Đời sống, Xã hội

𝙎𝙝𝙞𝙥𝙥𝙚𝙧 𝙭ế𝙥 𝙝à𝙣𝙜 𝙘𝙝ờ 𝙜ử𝙞 đồ 𝙘𝙝𝙤 𝙁0: 𝙑ấ𝙩 𝙫ả 𝙣𝙝ư𝙣𝙜 𝙝ọ 𝙘ầ𝙣, 𝙘𝙝ú𝙣𝙜 𝙩ô𝙞 𝙘ố!

Các shipper xếp thành hàng dài để giao đồ cho người dân tại khu cách ly, hay các bệnh nhân trong bệnh viện là hình ảnh thường thấy những ngày qua.

𝘒ể 𝘵ừ 𝘬𝘩𝘪 𝘵ì𝘯𝘩 𝘩ì𝘯𝘩 𝘥ị𝘤𝘩 𝘣ệ𝘯𝘩 𝘵ạ𝘪 𝘛𝘗.𝘏𝘊𝘔 𝘵𝘳ở 𝘯ê𝘯 𝘱𝘩ứ𝘤 𝘵ạ𝘱, 𝘤𝘩í𝘯𝘩 𝘲𝘶𝘺ề𝘯 đị𝘢 𝘱𝘩ươ𝘯𝘨 đã 𝘵ậ𝘯 𝘥ụ𝘯𝘨 𝘯𝘩𝘪ề𝘶 𝘭ô 𝘤𝘩𝘶𝘯𝘨 𝘤ư 𝘵á𝘪 đị𝘯𝘩 𝘤ư 𝘉ì𝘯𝘩 𝘒𝘩á𝘯𝘩 𝘵ạ𝘪 𝘒𝘩𝘶 đô 𝘵𝘩ị 𝘮ớ𝘪 𝘛𝘩ủ 𝘛𝘩𝘪ê𝘮 (𝘛𝘗.𝘛𝘩ủ Đứ𝘤) để 𝘭à𝘮 𝘉ệ𝘯𝘩 𝘷𝘪ệ𝘯 𝘥ã 𝘤𝘩𝘪ế𝘯 𝘵𝘩𝘶 𝘥𝘶𝘯𝘨, 𝘵𝘩𝘦𝘰 𝘝𝘪𝘦𝘵𝘕𝘢𝘮𝘕𝘦𝘵. Đượ𝘤 𝘣𝘪ế𝘵, 𝘥ù 𝘤𝘩ỉ 𝘮ớ𝘪 𝘩𝘰ạ𝘵 độ𝘯𝘨 𝘩ơ𝘯 1 𝘵𝘶ầ𝘯, 𝘣ệ𝘯𝘩 𝘷𝘪ệ𝘯 đã đó𝘯 𝘩à𝘯𝘨 𝘯𝘨𝘩ì𝘯 𝘣ệ𝘯𝘩 𝘯𝘩â𝘯 đế𝘯 đ𝘪ề𝘶 𝘵𝘳ị, 𝘬é𝘰 𝘵𝘩𝘦𝘰 đó 𝘭à 𝘩à𝘯𝘨 𝘵𝘳ă𝘮 𝘴𝘩𝘪𝘱𝘱𝘦𝘳 đế𝘯 𝘨𝘪𝘢𝘰 𝘩à𝘯𝘨 𝘤𝘩𝘰 𝘣ệ𝘯𝘩 𝘯𝘩â𝘯 𝘮ỗ𝘪 𝘯𝘨à𝘺.

Trước cổng bệnh viện dã chiến khá đông shipper xếp hàng, chờ đến lượt gửi đồ. (Ảnh VietNamNet)

𝙑à𝙤 𝙗𝙪ổ𝙞 𝙩𝙧ư𝙖, 𝙩𝙧ướ𝙘 𝙘ổ𝙣𝙜 𝙗ệ𝙣𝙝 𝙫𝙞ệ𝙣 𝙙ã 𝙘𝙝𝙞ế𝙣, 𝙧ấ𝙩 đô𝙣𝙜 𝙘á𝙘 𝙨𝙝𝙞𝙥𝙥𝙚𝙧 𝙩ậ𝙥 𝙩𝙧𝙪𝙣𝙜, 𝙘𝙝ờ đư𝙖 𝙝à𝙣𝙜 𝙘𝙝𝙤 𝙡ự𝙘 𝙡ượ𝙣𝙜 𝙘𝙝ứ𝙘 𝙣ă𝙣𝙜 𝙣𝙝ờ 𝙘𝙝𝙪𝙮ể𝙣 𝙜𝙞ú𝙥 𝙘𝙝𝙤 𝙘á𝙘 𝙗ệ𝙣𝙝 𝙣𝙝â𝙣. 𝙎ố 𝙝à𝙣𝙜 𝙝𝙤á 𝙣à𝙮 𝙘𝙝ủ 𝙮ế𝙪 𝙡à 𝙩𝙝ự𝙘 𝙥𝙝ẩ𝙢 𝙣𝙝ư 𝙡ươ𝙣𝙜 𝙠𝙝ô, 𝙢ì 𝙩ô𝙢… 𝙫à 𝙫ậ𝙩 𝙙ụ𝙣𝙜 𝙥𝙝ụ𝙘 𝙫ụ 𝙨𝙞𝙣𝙝 𝙝𝙤ạ𝙩 𝙣𝙝ư 𝙗ì𝙣𝙝 𝙣ướ𝙘 𝙨𝙞ê𝙪 𝙩ố𝙘, 𝙦𝙪ạ𝙩. Đ𝙖 𝙥𝙝ầ𝙣 𝙘á𝙘 𝙁0 𝙩ạ𝙞 đâ𝙮 𝙡à 𝙘á𝙘 𝙘𝙖 𝙠𝙝ô𝙣𝙜 𝙩𝙧𝙞ệ𝙪 𝙘𝙝ứ𝙣𝙜 𝙝𝙤ặ𝙘 𝙩𝙧𝙞ệ𝙪 𝙘𝙝ứ𝙣𝙜 𝙣𝙝ẹ 𝙣ê𝙣 𝙘ầ𝙣 𝙗ổ 𝙨𝙪𝙣𝙜 𝙣𝙝𝙞ề𝙪 𝙙𝙞𝙣𝙝 𝙙ưỡ𝙣𝙜 𝙘𝙝𝙤 𝙘ơ 𝙩𝙝ể.

Lực lượng chức năng lập chốt chặn, đảm bảo trật tự và nhắc nhở shipper thực hiện biện pháp phòng chống dịch. (Ảnh VietNamNet)

Để không gây ảnh hưởng đến hiệu quả phòng chống dịch, lực lượng chức năng đã lập chốt chặn, phân luồng giao thông khu vực. Đồng thời, phun khử khuẩn hàng hoá; đánh dấu vạch ô để các shipper, người thân của bệnh nhân xếp hàng giãn cách. Đồ gửi cho các bệnh nhân đều được ghi rõ họ tên, số phòng và số điện thoại nhằm tránh bị thất lạc, nhầm lẫn.


Tuy phải chịu vất vả, nhưng hầu hết người giao hàng đều cố gắng chờ đến lượt vì muốn đáp ứng nhu cầu của người dân. (Ảnh: VietNamNet)

Chia sẻ với VietNamNet, anh T.V.M cho biết, bản thân làm nghề giao hàng, mỗi lần nhận đơn hàng qua bệnh viện dã chiến là lại ái ngại. Lý do là để có thể giao thành công tại bệnh viện, có khi anh phải chờ hơn 1 tiếng đồng hồ dưới nắng rất vất vả. Thế nhưng, anh hiểu rằng các bệnh nhân thực sự cần những món đồ này nên nghĩ mình chịu thiệt chút cũng không sao.

Trong mùa dịch này, nếu như mọi người được ở yên trong nhà thì do tính chất công việc, người làm nghề giao hàng phải liên tục di chuyển ngoài trời. Nếu điểm nhận hàng là các bệnh viện hoặc khu cách ly, đôi khi họ phải chờ từ 1-2 tiếng đồng hồ để xếp hàng, nhờ người chuyển đơn cho khách.


Hình ảnh thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng trước đó. (Ảnh: FB N.H)

Trước đó, mạng xã hội từng bàn tán xôn xao về bức hình ghi lại cảnh các shipper đeo khẩu trang, đứng xếp hàng dưới nắng để phục vụ người dân. Giữa thời tiết nắng nóng và mưa thất thường của TP.HCM, cộng thêm việc phải chờ khá lâu mới tới lượt, thế nhưng, những shipper này vẫn kiên nhẫn hoàn thành công việc. Có lẽ, họ tự nhận thức được việc làm của mình sẽ giúp ích các bệnh nhân sớm nhận được đồ tiếp tế từ người thân, gia đình.

Được biết, trong ngày 19/7, Sở LĐTB-XH TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi UBND TP. Thủ Đức cùng 21 quận, huyện kiểm tra, thống kê số lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch để có phương án hỗ trợ.

Các shipper giao hàng luôn phải giữ khoảng cách và đảm bảo an toàn chống dịch. (Ảnh: 24h)

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, những lao động tự do thuộc diện được xếp vào nhóm người được hưởng hỗ trợ, bao gồm: Tài xế xe ôm công nghệ; người giúp việc gia đình; người bán hàng và trợ giúp bán hàng; bán báo dạo, đánh giày; bảo vệ, người giữ và sửa xe nhỏ lẻ; hộ gia đình và người làm thuê đánh bắt thủy hải sản nội địa; xử lý hạt giống, thợ hồ, thợ sơn; lao động trong lĩnh vực giao thông, vận tải; hộ kinh doanh và người làm chế biến thực phẩm, may gia công, đồ mỹ nghệ, thủ công…

Như vậy, trong thời gian tới, các shipper có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng từ dịch sẽ nằm trong diện được nhận hỗ trợ từ chính quyền thành phố. Hiểu được nỗi vất vả từ nghề giao hàng, dân mạng đã cùng gửi lời khuyên đến nhau, không nên “bùng hàng” vì điều này sẽ tạo thêm áp lực, lo lắng cho các shipper. Còn bạn, hãy để lại suy nghĩ của mình ở phần bình luận nhé!