Đời sống, Xã hội

Cụ ông nhặt ve ƈɧąı thích 𝒕𝒓𝒂𝒏𝒈 điểm mưu ѕιηн “Tôi trang điểm ƙɧông phải vì đẹp mà là 𝐡𝐲 vọng vào một tương 𝗹𝗮𝗶 tốt đẹp hơn”

Trang điểm để đi nhặt ve chai, ông muốn tự tạo niềm vui và tinh thần cho chính bản thân mình trong cuộc sống mưu sinh vất vả, khổ cực này.

Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến công việc của mọi người trở nên khó khăn hơn đặc biệt là những con người mưu sinh hàng ngày trên đường phố. Ông Chương Đình Thuấn, 63 tuổi ở Ninh Kiều, TP.Cần Thơ cũng vậy, ông sống nhờ việc hàng ngày mon theo các con đường, ngõ xóm để nhặt ve chai kiếm từng đồng để sống qua ngày.

“Đều đặn mỗi ngày, sáng sớm tôi chạy chiếc xe đạp cũ đi thu gom rác rồi phân loại. Buổi trưa kiếm góc đường dừng lại nghỉ ngơi. Chiều gom lại, chở đến vựa ve chai ở chân cầu Quang Trung để bán. Sau đó về nhà người anh tá túc”, ông Thuấn cho biết.


Ông kể rằng, từ năm 2002, sau khi ly hôn vợ, ông chỉ còn một thân một mình, hàng ngày đi lượm ve chai khắp nơi, tìm rác phân loại đem bán để kiếm tiền mưu sinh qua ngày.

”Tôi từng làm thú y suốt nhiều năm tại 1 trai nuôi heo. Nhưng khi trại heo dừng hoạt động, vợ chồng ly hôn, con theo mẹ, tôi như vào hố sâu tuyệt vọng. May mắn là được 2 người anh ruột cưu mang. Khoảng thời gian lâu tôi mới vực dậy tinh thân, rồi đi lượm ve chai kiếm sống cho đến nay”, ông nói.

Mỗi ngày, ông đi nhặt ve chai từ sáng sớm đến tối mịt nhưng chỉ kiếm được vỏn vẹn hơn 50.000 đồng. Thời gian gần đây, dịch bệnh bùng phát nên ông nhặt không được nhiều và bán cũng khó nên thu nhập vất vả cả ngày chỉ 25.000 đồng, chỉ đủ để ông mua vài gói mì, hột vịt và rau cháo sống qua ngày.

”Tôi trang điểm không phải vì đẹp mà là hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn và mong cuộc sống bản thân mình tươi sáng hơn”, ông nói.

Đôi chân gầy guộc, đầy xẹo của ông là kết quả vào 1 đêm đi nhặt ve chai rồi xảy ra tai nạn bị xe đụng gây thương tích nặng.

Trên tay cầm bịch ni lông đựng mĩ phẩm, ông Thuấn lấy hộp kem thoa lên mặt và hai cánh tay mình. Thỏi son vừa mua đỏ chót ông thoa đều lên môi. Gương mặt trắng bóc vì phấn, đôi môi thì đỏ chót mà lại làm lòng ông vui tươi đến lạ, niềm vui của ông thật đơn giản.

Nói về sở thích có phần hơi lạ lùng của ông, ông Tuấn cười hể hả chia sẻ: “Cuộc sống của tôi quá tăm tối rồi. Khuôn mặt sạm đen, nhăn nheo vì thời gian, nắng gió và đôi môi thâm đen thế này mà gặp người đi đường thì ít nhiều họ cũng ái ngại. Bởi vậy, tôi quyết định tân trang cho sáng sủa hơn, mua phấn, son trét đầy mặt để tô màu cuộc sống. Tôi muốn ngày mai tươi sáng hơn đối với hành trình nhặt ve chai đầy khổ cực của mình”.

Có lẽ vì quá đơn độc, cuộc sống quá khó khăn mà ông Thuấn phải tự mua vui cho bản thân, cho cuộc sống mình thêm màu sắc, vui tươi hơn. Chẳng có ai tạo được niềm vui cho mình như chính bản thân mình.

Hiện tại, dịch bệnh phức tạp ông phải tạm gác công việc của mình sống nhờ bằng số tiền ít ỏi tích góp mấy năm để sống qua ngày. Mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi để cuộc sống của ông và mọi người có thể quay trở lại bình thường.