Đời sống, Xã hội

Cụ già 𝟴𝟬 tuổi bị xua đuổi 𝐤𝐡𝐢 muốŋ ҳıŋ thêm 1 phần cơm từ thiệŋ

Cụ già lấy đồ từ thiện và muốn xin nhận thêm suất nữa liền bị xua đuổi: “Được rồi bà ơi, bà đi đi.” Đoạn video đã thành vấn đề tranh cãi trong cộng đồng mạng.

Thời gian gần đây việc thái độ của mọi người khi đi từ thiện gây ra tranh cãi lớn trong cộng đồng mạng. Không ít trường hợp bị chỉ trích vì cho đồ còn dựa vào ngoại hình, có mang vàng hay thậm chí sơn móng tay không.

Mới đây, một đoạn video ghi lại cảnh người làm từ thiện có lời nói chưa phù hợp khiến cộng đồng mạng xôn xao. Cụ thể, khi một cụ già sau khi lấy đồ, loay hoay dường như muốn xin thêm lần nữa thì bị nhà làm từ thiện xua đuổi: “Thôi đi lẹ đi còn cảm ơn gì nữa, thôi được rồi.” Một giọng nam khác chen vào khi cụ có ý định lấy thêm túi đồ ăn: “Được rồi bà ơi, bà đi đi ạ.”

Đoạn video này sau khi đăng tải đã trở thành chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng mạng. Mọi người nhận định, cụ già trông rất yếu, khổ sở, nên cho người ta thêm túi đồ ăn, nó cũng chả đáng bao nhiêu. Làm từ thiện cốt ở tấm lòng, việc gì phải lên giọng, xua đuổi với một cụ già như vậy.

Tuy nhiên bên cạnh đó, nhiều ý kiến nhận định người làm từ thiện này cũng không có ác ý xấu. Có thể làm cả ngày họ mệt nên có hơi cao giọng nhưng lời lẽ hoàn toàn lịch sự. Người ta chỉ cho một suất cơm chắc hẳn cũng có lý do, đừng vì một đoạn video ngắn mà đánh giá thiếu khách quan.

“Tội nghiệp bà, chắc khó khăn người ta mới loay hoay xin vài phần như vậy, cụ cũng già rồi cho cụ thêm để cụ đỡ phải đi thì có sao không.”

“Đã là từ thiện thì xác định ở tấm lòng, đừng cố hơn thua.”

“Chỉ đoạn video ngắn mà phán xét người ta thì vô lý quá nha. Thấy anh và chị này cũng nói lịch sự mà. Đôi khi người ta không cho là để phần cho đông người phía sau thì sao.”

“Làm từ thiện cũng như làm dâu trăm họ quá, mệt thật sự luôn. Nói thật chứ đôi lúc làm cả ngày mệt quá, giọng có cao chút cũng có gì đâu mà mọi người ở nhà rồi cào bàn phím mắng người ta.”

Một câu chuyện khác về việc làm từ thiện cũng từng trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội. Cụ thể, một mạnh thường quân khi làm từ thiện đã nhắc nhở người lao động nghèo nói lời cảm ơn sau khi nhận đồ. Người này nói: “Cảm ơn em gái nhé. Mà cho cái gì mình cảm ơn gật đầu các cô chú 4h sáng dậy nấu cơm. Mà anh thấy em lấy đi em cứ tỉnh bơ như không. Người lớn mình cũng phải lịch sự chứ. Lấy cơm anh thấy dửng dưng quá.”

Trước lời nhắc này, người phụ nữ đi nhận cơm chỉ biết gật đầu cảm ơn. Nhiều người cho rằng đã làm từ thiện thì đừng đòi hỏi, tuy nhiên, một số phản bác nhận định, lời cảm ơn luôn cần ở mọi lúc mọi nơi, nó thể hiện văn hóa của một người.

Hiện tại, Sài Gòn vẫn đang giãn cách xã hội khiến cuộc sống của nhiều người bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, việc từ thiện bằng nhiều cách khác nhau như gửi tiền, cho đồ ăn…là điều hết sức cần thiết. Còn bạn nghĩ gì về những câu chuyện trên hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.