Đời sống, Việc Tốt, Xã hội

“Ấ๓ lòng 𝐧𝐡ững ๓ón quà dọc đườŋɠ , tuy khôŋɠ 𝐧𝐡iều 𝐧𝐡ưng ấ๓ áp tì𝐧𝐡 thươŋɠ”

Dịch trở nên phức tạp ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, công nhân, người lao động, người bán vé số, bán hàng rong không có việc làm rơi vào hoàn cảnh khó khăn, không có chi phí trả nhà trọ, tiền ăn hàng ngày, đành đăng ký được hỗ trợ về quê hương sống cùng gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn.

Nhiều người được địa phương hỗ trợ về nhà bằng máy bay, tàu hỏa, xe ô tô, nhiều người cũng được hỗ trợ về quê bằng xe máy với sự dẫn đường của lực lượng chức năng.

Những người về bằng xe máy đi thành đoàn sau lực lượng dẫn đường, đến mỗi điểm cố định sẽ được dừng chân nghỉ ngơi, nhận tiếp tế lương thực, xăng của các địa phương. Trên hành trình dài trở về quê với bao mệt nhọc ấy của người lao động, tấm lòng của những người dân tai địa phương mà họ đi qua như tiếp thêm nguồn động lực, khích lệ để họ giữ vững tay lái, tiếp tuc cùng người thân về với gia đình. Ngoài những điểm tiếp tế lương thực do lực lượng chức năng bố trí, các đoàn thể và người dân địa phương cũng lập ra các nơi tiếp tế lương thực, vật dụng cần thiết cho người đi đường, có cả phần ăn cho trẻ em với những gia đình có chở theo con nhỏ.

Trên các hội nhóm, nhiều người đăng thông tin về địa điểm hỗ trợ lương thực dọc đường để những người về quê ghé nhận, đọc tin mà em cảm thấy ấm lòng các mẹ ạ. Cụ thể, trên một fanpage có đăng: “Bà con từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai về miền trung trên quốc lộ 1A bằng xe máy, đến vòng xoay Nam Phan Thiết thì nhớ ghé lại nhận món quà nho nhỏ nhưng đầy tình đồng bào, giúp nhau mùa djch nhé. Phần quà gồm 1 hộp xôi (ăn đỡ đói), 1 chai nước sâm, 1 chai nước chanh sả mật ong, 1 chai nước lọc (uống cả ngày hổng hết), 1 hộp sữa, 1 bịch bánh sandwich và tất nhiên không thể thiếu sản vật nổi tiếng của Bình Thuận – 1 bịch thanh long (ăn khi nghỉ chân)”.

Trên một hội nhóm khác đăng thông tin: “Anh chị em bằng hữu làmviệc, học tâp ở miền Nam về quê bằng xe máy theo quốc lộ 1A lưu số điện thoại chị Dung – Quy Nhơn, chị sẽ hỗ trợ hết mình. Xe đi theo đoàn đến Khánh Hòa, nhóm sẽ cuẩn bị trước xăng và thực phẩm để hỗ trợ mọi gười. Xe máy có kèm theo trẻ em sẽ được hỗ trợ bất kể khoảng thời gian nào, sẽ được hỗ trợ phần ăn cho ba mẹ và phần cháo cho mỗi cháu”.

Trong khi đó, một người phụ nữ ở Nghệ An đã đặt một thùng đựng tiền ở đầu cầu Bến Thủy 2 (TP Vinh) để tặng cho người chạy xe máy từ các tỉnh phía nam về quê tránh nCoV.

Hai ngày qua, bà Đinh Thu Hiền (trú phường Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An) cùng người thân lái ôtô ra cầu Bến Thủy. Trên nắp capo, người phụ nữ này để thùng carton ghi dòng chữ “Mỗi người đi xe máy về quê, vui lòng nhận 1 phong bì 500k”.

“Tôi đặt phong bì ở đây để người dân khi hoàn thành thủ tục khai báo y tế sẽ tự đến lấy theo hướng dẫn. Để phòng djch, tôi cùng người thân chỉ có thể ngồi trong xe, chào hỏi lúc họ nhận món quà này”, bà Hiền tâm sự.

Người phụ nữ 47 tuổi cho biết số tiền trao tặng người đi xe máy về quê là của gia đình, không kêu gọi tài trợ. Việc làm này chỉ để chia sẻ phần nào những khó khăn, vất vả của người dân lao động từ các tỉnh phía nam vượt hơn 1.000 km về quê.

Để thông báo cho nhiều người biết, bà cùng người thân chụp ảnh, đăng lên mạng xã hội với nội dung: “Nhờ bạn bè thông báo cho những người về quê bằng xe máy để tránh djch, đi qua cầu Bến Thủy 2 để mình chia sẻ một chút khó khăn với bà con. Gia đình mình đứng chờ ở đây đến 0h”.

Ngoài tiền, bà Hiền còn mua thêm cơm, xôi tặng mọi người. “Djch bệnh khiến nhiều người gặp khó khăn, mình chia sẻ được chút nào cho họ thì tốt chút đó, giúp được người khác thấy lòng mình cũng nhẹ nhõm hơn”, bà Hiền chia sẻ.