vui vẻ, sống khép kín cũng đều là dạng hướng nội.

– Nếu không chủ động liên hệ với thế giới bên ngoài, trẻ có thể chỉ đối phó với nó trong tình huống bị động;

– Không muốn tiếp xúc với người khác, thiếu hứng thú tiếp xúc với người khác;

– Không có mong muốn cấp bách để thay đổi bản thân.

Các đặc điểm điển hình nhất của hướng nội sai lầm là:

– Lo lắng về sự thay đổi bản thân, mong muốn tiếp xúc và giao tiếp với người khác;

– Phẩm chất tâm lý kém, kèm theo tâm lý ngại ngùng, căng thẳng,… khiến trẻ không thể tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Ngoài ra, để phân biệt giữa trẻ hướng ngoại và trẻ hướng nội có một đặc điểm rất quan trọng, đó là nguồn năng lượng. Hãy xét xem nó là bên trong hay bên ngoài?

Năng lượng của người hướng ngoại đến từ thế giới bên ngoài, chẳng hạn như các hoạt động xã hội khác nhau, tụ tập bạn bè và những điều vui vẻ. Khi giao tiếp với thế giới bên ngoài, họ sẽ bùng cháy nhiệt huyết lớn và bộ não của họ sẽ ở trong trạng thái phấn khích. Họ rất quan tâm đến mọi thứ xung quanh.

Phần lớn năng lượng của người hướng nội đến từ thế giới nội tâm, chẳng hạn như suy nghĩ, ý tưởng, cảm xúc,… Những đứa trẻ này chú ý nhiều hơn đến suy nghĩ của bản thân, coi trọng thế giới tinh thần của bản thân, giỏi suy ngẫm về bản thân và có xu hướng đắm chìm trong suy nghĩ của mình.

Nguồn: https://tin5s.net/