Chi tiêu, Đời sống, Gia đình

6 thiết bị “tưởng ռɦư đã tắt” ռɦưng vẫn ngốn ƙɧa ƙɧá điện góp քɦần làm hóa đơn tiền điện ռɦà bạn tăng vọt

Tháng nào cũng thắc mắc không dùng điều hoà nhiều mà vẫn tốn tiền điện, hoá ra, những thiết bị này mới là thủ phạm.

Hóa đơn tiền điện tăng gấp đôi, gấp ba: Kiểm tra ngay xem trong nhà có phạm phải 4 sai lầm này không

Sạc điện thoại

Một chiếc điện thoại sẽ ngốn thêm 1,2W/ngày và nếu bạn cắm liên tục nó cũng là thủ phạm bí mật làm tăng hóa đơn tiền điện hàng tháng cho gia đình.

Hẳn có không ít người có thói quen để nguyên sạc điện thoại vẫn còn cắm ở ổ điện sau khi sạc xong. Điều này càng khiến hao tốn điện nhà bạn mà thôi.

Bộ phát Wifi

Nhà nào cũng để thiết bị này bật 24/24, song bạn có biết công suất tiêu thụ của bộ phát Wifi này trung bình là 6W/ngày. Như vậy, nếu bật bộ phát sóng wifi cả ngày trong 1 năm, thiết bị này sẽ tiêu thụ khoảng 368 kWh.

Vì vậy, khi không dùng đến và nhất là ban đêm, nên rút thiết bị này vừa tiết kiệm tiền điện vừa duy trì độ bền và tuổi thọ hoạt động lâu hơn.

Tivi

Nhiều người thường có thói quen tắt TV bằng remote để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, trong trường hợp này, thiết bị sẽ được chuyển sang chế độ chờ và vẫn liên tục tiêu thụ một lượng điện không hề nhỏ.

Nghiên cứu cho thấy, thiết bị nếu đặt ở chế độ chờ và cắm điện mà không dùng đến vẫn tiêu thụ 24W mỗi ngày, tương đương với chiếc điều khiển từ xa.

Chính vì vậy, từ bây giờ, hãy tập cho mình thói quen tắt điện nguồn từ TV hoặc thậm chí là rút luôn phích cắm, để có thể “giảm tải” cho hóa đơn tiền điện của gia đình.

Máy tính để bàn và laptop

Máy tính để bàn và Laptop sẽ vẫn hoạt động ngầm, ngay cả khi bạn tắt chúng bằng lệnh “Turn off”. Trung bình, các thiết bị này, sử dụng khoảng 96W mỗi ngày, tức là mỗi tháng, lượng điện tiêu thụ của cả gia đình sẽ bị đội lên khoảng 3 số điện “vô ích” cho mỗi chiếc máy tính trong nhà.

Ngoài ra, con số này sẽ còn cao gấp 1,5 lần nếu bạn có thói quen để máy ở chế độ chờ “Stand by”.

Quạt lạnh

Cùng với máy lạnh, quạt lạnh là thiết bị được ưu tiên dùng nhiều hơn hẳn trong mùa nóng. Một chiếc quạt lạnh bình thường sẽ có công suất từ 80W đến 200W, như vậy nếu bật quạt điện 6 giờ mỗi ngày thì lượng điện năng tiêu thụ sẽ vào khoảng 0.48 kWh đến 1.2 kWh

.

Các thiết bị có màn hình hiển thị giờ

Đứng đầu trong danh sách “ngốn” điện, chính là những thiết bị có màn hình hiển thị giờ vốn được tích hợp trong rất nhiều món đồ gia dụng thế hệ mới.

Điển hình như: Máy giặt, lò nướng, lò vi sóng, bếp từ, nồi cơm điện… Những chiếc màn hình “nhỏ tí xíu” này lại sử dụng đến 108 W điện trong 24 tiếng, bởi ngoài chức năng hiển thị giờ, nó còn giữ một sự kết nối đến toàn bộ hệ thống của thiết bị.