Đời sống, tin tức, Xã hội

Lợi dụng siêu thị bình ổn giá, gian thương vào gom hàng rồi 𝒃á𝒏 𝒍ạ𝒊 𝒄𝒂𝒐 𝒏𝒈ấ𝒕: Đáng bị phạt

Giữa lúc TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều gian thương trục lợi bằng cách thu gom số lượng lớn hàng hóa có giá bình ổn từ siêu thị rồi bán ra ngoài với giá cao ngất.

Tuy hàng hóa, lương thực, thực phẩm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân nhưng xuất hiện nhiều trường hợp lợi dụng giá cả bình ổn của siêu thị để vào mua và bán ra “cắt cổ”.

Theo chia sẻ Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) trên Tuổi trẻ, các mặt hàng được gian thương gom từ siêu thị đều bán với giá cao gấp nhiều lần khi ra ngoài. Trứng gà chính là một trong những mặt hàng được gom nhiều nhất, dẫn đến việc siêu thị phải đặt bảng hạn chế, mỗi người chỉ được mua tối đa 2 vỉ trứng.

Người dân ngồi đợi để được vào siêu thị, cửa hàng thực phẩm mua lương thực. (Ảnh Thanh Niên)

Hậu quả của việc nhiều gian thương gom hàng ồ ạt dẫn đến siêu thị châm hàng chậm, khiến những người khác phải chờ đợi hoặc không thể mua được thực phẩm cần dùng. Ngoài ra, việc bán lại thực phẩm được gom từ siêu thị bình ổn giá với con số cao ngất là không có lương tâm, cố gắng trục lợi từ chính sự khó khăn, thiếu thốn của người khác.

(Ảnh Thanh Niên)

Trước tình trạng này, nhiều cư dân mạng bức xúc để lại nhiều bình luận chỉ trích. Trong khi khó khăn, san sẻ, giúp đỡ nhau còn chưa hết nhưng những kẻ gian thương vẫn nhẫn tâm kiếm vài đồng lợi nhuận. Có ý kiến cho rằng, cần phải xử phạt thật nghiêm minh những trường hợp đầu cơ tích trữ, bán hàng đội giá cao ngất trong thời gian này.

Chán ghê! Dịch thế này, người ta làm từ thiện còn mình lại đi kinh doanh kiểu vậy để kiếm lời. Cầm mấy đồng tiền kiểu đó thì sao mà nuốt”.

Hóa ra mấy hôm nay mình bị lừa hả mọi người. Thường thì có hơn 30 nghìn đồng vỉ 10 trứng, hôm qua ra tạp hóa gần nhà, cô đó bán 50 nghìn đồng luôn. Mình nghĩ là do dịch, nhập hàng khó khăn nên lên giá

“Mình thấy đi siêu thị là an toàn nhất. Bình ổn giá, đo thân nhiệt, xếp hàng mua sắm,… đầy đủ. Tuy có hơi tốn thời gian một chút nhưng an toàn là được. Tình hình khó khăn rồi, buôn bán hay mua sắm cái gì cũng phải chắt chiu từng đồng. Đã không góp được đồng từ thiện hay giúp đỡ ai thì nên sống tốt đi các gian thương ạ”.

(Ảnh minh họa: vietnamnet)

May mắn, giữa những kẻ trục lợi một cách đáng bị chỉ trích, xử phạt như vậy, vẫn còn nhiều tấm lòng sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong mùa dịch.

Đâu đó trên đường phố Sài Gòn, xuất hiện những siêu thị 0 đồng hỗ trợ người lao động khó khăn hay những mạnh thường quân tích cực phát từ thiện hỗ trợ bà con mất việc, cơ nhỡ, vô gia cư trong lúc khốn khó này.

Tình nguyện viên hỗ trợ “đi chợ” giúp người dân tại các siêu thị. (Ảnh tuổi trẻ)

Tình hình dịch bệnh căng thẳng, hy vọng mọi người giữ được bình tĩnh và quan trọng không kém là lòng san sẻ, yêu thương lẫn nhau thay vì nghĩ cách trục lợi từ chính người dân của mình. Đồng tiền đó, lời được bao nhiêu rồi cũng hết nên không đáng vì như vậy là càng đẩy tình hình không mấy tốt đẹp hơn mà thôi.