Đời sống, Giáo dục, Tâm sự, Xã hội

𝘾ô 𝙭ó𝙩 𝙩𝙧ò 𝙢𝙖𝙣𝙜 𝙜𝙞à𝙮 𝙧á𝙘𝙝 tả tơi đi học: Mẹ con bỏ đi, cha có vợ mới, đêm đêm khóc ướt gối

Mẹ bỏ đi, cha có gia đình mới, ông bà bận bịu thiếu quan tâm con, có những đêm ngủ mơ, nước mắt con lăn dài ướt cả gối.

Câu chuyện chia sẻ của một giáo viên đã lấy đi không ít nước mắt của cư dân mạng. Cô kể mình có một em học sinh mang giày rách te tua đi học, hỏi ra mới biết gia cảnh đáng thương của em.

Điều cô có thể làm chỉ là mua cho em đôi giày mới và động viên em học hành, còn tổn thương trong trái tim trẻ thơ vì cha mẹ ly hôn, bỏ rơi con, cô không cách nào chữa lành được.

 Ảnh: netease

Những hình ảnh về đứa trẻ mang giày rách đến trường đã khiến nhiều người xót xa. Theo lời kể của cô giáo, đôi giày của em học sinh đã nát đến mức đế và phần mũi trên tách hẳn ra, lòi cả ngón chân ra ngoài, những chỗ vải may đều rách rưới, đôi giày rất cũ và lấm lem bùn đất.

Khi con đi, vì giày bị hở mũi rất lớn, con phải dùng các ngón chân quặp mạnh xuống đế để bám, đôi giày còn đọng nước, mỗi bước đi rỉ nước ra trông rất thê thảm. Lúc con ngồi học thì có thể thấy các ngón chân con lòi hết ra ngoài.

Thật đáng buồn, người đầu tiên chú ý đến đôi giày rách của con không phải là cha mẹ con mà là cô giáo của con. Tìm hiểu hoàn cảnh gia đình học sinh, cô mới biết lúc con 7 tuổi, cha mẹ ly hôn.

Mẹ bỏ đi, cha ngay sau đó đã có gia đình mới, con thì giao cho ông bà ngoại chăm sóc. Ông bà quần quật ngoài đồng kiếm miếng ăn cho nhà 3 con người nên ít có thời gian quan tâm nhiều tới cháu. Có những đêm con ngủ mơ, nước mắt con chảy dài, ướt đẫm cả gối, nhưng dù là ông bà thương con thì cũng khó có thể thay thế vị trí của cha mẹ con, khó có thể hàn gắn vết thương lòng cho con.

Ảnh: netease

Biết được gia cảnh đáng thương và đau khổ của học sinh, cô giáo đã lặng lẽ đi mua một đôi giày mới. Nghĩ đến lòng tự trọng của một đứa trẻ đã chịu nhiều tổn thương, cô đã gọi riêng em học sinh lên văn phòng và nói tặng con đôi giày.

Đó là một đôi giày thể thao đen thắt dây trắng, mới tinh, để cạnh chiếc giày cũ nát mới thấy con đã thiệt thòi, thiếu thốn đến thế nào. Tuy không đắt tiền và không phải là thương hiệu nổi tiếng nhưng với một đứa trẻ mang giày rách đi học, nó còn quý hơn những đôi giày hàng hiệu.

Sau khi sự việc được lan truyền, nhiều người đã ngỏ ý với cô giáo muốn giúp đỡ bé nhưng cô giáo cho biết rất cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của các bậc phụ huynh, giờ con đã có giày rồi, và còn vì lòng tự trọng của con nữa, cô không muốn cuộc sống của con bị xáo trộn, nhà trường và giáo viên sẽ chăm sóc tốt cho con nên xin được từ chối sự giúp đỡ của mọi người.

Ảnh: netease

Em học sinh này thật sự may mắn vì con đã gặp được người giáo viên có tâm, thương yêu học trò ngay trong lúc con gặp chuyện buồn gia đình, thiếu người quan tâm, chăm sóc.

Những gì cô giáo trao cho học sinh không chỉ là một đôi giày mà còn là niềm hy vọng sống, niềm tin rằng luôn có những người quan tâm đến con, ở cạnh con. Trong bóng tối, cô giáo là tia nắng len lỏi gieo vào lòng đứa trẻ tổn thương một hạt giống nhân ái.

Tất nhiên, người ta mến mộ tấm lòng cô giáo bao nhiêu thì lại trách móc cha mẹ đứa trẻ bấy nhiêu vì đã vô tâm, bỏ bê con cái, khiến con chịu thiệt thòi sau khi cha mẹ ly hôn.

“Tôi cũng lớn lên trong cảnh như thế này. May mà ông bà thương tôi, nhưng trong đáy lòng luôn có cảm giác tự ti. Tôi hy vọng rằng sẽ không còn những đứa trẻ đau khổ như thế này nữa”, một cư dân mạng đã để lại dòng tâm sự xót xa sau khi biết chuyện của em.