Đời sống, Gia đình, Tâm sự, tin tức, Xã hội

Gia cảnh của cậu bé nghèo bị trường 𝗴𝗶ữ 𝗵ọ𝗰 𝗯ạ 𝘃ì 𝘁𝗵𝗶ế𝘂 𝟱𝟱𝟬.𝟬𝟬𝟬 đồ𝗻𝗴

Cậu bé dân tộc đen nhẻm, gầy gò sống thiếu tình thương của bố mẹ ở vùng đất đầy nắng và gió.Gia cảnh của cậu bé nghèo bị trường giữ học bạ vì thiếu 550.000 đồng


Em được ông bà ngoại nuôi dưỡng khi mẹ bỏ đi

Hàng ngày, ông em là Y Liêng phải đi nhặt rác còn bà thì làm giúp việc để nuôi cháu. Dù đã học lớp 6 nhưng do ăn uống không đủ, thiếu dinh dưỡng nên em có thâ‌n hìn‌h nhỏ con hơn các bạn đồng trang lứa, da thì đen nhẻm.

Cậu bé với thâ‌n hìn‌h nhỏ bé và làn da đen nhẻm

Vào 14 năm trước, Y Hoan được sinh ra nhưng không biết bố là ai. Khi vừa được 6 tháng tuổi, em bị mẹ để lại cho ông bà ngoại nuôi rồi đi biệt tích từ đó đến nay chưa thấy về.

Ông ngoại đi nhặt rác để kiếm bữa ăn qua ngày

Gia đình em thuộc hộ nghèo, không có đất để sản xuất nông nghiệp. Trong suốt quãng thời gian nuôi em khôn lớn, ông bà đã làm đủ nghề để kiếm sống. Đến khi tuổi tác đã cao, không thể đi làm thuê được nữa, ông chuyển sang nhặt rác. Công việc của ông bắt đầu từ sáng sớm cho đến tận khuya, công việc này chỉ đủ giúp ông kiếm 50.000 đồng một ngày, nuôi 3 người ăn qua ngày.

Ông Y Liêng, ông ngoại của Y Hoan năm nay đã 73 tuổi

Ngày mà mẹ em bỏ em đi, do mới sinh lại thiếu sữa, thiếu hơi ấm của người mẹ nên em cứ khóc suốt. Ông bà nghèo đến nỗi không mua nổi cho cháu hộp sữa, hàng ngày phải nấu nước cơm, pha thêm ít đường để nuôi đứa cháu tội nghiệp của mình.

Căn nhà nhỏ lụp xụp là nơi ông bà ngoại và cháu ở

Ông ngoại của Y Hoan kể lại: “Ngày nó còn nhỏ, vợ chồng tôi có đói cũng phải cho cháu ăn cơm. Đến khi nó lớn hơn, thì ông bà ăn gì, nó ăn cái đấy. Hồi nó 6 tuổi, vì ăn lá sắn, củ mì nhiều quá mà bụng căng cứng, không đi ngoài được, tôi phải sang tận Đắk Lắk để đi xin nghệ về cho nó ăn. Nghệ đắng lắm, nhưng nó vẫn ăn, nên bây giờ nó mới sống được”.

Y Hoan và bà ngoại của mình

Lớn lên, đến tuổi được đi học, ông bà cho em đến trường. Mỗi ngày em học trên trường một buổi, thời gian còn lại em đi chăn bò.

Không đến trường em dành thời gian đi chăn bò

Em đi học tại trường Tiểu học Hà Huy Tập, thầy cô và bạn bè đều biết rõ hoàn cảnh đáng thương của em. Nghèo khó, kiếm từng đồng kiếm bữa ăn sống qua ngày đã khó khăn, nuôi được Y Hoan lại càng là gánh nặng của ông bà ngoại đã già yếu.

Bữa cơm hàng ngày chỉ có cà và muối ớt

Sau khi kết thúc năm học 2019 -2020, do thiếu tiền đọc quỹ tại trường nên em bị giữ lại học bạ, việc này ảnh hưởng đến giấy tờ chuyển cấp của em khiến em bị nhập học muộn 3 tuần.

Những ngày qua, dịch bệnh căng thẳng, ông ngoại em không thể đi đến bãi rác nhặt rác mà chỉ quanh quẩn xung quanh nhà nhặt phế liệu, vỏ chai kiếm bữa ăn.

𝘾𝙪ộ𝙘 𝙨ố𝙣𝙜 𝙜𝙞𝙖 đ𝙞𝙣𝙝 3 𝙣𝙜ườ𝙞 𝙫ớ𝙞 𝙘ậ𝙪 𝙘𝙝á𝙪 𝙣𝙝ỏ đ𝙖𝙣𝙜 𝙩𝙪ổ𝙞 ă𝙣 𝙝ọ𝙘, ô𝙣𝙜 𝙗à đã 𝙜𝙞à 𝙮ế𝙪 𝙠𝙝ô𝙣𝙜 𝙘ò𝙣 𝙨ứ𝙘 𝙡𝙖𝙤 độ𝙣𝙜, 𝙠𝙝ô𝙣𝙜 𝙗𝙞ế𝙩 𝙩ươ𝙣𝙜 𝙡ạ𝙞 𝙘ủ𝙖 𝙔 𝙃𝙤𝙖𝙣 𝙨ẽ đ𝙞 𝙫ề đâ𝙪, 𝙢ọ𝙞 𝙩ấ𝙢 𝙡ò𝙣𝙜 𝙝ả𝙤 𝙩â𝙢 𝙡ú𝙘 𝙣à𝙮 𝙧ấ𝙩 đá𝙣𝙜 𝙦𝙪ý đố𝙞 𝙫ớ𝙞 𝙜𝙞𝙖 𝙘ả𝙣𝙝 𝙠𝙝ó 𝙠𝙝ă𝙣 𝙘ủ𝙖 𝙔 𝙃𝙤𝙖𝙣.