Đời sống, tin tức, Xã hội

Khi Warren Buffett là người giàu nhất thế giới, Elon Musk đang làm gì?

Warren Buffett vượt qua Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2008.

Cuộc sống luôn có rất nhiều thay đổi và câu chuyện của Warren Buffett và Elon Musk là một trong những ví dụ như vậy. Năm 2008, khi ông chủ Berkshire Hathaway được Forbes công nhận là người giàu nhất thế giới thì công ty của Elon Musk đang đứng bên bờ vực phá sản. Còn hiện nay, CEO Tesla là người giàu nhất thế giới với khối tài sản gấp ba lần nhà đầu tư huyền thoại.

Tháng 3/2008, Tạp chí Forbes công bố danh sách những người giàu nhất thế giới như thường lệ. Tuy nhiên, có một điều khác biệt so với suốt hơn một thập kỷ trước đó – người dẫn đầu không phải đồng sáng lập Microsoft Bill Gates mà là Warren Buffett.

Ở tuổi 77, Buffett sở hữu khối tài sản trị giá 62 tỷ USD (tăng 10 tỷ USD so với năm trước), đứng đầu bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes. “Nhà hiền triết xứ Omaha” là người đã chấm dứt chuỗi 13 năm liên tiếp ở ngôi vị giàu nhất thế giới của Bill Gates.

Warren Buffett vượt qua Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2008. Ảnh: AP

“Một là tôi cứu SpaceX hoặc Tesla, hai là tôi chia để số tiền của mình cho cả hai công ty. Đây là quyết định cực kỳ khó khăn đối với tôi. Tôi từng nghĩ nếu chia tiền ra cho cả hai công ty thì lỡ cả hai đều chết, nếu tôi chỉ cứu một công ty thì cơ hội nó sống sót sẽ cao hơn nhưng điều đó sẽ chắc chắn giết chết công ty còn lại. Tôi nghĩ đi nghĩ lại trong thời gian dài…”, Elon Musk chia sẻ.Về phía Elon Musk, tỷ phú sinh năm 1971 từng chia sẻ rằng năm 2008 là “năm tồi tệ nhất cuộc đời tôi”. Thời điểm này, Tesla liên tục thua lỗ và SpaceX gặp trục trặc khi phóng tên lửa Falcon 1.

Bên cạnh đó, chuyện gia đình của CEO Tesla cũng gặp biến cố khi ông ly dị với người vợ – Justine Musk dù đã có với nhau 6 người con. Vụ ly hôn của họ cũng tạo ra không ít ồn ào trên truyền thông.

“Tôi giống như vừa bị bắn một phát súng”, Musk nói. “Bạn phải đối mặt với những hoài nghi rằng cuộc đời bạn đã thất bại, những chiếc xe của bạn không thành công và bạn vừa trải qua một cuộc ly hôn. Tôi cảm thấy mọi thứ như một đống rác rưởi. Tôi không nghĩ rằng mình sẽ vượt qua được và mọi thứ hoàn toàn sụp đổ trước mặt tôi“, Musk nhớ lại.

Elon Musk từng nói rằng “2008 là năm tồi tệ nhất cuộc đời tôi”. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, đến cuối năm 2008, mọi chuyện bắt đầu có chuyển biến. SpaceX ký hợp đồng cung cấp thiết bị trị giá 1,5 tỷ USD với NASA. Tesla cũng tìm thêm được nhiều nhà đầu tư hơn.

Giờ đây SpaceX đã là một trong những công ty hàng không vũ trụ thành công nhất thế giới với định giá hơn 100 tỷ USD. Musk từng chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân rằng, “Tôi luôn yêu mến NASA. Hợp đồng năm đó đã cứu cả tôi và SpaceX”.

Trong khi đó, Tesla đang có chuỗi quý đạt lợi nhuận dài nhất trong lịch sử 18 năm. Công ty báo lãi 9 quý liên tiếp và giao được 241.300 xe cho khách mua trong quý III vừa qua.

Cột mốc vốn hoá 1.000 tỷ USD của Tesla được thiết lập vào hôm thứ hai tuần trước, đưa hãng xe điện đình đám vào hàng ngũ những tên tuổi gồm Apple, Microsoft và Amazon. Elon Musk đã kỷ niệm dấu mốc quan trọng này của Tesla bằng một dòng tweet “Wild $T1mes!” trên tài khoản mạng xã hội Twitter có 61,4 triệu người theo dõi của ông.

Cổ phiếu Tesla tăng mạnh cũng giúp Elon Musk trở thành người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản hơn 300 tỷ USD.

Nguồn: https://cafef.vn/