Đời sống, Gia đình

Con tђi được có 9,3 điểm, mẹ tђất vọng hỏi cácђ phạt, được mắc cỡ dùm: Có mẹ vầy là sự trừng phạt rồi

Con trai được hơn 9 điểm trong kỳ thi ban văn lớp 12, không hiểu người mẹ thấy thất vọng kiểu gì với đứa con giỏi như vậy nữa.

Không biết là muốn khoe mẽ con học giỏi hay thật sự thấy thất vọng vì con chưa được điểm 10 mà người mẹ lên mạng hỏi cách phạt con thi chỉ được hơn 9 điểm. Kết quả nhận cả một tá gạch đá vì câu hỏi khiến ai thấy cũng tức giận, trong đó có hẳn một câu trả lời khiến em vỗ tay khen nhiệt liệt luôn đó mọi người: “Có phụ huynh như chị đã là một sự trừng phạt của đứa nhỏ”.

Ảnh: toutiao

Nghĩ mà thấy chán cái nết của người mẹ này ghê đó mọi người, hết chuyện lên mạng hỏi: “Con trai tôi đạt hơn 9 điểm trong kỳ thi ban Văn lớp 12, tôi rất thất vọng, tôi nên phạt cháu như thế nào?”.

Thấy câu trả lời này, nhiều người nhanh chóng phát hiện ra có chỗ bất thường. Trường hợp thứ nhất là người mẹ này “giả bộ” thất vọng, hỏi cách phạt nhưng thực chất là đang khoe con được điểm cao. Giờ nói ra con tôi được hơn 9 điểm đó mọi người thì lộ liễu quá nên phải khoe khéo bằng cách giả bộ thất vọng này nọ.

Trường hợp thứ hai là người mẹ này thật sự thất vọng, cầu toàn và áp đặt con vào kỳ vọng quá cao, chưa đạt điểm 10, điểm tuyệt đối là chưa chịu và thật sự đang tức giận muốn phạt con trai mình thật.

Câu hỏi của phụ huynh đã được Việt hóa. Ảnh chụp màn hình

Nhưng dù ở trường hợp là khoe hay thất vọng thì câu hỏi này của người mẹ đều nhận được sự chỉ trích gắt, thẳng thừng từ phía cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng người mẹ này đã bị mắc hội chứng tâm thần, bị rối loạn về sự hoàn hảo. Người khác lại cho rằng người mẹ đang tạo áp lực quá đáng cho con mình, thi được hơn 9 điểm mà vẫn bị phạt thì thật sự quá vô lý đối với đứa trẻ.

– Cá nhân tôi thấy số điểm này quá tốt. Sẽ không sao nếu con trai không đạt 10 điểm, điểm số không phải là tất cả của cuộc sống.

– Theo tôi thấy thì với số điểm này, chị nên thưởng thay vì phạt con mới phải.

Ngoài những ý kiến chỉ trích thái độ không đúng của người mẹ thì có bình luận gây chú ý vì ngắn gọn nhưng “chất”, không trật một từ mà người mẹ kia đọc xong chắc sẽ mắc cỡ lắm: “Có phụ huynh như chị đã là một sự trừng phạt của đứa nhỏ”. Câu trả lời nửa đùa nửa thật này đã nhận được rất nhiều lượt yêu thích vì quá chí lý, vừa buồn cười lại rất thâm sâu.

Câu trả lời “chất” đã được Việt hóa từ bản gốc tiếng Anh. Ảnh chụp màn hình

Đúng như bình luận đó, cha mẹ kỳ vọng vào con cái quá cao, khiến đứa trẻ chịu nhiều áp lực, tuổi thơ vùi đầu trong học tập và nơm nớp lo sợ không đạt điểm cao sẽ bị mắng là một kiểu trừng phạt. Đứa trẻ sẽ như thế nào nếu thi hơn 9 điểm mà vẫn bị phạt?

Con sẽ nảy sinh tâm lý khó hiểu với cha mẹ, vì rõ ràng bên ngoài ai cũng hâm mộ vì điểm của con, khen con nhưng về nhà lại bị phạt. Điều này sẽ biến một đứa trẻ học giỏi, tự tin trở thành đứa trẻ tự ti, yếu kém, vì cha mẹ suốt ngày nhồi nhét vào đầu con là con không giỏi, điểm con không cao, lâu dần sẽ tạo thành bóng ma tâm lý.

Trẻ con không phải là cái máy thực hiện kỳ vọng và mong mỏi của cha mẹ. Con có cuộc sống của riêng mình, mỗi sự cố gắng của con đều nằm trong khả năng của chính con chứ không phải do cha mẹ tưởng tượng ra, không phải cha mẹ cứ nghĩ con mình giỏi nên nhất định muốn con đạt điểm 10 thì con sẽ làm được như vậy.

8 điểm cũng là giỏi, 10 điểm cũng là giỏi, đừng biến hạnh phúc của con thành nỗi buồn chỉ trong 1 phút vì sự thất vọng vô lý của cha mẹ. Chấp nhận rằng con mình năng lực chỉ đến đó thôi, khuyến khích con cố gắng thêm nhưng không được thêm điểm cũng sẽ không trách phạt con, đó mới là cách yêu thương con đúng đắn, gia đình mới có thể hạnh phúc được.