Đời sống, Tâm sự, Xã hội

2 mẹ con ʅạc đói, ʅαɳɠ thang giữa lòng 𝐒ài 𝐆òn “trống trải” được 𝐌𝐓𝐐giúp đỡ

Những ngày Sài Gòn giãn cách là lúc chúng ta thấy rõ được tinh thần tương thân tương ái của cả cộng đồng. Không ít trường hợp khó khăn đã được MTQ giúp đỡ.

Những ngày vừa qua, nhóm từ thiện của anh Lê Quang Long lại tất bật hơn bao giờ hết. Hết bốc dỡ từng xe tải thực phẩm, phát cơm cho khu cách ly, nhóm còn hỗ trợ tìm nhà trọ cho những người lao động gặp khó khăn giữa mùa dịch.

Có một thực tế rằng, dịch bệnh bất ngờ ập đến, nhiều người mất việc, không đủ khả năng chi trả tiền phòng. Dọc các con phố, vẫn còn đó những trường hợp phải ra đường với 2 bàn tay trắng, như trường hợp của chị T. là một ví dụ.

Anh Long cùng nhóm thiện nguyện bắt gặp chị T. trong một lần đi phát cơm cho người vô gia cư. Hình ảnh người phụ nữ vừa cắm ống chuyền, vừa đẩy xe cho con gái ngủ khiến anh ám ảnh mãi không thôi. Hỏi ra mới biết, chị T. trước đây làm nghề ve chai, dịch bệnh khiến chị mất việc, không còn tiền đóng trọ nên bị đuổi ra ngoài.

Chị tâm sự: “Chị lớn rồi, chịu khổ cũng quen, tội cho bé N., mới 12 tuổi nó chưa quen. Sợ ngủ ngoài đường mãi vậy lớn lên sẽ bị ám ảnh, hi vọng lên Sài Gòn cũng chỉ mong muốn cố gắng cho con bé sống tốt hơn, ai ngờ ra cảnh thế này.”

Nhận phần cơm trên tay, chị vội vàng mở cho con gái, cả ngày trời nhịn đói nên em bé có vẻ cũng lả đi. Thương con nhưng đành bất lực, bởi ngay chính chị cũng mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo. Không có tiền chữa trị, chị T. đành sống chung với nó. Biết được hoàn cảnh, anh Long đã liên hệ khắp nơi để tìm giúp chị một nơi ở. Tin vui vừa đến thì lại hụt hẫng bởi khu nhà đó bị phong toả. Không từ bỏ, nhóm tiếp tục tìm, và điều kì diệu tới.

Bữa cơm từ thiện cũng đủ làm 2 mẹ con ấm lòng.Bữa cơm từ thiện cũng đủ làm 2 mẹ con ấm lòng.

Sau nỗ lực không ngừng nghỉ, nhóm gặp lại được chị T., dẫn chị đi xét nghiệm và đưa về căn nhà mới thuê. Anh Long cho biết: “Mỗi đêm, nhóm phải đi tìm chị trên các con đường, có lúc được lúc không, việc liên lạc với chị thật khó, không điện thoại và cũng không có địa chỉ cố định. Sau 5 ngày tìm chị, cuối cùng cũng có được 1 phòng bên quận 4, khi qua tới nơi thì nơi đây bị phong tỏa không vào được.

Mãi đến hôm nay, nhóm mới gặp lại chị, dẫn chị đi test và đưa chị vào tận phòng trọ mới mà nhóm thuê được. Đôi lúc nghĩ sẽ tìm không ra chị, nhưng nỗ lực hàng đêm của nhóm cuối cùng đã được, một niềm vui nho nhỏ mà cộng đồng dành cho chị vào những ngày đại dịch khó khăn này!” – anh Long chia sẻ.

Niềm hạnh phúc của anh và cả nhóm khiến chị T. phải bật khóc vì xúc động, nhiều người khi biết tin cũng không kìm nổi xúc động. Vậy là từ nay, đứa con gái nhỏ của chị không phải ám ảnh, ngấm nước mưa ngủ giữa trời.

– “Thật biết ơn tấm lòng của bạn và cả nhóm. Sài Gòn cần lắm những người đáng yêu như vậy. Ráng giữ sức khoẻ và cống hiến thành nhiều điều tốt đẹp nha”.

– “Chúc team của Long luôn khoẻ mạnh. Nhóm thật sự quá tuyệt vời.”

– “Nay thời tiết mưa gió quá, mong mọi người giữ gìn sức khỏe ạ” – một số bình luận của cư dân mạng.

Những buổi phát cơm của nhóm anh Long vẫn đang được âm thầm thực hiện. Không chỉ có chị T. mà còn rất nhiều trường hợp khác được giúp đỡ.